Home Diễn đàn Giao thông – Lái xe Hướng dẫn cách sử dụng cần số cho người mới tập lái

 • Hướng dẫn cách sử dụng cần số cho người mới tập lái

  0 VF Points
  Chủ xe
  22/11/2022 lúc 13:52

  Ngày nay, với điều kiện kinh tế đã dư dả hơn, nhu cầu sở hữu cho riêng mình chiếc xe ô tô càng mạnh mẽ. Lớp người mới nhiều nên các thắc mắc xung quanh cách sử dụng các bộ phận trên ô tô càng nhiều. Đặc biệt, câu hỏi về cách sử dụng cần số được quan tâm đáng kể. Từ kinh nghiệm cá nhân thì tôi thấy cần số không quá khó sử dụng, nhưng chắc chắn những bạn mới tập lái sẽ gặp khó khăn. Mọi người có thể tham khảo những bước dưới đây để nhớ cách dùng dễ dàng hơn nhé!

  • Khởi động xe

  Thông thường nếu mọi người vẫn đang lái xe đời cũ còn dùng chìa khóa thì chỉ cần cắm khóa vào ổ là có thể khởi động được. Tuy nhiên thì những mẫu xe đời mới sau này lại sử dụng nút bấm khởi động từ xa Start/Stop engine. Bạn sẽ phải nhấn nút 1 lần, sau đó đạp chân phanh thì xe mới khởi động.

  • Điều chỉnh xe về chế độ phù hợp

  Sau khi đã khởi động, để di chuyển thì bạn đưa tay nắm cần số từ P chuyển về D cũng như đạp chân ga. Thao tác này sẽ đơn giản hơn so với xe số sàn rất nhiều vì người lái sẽ không cần dùng thêm tay phải để vào số nhưng mọi người vẫn cần chú ý khi nhả đạp phanh để đảm bảo an toàn nhé!

  • Quan sát kỹ xung quanh

  Khi di chuyển, mọi người phải quan sát kỹ các điểm mù trước, sau và hai bên xe để điều chỉnh chân ga sao cho hợp lý. Điều này sẽ giúp bạn kịp thời xử lý các tình huống nguy hiểm có thể diễn ra, tránh gây va chạm khi lưu thông.

  • Để giảm tốc độ hoặc dừng xe

  Nếu mọi người muốn giảm tốc độ khi đang di chuyển thì chỉ việc nhẹ nhàng chuyển từ chân ga sang chân phanh, tránh trường hợp đạp phanh gấp gây ra tình trạng bị lật xe. Đối với các bạn nữa thì mình khuyên không nên sử dụng giày cao gót vì mặt tiếp xúc nhỏ, ít ma sát có thể khiến chân trượt ra khỏi bàn đạp.

  • Để đỗ xe

  Sau khi xe đã dừng hẳn, các bạn đừng quên đẩy cần số về chế độ P (Parking), đồng thời chân phải đạp phanh và tắt máy. Mọi người cũng cần chú ý kéo phanh tay lại thay vì sử dụng chân trái nữa nhé!

  • Để lùi xe

  Trước khi lùi, mọi người phải thật cẩn thận quan sát toàn bộ khu vực xung quanh xe, sau đó đẩy cần số từ vị trí P xuống R (Reverse) để thực hiện thao tác. Từ kinh nghiệm cá nhân, tôi khuyên các bác nên trang bị thêm Camera 360 độ để tiện quan sát, đảm bảo an toàn.

  Chỉ cần chú ý và luyện tập nghiêm túc một thời gian ngắn là các bạn hoàn toàn làm chủ được bộ phận cần số ô tô này thôi. Không có gì khó hay phức tạp cả.

  Tham khảo: https://vinfastauto.com/vn_vi/huong-dan-su-dung-can-so-tren-xe-o-cho-nguoi-moi-tap-lai

  Đăng nhập

  46
  10

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Trang Nguyễn Thu

  0 VF Points
  Chủ xe
  22/11/2022 lúc 14:14

  Hồi mình đi thi lái xe ô tô, chọn thi B2 số sàn, cũng phải mất một thời gian mới quen được vị trí các số. Giờ đi xe số tự động thấy dễ hơn nhiều.

  • Đăng Đỗ Hồng

   0 VF Points
   Chủ xe
   22/11/2022 lúc 14:20

   mới đầu thì thấy số sàn khó hơn thật, nhưng cứ đi quen thì cũng dễ thôi

 • Huy Huy Trần

  0 VF Points
  Chủ xe
  22/11/2022 lúc 14:16

  Cảm ơn chia sẻ của anh. Thật sự hữu ích

 • Ngọc Nguyễn Minh

  0 VF Points
  Chủ xe
  22/11/2022 lúc 14:17

  Hôm vừa rồi, mình có hướng dẫn bà xã làm quen với cần số xe số tự động. Đúng là với người mới, bộ phận này là mất thời gian nhất để làm quen.

  • Trang Nguyễn Thu

   0 VF Points
   Chủ xe
   22/11/2022 lúc 14:24

   Số tự động còn dễ chán, chứ người mới mà cho tập số sàn thì chắc nản luôn không muốn tập nữa

 • Lộc Hoàng Văn

  0 VF Points
  Chủ xe
  22/11/2022 lúc 14:19

  Bác chia sẻ chi tiết quá. Em đọc mà còn hình dung ra các bước từ khởi động đến vào số dễ dàng luôn trong đầu nè.

  • Đăng Đỗ Hồng

   0 VF Points
   Chủ xe
   22/11/2022 lúc 14:20

   Cảm ơn em động viên

   • Lộc Hoàng Văn

    0 VF Points
    Chủ xe
    22/11/2022 lúc 14:21

    dạ, mong bác chia sẻ thêm kiến thức khác thời gian tới ạ

  Bắt đầu thảo luận
  0 của 0 trả lời June 2018
  Vừa xong