Home Diễn đàn Công nghệ ô tô Bảng taplo ô tô (dành cho bác tài mới)

 • Bảng taplo ô tô (dành cho bác tài mới)

  0 VF Points
  Thành viên
  03/01/2023 lúc 09:17
  • Taplo ô tô là gì?

  Taplo hay còn được gọi là bảng điều khiển, là bộ phận được đặt ngay phía sau vô-lăng nhằm giúp người lái có thể dễ dàng theo dõi trong khi đang lái xe. Taplo ô tô bao gồm các cụm đồng hồ hiển thị thông số kỹ thuật tới người lái.

  Taplo trên mỗi dòng xe, đời xe khác nhau sẽ có các mặt đồng hồ hiển thị khác nhau. Nhưng nhìn chung, taplo thường bao gồm:

  – Đồng hồ đo tốc độ (công tơ mét).

  – Đồng hồ đo lượng nhiên liệu.

  – Đồng hồ đo vòng tua máy.

  – Đồng hồ đo nhiệt độ nước làm mát động cơ.

  Thông tin chi tiết các loại đồng hồ/đèn báo trên taplo ô tô

  • Các loại đồng hồ taplo ô tô và thông tin chi tiết từng loại mà người điều khiển nên nắm rõ:

  * Đồng hồ đo tốc độ
  Đồng hồ đo tốc độ trên taplo xe hơi thường có kích thước lớn nhất, hình tròn và có kim chỉ, trên mặt chia vạch và đánh số rõ ràng. Đa số xe hơi tại Việt Nam hiển thị vận tốc xe dưới dạng km/h, trong khi xe nhập khẩu từ châu Âu hay Mỹ thì có thêm đơn vị dặm/giờ (mph).

  Trên đồng hồ đo tốc độ còn hiển thị thông tin về quãng đường xe đã chạy, và chia làm 2 loại:

  – ODO – tổng quãng đường xe đã đi được tính từ lần đầu tiên lăn bánh

  – TRIP – quãng đường xe đã di chuyển trên một hành trình để người lái tính được mức tiêu thụ nhiên liệu của xe

  * Đồng hồ đo vòng tua máy
  Loại đồng hồ này cũng thường có dạng hình tròn, nhỏ và luôn được đặt cạnh đồng hồ đo tốc độ, Đồng hồ này cho người dùng biết số vòng tua máy hiện tại của trục khuỷu động cơ trong 1 phút, hiển thị tốc độ động cơ dưới dạng vòng/phút. Mặt đồng hồ đánh số 1, 2, 3… tương ứng với 1.000 vòng/phút, 2.000 vòng/phút, 3.000 vòng/phút…

  Kim chỉ của đồng hồ đo vòng tua máy chạm đến các con số màu đỏ (thường là 6, 7, 8 trở đi) đồng nghĩa với việc tốc độ động cơ đã đạt đến giới hạn vòng tua (redline). Khi đó, người lái cần giảm ga hoặc tăng số giúp động cơ tiếp tục hoạt động ổn định và tránh hư hại.

  * Đồng hồ đo nhiên liệu
  Trên mọi dòng xe, loại đồng hồ này được thiết kế theo quy ước chung với chữ F (Full) và E (Empty) hiển thị tương ứng cho mức đầy và cạn nhiên liệu.

  * Đồng hồ đo nhiệt độ nước làm mát động cơ
  Cách hiển thị của loại đồng hồ này giống với đồng hồ đo nhiên liệu, với 2 chữ H (Hot) và C (Cold) cho thấy nhiệt độ hiện tại của nước làm mát động cơ. Trong trạng thái bình thường, kim chỉ của đồng hồ này thường sẽ nằm ở chính giữa hoặc hơi lệch về phía chữ C. Nếu nhiệt độ nước làm mát cảnh báo ở mức cao (lệch về phía chữ H) nghĩa là động cơ đang rất nóng và hệ thống làm mát có thể đang gặp vấn đề. Lúc này người lái nên mang xe đi kiểm tra để khắc phục kịp thời những hư hại có thể xảy ra cho động cơ.

  Theo: https://vinfastauto.com/vn_vi/taplo-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-taplo

  Đăng nhập

  52
  0

  Bình luận

Diễn đàn ‘Công nghệ ô tô’ không còn cho phép tạo thảo luận và trả lời.

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong