Home Diễn đàn Giao thông – Lái xe Độ đèn ô tô có bị phạt không? Lưu ý khi độ đèn ô tô để tránh phạm luật

 • Độ đèn ô tô có bị phạt không? Lưu ý khi độ đèn ô tô để tránh phạm luật

  34.340 VF Points
  VVIP
  15/10/2022 lúc 13:04

  1. Khoản 13 Điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định rõ các hành vi lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đều bị nghiêm cấm đối với từng loại xe cơ giới. Do đó, việc lắp đặt hay sử dụng đèn không đúng tiêu chuẩn là hành vi vi phạm luật giao thông và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

  Ngoài ra, theo Khoản 9, Điều 2, Nghị định 123/2021/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 28/12/2021 cũng quy định đối với hành vi độ đèn ô tô bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng. Người độ đèn ô tô còn có thể nhận các hình phạt bổ sung bao gồm: Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng và tịch thu đèn lắp thêm.

  Như vậy độ đèn xe ô tô có bị phạt không, câu trả lời là có, nếu chủ xe độ đèn không đúng với tiêu chuẩn đã quy định. Vậy nếu muốn độ đèn ô tô, chủ xe cần lưu ý điều gì?

  2. Lưu ý khi độ đèn ô tô để không phạm luật

  Để độ đèn ô tô không bị phạm luật chủ xe nên nâng cấp hệ thống đèn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của hãng xe đang sở hữu. Các thông số cần nâng cấp để không vi phạm luật bao gồm: Cường độ sáng, gom sáng và cắt sáng. Tuy nhiên, chủ xe cần lưu ý tuân thủ thiết kế ban đầu về đèn xe của Nhà sản xuất ô tô.

  2.1. Cường độ sáng của đèn

  Mỗi dòng xe sở hữu hệ thống đèn khác nhau với cường độ sáng riêng biệt. Người dùng khi muốn độ đèn led ô tô hoặc đèn xenon thì cần đảm bảo cường độ ánh sáng đạt trong khoảng 3000-4000 Lumens/bóng. Các loại đèn độ lý tưởng mà chủ xe có thể tham khảo đó là đèn Xenon và LED. Hai loại đèn này có độ sáng nằm trong khoảng đảm bảo đúng tiêu chuẩn.

  2.2. Tuân thủ thiết kế ban đầu của nhà sản xuất ô tô

  Thông thường, hệ thống đèn trên ô tô của Nhà sản xuất được thiết kế theo 3 loại:

  • Đèn pha
  • Đèn gầm (đèn sương mù)
  • Đèn tín hiệu phía sau (bao gồm đèn lùi, đèn stop, đèn xi nhan)

  Khi người dùng nâng cấp đèn sáng, tuyệt đối không được làm thay đổi thiết kế ban đầu của hãng sản xuất xe. Nếu không tuân thủ, người sử dụng không chỉ vi phạm pháp luật mà còn không đảm bảo an toàn, dễ xảy ra chập cháy khi không đảm bảo đúng thông số được quy định.

  2.3 Gom sáng và cắt sáng

  Hai thông số kỹ thuật yêu cầu hệ thống đèn ô tô cần đáp ứng là gom sáng và cắt sáng. Đây là 2 thông số giúp cho ánh sáng từ đèn xe luôn được định hướng, không tản sáng gây lóa, chói mắt cho người đi đường. Vì vậy, khi độ đèn ô tô người dùng cần chú ý để đảm bảo tiêu chí này.

   

  4
  2

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Hiệp Nguyễn Đình

  12.560 VF Points
  VVIP
  15/10/2022 lúc 13:57

  Đúng thông tin em cần luôn, đang muốn độ đèn mà cứ phân vân bác ạ

  • Doanh Phạm

   34.340 VF Points
   VVIP
   15/10/2022 lúc 14:06

   Vâng. Độ thì độ nhưng vẫn đảm bảo về độ sáng, gom sáng và cắt sáng là được bác ạ. Chứ không phải lắp đèn sáng chói mắt người đối diện gây nguy hiểm khi tham gia giao thông

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong