Home Diễn đàn Giao thông – Lái xe Lái xe dưới trời mưa: Mẹo an toàn khi trời ẩm ướt

 • Lái xe dưới trời mưa: Mẹo an toàn khi trời ẩm ướt

  50 VF Points
  Thành viên
  19/11/2022 lúc 20:39

  1. Giảm tốc độ khi lái xe trong điều kiện ẩm ướt

  – Bạn không chỉ nên tôn trọng giới hạn tốc độ quy định nếu bạn đang lái xe trong điều kiện ẩm ướt mà còn nên lái xe chậm hơn nhiều so với bình thường. Đường ướt có thể cực kỳ nguy hiểm và thời gian phản ứng của ô tô sẽ chậm hơn rất nhiều nếu trời mưa. Giảm tốc độ là chìa khóa để lái xe an toàn dưới trời mưa.

  2. Tránh sử dụng đèn sương mù phía sau của bạn

  – Bạn có thể muốn bật đèn pha sương mù phía sau, nhưng bạn không nên làm điều này trong điều kiện trời mưa. Thứ nhất, chúng có thể che khuất đèn phanh của bạn và khiến người lái xe phía sau khó thấy bạn đang phanh. Thứ hai, đèn pha sương mù rất sáng và có thể làm chói mắt những người đi xe máy phía sau, làm tăng khả năng xảy ra tai nạn.

  3. Bật đèn pha nhúng của bạn

  – Nếu bạn đang lái xe dưới trời mưa và tầm nhìn của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các phương tiện khác cũng có thể không nhìn rõ bạn. Bạn có thể phải bật đèn pha ngay cả khi đó là ban ngày. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng đèn pha nhúng vì chùm sáng đầy đủ có thể làm chói mắt những người lái xe khác.

  4. Cập nhật các bản tin địa phương

  – Trước khi bạn bắt đầu cuộc hành trình của mình, hãy nhớ thực hiện một số nghiên cứu bằng cách xem dự báo và tìm kiếm thông tin về các tuyến đường bị đóng và cảnh báo lũ lụt. Điều này sẽ tránh mọi bất ngờ khó chịu khi bạn đi ra ngoài.

  5. Để ý các phương tiện lớn hoặc di chuyển nhanh

  – Bạn không chỉ cần tập trung vào việc lái xe dưới trời mưa mà còn cần để mắt đến những người lái xe khác. Để ý những phương tiện di chuyển nhanh hoặc lớn vì những phương tiện này có thể tạo ra tia nước làm giảm tầm nhìn của bạn.

  6. Khi bạn đang hydroplaning, hãy xả hết ga

  – Nếu bạn đang lái xe trong điều kiện ẩm ướt, thì việc tráng men nước hoặc thủy tinh thể là một rủi ro đáng kể nếu bạn đang đi qua các vũng nước lớn. Hiện tượng bong bóng nước xảy ra nếu lốp xe của bạn mất tiếp xúc với mặt đường, nghĩa là bạn mất kiểm soát tay lái. Nếu điều này xảy ra với bạn, hãy bình tĩnh và không muốn đi nhanh hơn hoặc phanh gấp. Thay vào đó, hãy từ từ giảm ga cho đến khi bạn lấy lại được quyền kiểm soát.

  7. Kiểm tra cần gạt nước kính chắn gió của bạn trước khi bạn cất cánh

  – Luôn kiểm tra cần gạt nước kính chắn gió và bổ sung dung dịch làm sạch kính chắn gió trước khi hành trình, đặc biệt là những chặng đường dài. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn luôn có đủ nhiên liệu. Các chức năng bạn cần sử dụng khi đi dưới trời mưa, chẳng hạn như gạt mưa hoặc gạt nước, sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn, vì vậy hãy đảm bảo cung cấp đủ nhiên liệu trước khi khởi hành.

  8. Đóng nắp ca-pô của xe nếu bạn bị hỏng

  – Nếu bạn bị hỏng dưới trời mưa, điều cuối cùng bạn muốn là chiếc xe của bạn có thể chịu được thiệt hại nhiều hơn nữa. Vì lý do này, hãy luôn đóng nắp ca-pô xe của bạn nếu bạn bị hỏng, vì điều này sẽ giúp hệ thống điện không bị hư hỏng do trời mưa.

  9. Tránh phanh gấp

  – Khi giảm tốc độ trên đường ướt, luôn cố gắng tránh phanh gấp. Thay vào đó, hãy giảm ga sớm hơn nhiều so với thường lệ để chuẩn bị dừng lại. Ngoài ra, hãy cố gắng tránh sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình vì nó có thể khiến bạn mất tập trung khi sử dụng cả phanh và ga.

  10. Luôn bật điều hòa không khí

  – Thông gió là điều cần thiết để cải thiện tầm nhìn xung quanh bạn. Độ ẩm từ các điều kiện trong phòng tắm có thể khiến cửa sổ và kính chắn gió của ô tô bị đọng sương và làm giảm tầm nhìn. May mắn thay, hệ thống thông gió tốt sẽ ngăn chặn điều này và bật điều hòa không khí sẽ giúp giữ cho cửa sổ của bạn luôn được hạn chế.

  11. Tránh lái xe qua vùng nước đọng

  – Không bao giờ cố lái xe qua vùng nước đọng hoặc đang di chuyển. Thông thường không thể biết mực nước sâu bao nhiêu từ ô tô của bạn. Chỉ cần nước sâu vài inch là có thể che giấu các đường dây điện bị rơi, làm bất động xe của bạn hoặc thậm chí khiến xe nổi. Bạn cũng nên tránh sử dụng những con đường vắng lặng vì có thể có ngập lụt nặng ở những khu vực yên tĩnh hơn. Nếu bạn gặp lũ lụt, tốt hơn hết là bạn nên quay đầu lại một cách an toàn khi có thể và tìm một con đường thay thế.

  Nguồn : https://goshorty.co.uk/blog/wet-weather-safety-tips/

  Đăng nhập

  34
  0

  Bình luận

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong