Home Diễn đàn Giao thông – Lái xe Hệ thống làm tan sương mù trên xe ô tô

 • Hệ thống làm tan sương mù trên xe ô tô

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 18:24

  Nhiều anh chị em sống tại Hà Nội hoặc miền Bắc nói chung chắc đã quá quen với đặc sản thời tiết nồm ẩm chảy nước. Đặc biệt là ai lai xe ô tô mới thấy cảnh kính chắn gió lúc nào cũng mờ tịt, dùng cần gạt lau kính như điên mà vẫn không hết. Bên cạnh đấy, hiệu ứng đô thị kèm theo khói bụi ô nhiễm cũng khiến tầm nhìn lái xe bị giảm đi. Để khắc phục tình trạng trên, nhiều hãng xe hiện nay đã trang bị thêm hệ thống làm tan sương trên ô tô.

  Ban đầu tôi cũng hơi hiếu kỳ, vì để có thể làm tan sương, cơ chế của hệ thống này sẽ phải đủ có tầm hoạt động khá rộng. Trong khi đó, hầu hết các hệ thống hỗ trợ ngày nay có phạm vi hoạt động giới hạn bên trong ô tô mà thôi. Thực ra, hệ thống này lại có cơ chế hoạt động khá đơn giản, không phức tạp giống như tôi mường tượng.

  Hiện nay có 2 vị trí mà nhà sản xuất lắp đặt hệ thống làm tan sương trên ô tô: Phía trước và phía sau. Tuy nhiên, các hãng sản xuất ô tô đa số đều lắp thiết bị làm tan sương mù tại vị trí cửa kính sau. Hệ thống làm tan sương có 2 loại phổ biến:

  • Hệ thống HVAC: HVAC có nhiệm vụ sưởi ấm, thông gió và điều hoà không khí. Hệ thống này hoạt động trên nguyên tắc thổi và hút ẩm trên kính chắn gió hoặc sinh nhiệt để làm tan băng tuyết, làm khô kình..
  • Hệ thống sinh nhiệt bằng điện: Hệ thống này cơ bản sẽ sinh nhiệt và đốt nóng khiến sương mù không thể động lại trên cửa kính.

  Hệ thống làm tan sương mù trên xe ô tô phía trước có cơ chế thổi luồng không khí nóng vào cửa kính. Tuy nhiên, khi phương tiện đang khởi động và sinh nhiệt thì hệ thống làm tan sương mới hoạt động.

  Hệ thống làm tan sương cửa kính phía sau sử dụng điện để hoạt động. Nhà sản xuất sẽ thiết kế và lắp đặt nhiều sợi dây dẫn điện chạy qua cửa kính. Khi xe khởi đồng thì các sợi dây này cũng hoạt động theo. Người dùng chỉ cần thực hiện bấm công tắc kích hoạt hệ thống làm tan sương mù.

  Hiện nay trên một số dòng xe đời mới đã tích hợp thêm hệ thống làm tan sương bằng điện chạy dọc theo các cửa kính phía trước để rút ngắn thời gian loại bỏ nước đọng và băng tuyết. Để làm làm tan sương toàn diện, các sợi dây nhiệt cũng được trang bị trên gương chiếu hậu.

  https://vinfastauto.com/vn_vi/he-thong-lam-tan-suong-mu-tren-xe-o-to

  Đăng nhập

  53
  9

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Đức Anh Phạm

  0 VF Points
  Thành viên VIP
  02/12/2022 lúc 19:20

  Cho em hỏi chút, hệ thống này có hoạt động phụ thuộc vào ắc quy giống như còi chống trộm không bác nhỉ?

  • Anh Minh Trần

   0 VF Points
   Thành viên
   02/12/2022 lúc 19:20

   Có một số hệ thống làm nóng bằng điện nên sẽ sử dụng điện từ ắc quy em ạ

 • Tài Lê Tấn

  25 VF Points
  Thành viên VIP
  02/12/2022 lúc 19:21

  Làm tan hơi nước, băng tuyết bằng nhiệt thì còn có lý chứ làm tan khói bụi ô nhiểm kiểu gì nhỉ?

 • Hạ Phạm Nhật

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 19:21

  Hệ thống này em nghĩ dùng lâu cũng sẽ sinh ra trục trặc anh nhỉ? Anh có thể phổ biến thêm một số lỗi thường gặp của cái này không anh?

  • Anh Minh Trần

   0 VF Points
   Thành viên
   02/12/2022 lúc 19:21

   Hệ thống nào cũng vậy thôi em, dùng lâu sẽ gặp trục trặc, khi nào anh sẽ có một bài riêng về vấn đề này

 • Vương Triệu Việt

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 19:21

  Có cách nảo để bảo quản các dây nhiệt không hả anh, vì mấy cái dây nhiệt toàn lắp phía dưới cửa kính, nhiêu khi mưa gió nước vào lại hỏng

  • Anh Minh Trần

   0 VF Points
   Thành viên
   02/12/2022 lúc 19:22

   Em nên thường xuyên bảo dưỡng thì tốt hơn, có thể các dây nhiệt họ cũng thiết kế để chống chịu với môi trường rỏi

 • Nhật Đoàn Long

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 19:22

  Em nghĩ cũng chỉ có thể hạn chế một phần thôi, em ở Đà Nẵng thì quanh năm ấm áp khô ráo, chứ như mấy bác ngoài Bắc thì nhiệt nào cho lại

  • Anh Minh Trần

   0 VF Points
   Thành viên
   02/12/2022 lúc 19:22

   Hệ thống này chỉ mang tính hỗ trợ em ơi, không khắc phục được hoàn toàn

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong