Home Diễn đàn Giao thông – Lái xe Đi xe ô tô thì ngồi đâu cho an toàn?

 • Đi xe ô tô thì ngồi đâu cho an toàn?

  0 VF Points
  Chủ xe
  22/11/2022 lúc 13:50

  Có nhiều ý kiến cho rằng đi xe ô tô sẽ an toàn hơn là đi xe gắn máy khi di chuyển trên đường. Nhưng theo kinh nghiệm và quan sát của tôi, ngồi trên xe ô tô cũng cần phải cẩn thận theo kiểu của ô tô. Theo một số anh em dày dặn kiến thức về xe mà tôi biết thì khi ngồi trên ô tô, ngoài quy tắc thắt dây an toàn ra, chúng ta cũng cần đặc biệt lưu tâm đến chỗ mình ngồi.

  Trên xe ô tô, dù có được thiết kế tối ưu ra sao nhưng sẽ có những vị trí có thể gây ra sát thương cao hơn cho người ngồi nếu xe đang đi đường mà bị va chạm. Đối với những gia đình có đông người thì các bác càng nên cẩn trọng, để ý đến những vị trí an toàn, nguy hiểm trên xe mà phòng tránh.

  Mỗi loại xe sẽ đều có những vị trí nguy hiểm và an toàn khác nhau, nhưng trong bài viết này, tôi chỉ nói đến những dòng xe hatchback, SUV 5 chỗ và 7 chỗ thôi, vì đây là những xe phổ biến mà các bác hay đi nhiều nhất, và đây cũng là dòng xe dành cho gia đình.

  Đầu tiên, đối với xe hatchback hay xe SUV 5 chỗ, vị trí ngồi nguy hiểm nhất là vị trí bên cạnh người lái xe, chỗ ngồi an toàn nhất là vị trí đằng sau người lái.

  • Đối với vị trí bên cạnh người lái: Đây là vị trí hiển nhiên sẽ gặp nguy hiểm bởi khi có va chạm trực diện, những ghế phía đầu xe sẽ hứng trước tiên. Có va chạm gì thì người ngồi trước hứng hết rồi còn đâu. Thậm chí nếu kính chắn gió bị vỡ, kính sẽ găm vào người ngồi trước, gây sát thương nguy hiểm. Vậy nên, để giảm thiểu sát thương nếu có tình huống xấu xảy ra, các bác phải đảm bảo dây an toàn và túi khí chống va đập hoạt động hiệu quả.
  • Đối với vị trí đằng sau người lái: Đây lại là vị trí an toàn hơn cả bởi nếu va chạm trực diện, người ngồi sau sẽ chịu lực tác động ít hơn. Vị trí này sẽ ưu tiên dành cho trẻ em. Bình thường tôi thấy trên phim người ta cũng hay cho trẻ con ngồi sau, không biết có phải vì lý do này không nhỉ 😀

  Đối với xe SUV 7 chỗ, nguyên tắc chỗ ngồi an toàn vẫn áp dụng giống như hai dòng xe trên. Nhưng có một tin buồn hơn cho hội hay ngồi hàng 2 ghế dưới cùng của xe 7 chỗ là vị trí ấy cũng không khá hơn hội ngồi đầu là bao.

  Hàng ghế cuối của xe 7 chỗ sẽ thông với cửa cốp sau và nằm khá gần với cửa cốp sau, chỗ này không có vách ngăn. Nên nếu xe bị đâm từ phía sau thì hàng ghế cuối sẽ chịu tác động lớn nhất, chịu chung số phận giống hàng ghế đầu.

  Một trường hợp khác, nếu xe đang đi nhanh rồi tự dưng phanh gấp, va chạm mạnh, xe 7 chỗ dễ xảy ra hiện tượng “văng đuôi”. Và khi bị “văng đuôi”, hàng ghế cuối rất nguy hiểm bởi chịu quán tính lớn hơn hẳn những chỗ ngồi khác, từ đấy hậu quá sẽ nghiêm trọng hơn so với những người ngồi đầu.

  Vậy nên khi đi xe, các bác nhớ chú ý đến những vị trí này mà sắp xếp, chuẩn bị cho phù hợp. Quy tắc bất di bất dịch là thắt dây an toàn, lái xe chậm thôi, để ý xung quanh và đi đúng luật. Chúc các bác chạy xe an toàn!

  Tham khảo: https://vinfastauto.com/vn_vi/tiet-lo-nhung-vi-tri-ngoi-tren-xe-o-to-an-toan-va-nguy-hiem-nhat

  Đăng nhập

  46
  10

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Vương Triệu Việt

  0 VF Points
  Chủ xe
  22/11/2022 lúc 14:05

  Ôi em cảm ơn anh đã chia sẻ, nhà em có con nhỏ, đi xe bình thường cứ cho ngồi trước để có bố có con cho vui, nhưng nghe chừng nguy hiểm quá hic

  • Đăng Đỗ Hồng

   0 VF Points
   Chủ xe
   22/11/2022 lúc 14:12

   Em nên để ý, có đi xe thì cho cháu ngồi phía sau và thắt dây an toàn, trẻ con mình nên để ý sát sao, nếu có vấn đề gì mình xót lắm.

 • Thảo Nguyễn Phương

  0 VF Points
  Chủ xe
  22/11/2022 lúc 14:06

  Tớ cũng có đọc thông tin này trên báo, từ đấy tớ hay cho con bé con ngồi phía sau để tránh nguy hiểm. Nhiều khi cũng ngại không muốn chở cả gia đình đi xe ô tô cũng là vì lý do này đây

  • Đăng Đỗ Hồng

   0 VF Points
   Chủ xe
   22/11/2022 lúc 14:12

   Tâm lý ai cũng vậy cả cậu, gia đình mình là trên hết, có vấn đề gì thì hối không kịp

 • Minh Nguyễn Đức

  0 VF Points
  Chủ xe
  22/11/2022 lúc 14:07

  Từ ngày tậu xe em đều mang xe đi bảo dưỡng, đặc biệt là khâu kiểm tra túi khí cũng vì lý do này anh ạ, người ngồi đầu bao giờ cũng gặp nguy hiểm đầu tiên

  • Đăng Đỗ Hồng

   0 VF Points
   Chủ xe
   22/11/2022 lúc 14:12

   Anh bình thường cứ 3 tháng lại đem xe đi kiểm tra, thế nên xe cứu chạy phà phà từ đó đến giờ

 • Anh Đoàn Tuấn

  0 VF Points
  Chủ xe
  22/11/2022 lúc 14:09

  Nhiều khi em đi xe người quen hay đi xe khách, hiếm khi nào chọn chỗ đầu, hay hàng cuối ngồi, toàn chọn đoạn giữa cho an toàn anh ạ

 • Hoàng Nguyễn Huy

  20 VF Points
  Chủ xe
  22/11/2022 lúc 14:11

  Cảm ơn anh đã chia sẻ, bài viết rất logic 👍 Khi nào anh làm thêm chủ đề về thời gian bảo dưỡng xe và tips đỗ xe cho người mới lái được không anh

 • Trang Nguyễn Thu

  0 VF Points
  Chủ xe
  22/11/2022 lúc 16:07

  Cảm ơn bác. Trước nhà em thường cho cháu nhỏ ngồi trước để nhìn ngó đường sá, nhưng giờ nghĩ lại thì nguy hiểm thật

 • Hoàng Bùi Việt

  0 VF Points
  Chủ xe
  22/11/2022 lúc 18:00

  2 ghế phía trước là nguy hiểm nhất rồi, cứ đi an toàn đúng luật thì chỗ nào cũng an toàn hết

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong