Home Diễn đàn Giao thông – Lái xe “Bỏ túi” ngay 07 kinh nghiệm lái xe du xuân an toàn

 • “Bỏ túi” ngay 07 kinh nghiệm lái xe du xuân an toàn

  4.480 VF Points
  VVIP
  19/01/2023 lúc 07:12

  Đường phố ngày tết thường rất đông đúc vì lượng xe lưu thông cao hơn thường lệ. Do đó, người lái cần hết sức tập trung điều khiển xe, giảm thiểu va chạm hoặc xử lý kịp thời các tình huống bất ngờ. Đặc biệt, chủ xe ô tô có thể “bỏ túi” 7 kinh nghiệm lái xe du xuân an toàn dưới đây để có những chuyến đi thuận lợi trong dịp tết.

  1. Kiểm tra ô tô trước khi khởi hành.
  Trước khi khởi hành, chủ phương tiện cần kiểm tra ô tô của mình một cách kỹ lưỡng để đảm bảo các bộ phận trên xe vẫn hoạt động tốt như: Hệ thống điện, điều hoà, còi, hệ thống đèn, hệ thống phanh, lốp xe, cần gạt nước… Ngoài ra, chủ xe có thể chuẩn bị thêm một số thiết bị sửa chữa xe và học kỹ năng như thay lốp, kích ắc quy để có thể xử lý kịp thời nếu xảy ra sự cố.

  2. Luôn giữ tỉnh táo và làm chủ tốc độ
  Trong những hành trình dài, người lái nên nghỉ ngơi sau mỗi 200km di chuyển. Điều này sẽ giúp người điều khiển xe duy trì sự tỉnh táo trong suốt chặng đường. Ngoài ra, người lái cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho chuyến đi xa. Đặc biệt, đường phố dịp Tết đông đúc hơn bình thường, vì vậy các chủ phương tiện cần tập trung lái xe, kiểm soát tốc độ để xử lý linh hoạt trong các tình huống.

  3. Giữ vững tay lái khi thời tiết xấu
  Thời tiết xấu là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông. Do đó, người điều khiển cần giữ vững tay lái, giảm tốc độ và chú ý quan sát, hạn chế vượt, lấn làn đường khi di chuyển trong những điều kiện thời tiết như sương mù, mưa lớn,…

  4. Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

  Việc giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước sẽ giúp người lái xe có đủ thời gian để xử lý những tình huống bất ngờ, hạn chế xảy ra va chạm với các phương tiện xung quanh. Theo Điều 11 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT, khoảng cách an toàn giữa các xe cơ giới khi tham gia giao thông được quy định như sau:

  Vận tốc Khoảng cách
  60km/h 35m
  60 – 80km/h 55m
  80 – 100km/h 70m
  100 – 120km/h 100m

  Nếu vận tốc xe dưới 60km/h, người lái xe cần chủ động giữ khoảng cách phù hợp với xe chạy phía trước, tùy thuộc vào mật độ phương tiện và tình hình giao thông thực tế. Đối với xe di chuyển trên đường cao tốc, khoảng cách an toàn tối thiểu cũng dựa theo tốc độ của xe theo quy định trên.

  5. Lưu ý khi lái xe buổi tối
  Khi chạy xe vào buổi tối, ánh sáng sẽ bị hạn chế, gây ảnh hưởng đến tầm quan sát của người lái. Chính vì vậy, người điều khiển cần tập trung lái xe, giảm tốc độ, chú ý quan sát gương chiếu hậu và đi đúng làn đường. Ngoài ra, nếu có xe phía trước bật đèn pha thì không nên vượt mà hãy hạn chế tốc độ và không nhìn vào hướng của đèn xe đối diện.

  6. Cảnh giác trước những tình huống bất ngờ
  Những tình huống bất ngờ khi lái xe thường bắt nguồn từ việc mất tập trung. Chính vì vậy, để giữ an toàn, chủ phương tiện cần nâng cao cảnh giác, không sử dụng điện thoại, các chất kích thích hoặc để tâm trạng ảnh hưởng đến việc điều khiển xe. Ngoài ra, sức khoẻ tốt cũng là yếu tố góp phần đảm bảo an toàn khi lái xe.

  7. Bật đèn báo rẽ khi chuyển làn
  Khoản 1, điều 15 Luật giao thông đường bộ năm 2008 có quy định nếu muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ. Việc bật đèn báo rẽ khi chuyển làn sẽ giúp cho những phương tiện đang lưu thông trên đường biết hướng di chuyển của xe từ đó, chủ động giảm tốc độ và nhường đường.

  Nguồn: Vinfastauto.com

  50
  0

  Bình luận

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong