Home Diễn đàn Chăm xe – Chơi xe Lưu ý những bộ phận trên xe ô tô cấm độ, cải tạo

 • Lưu ý những bộ phận trên xe ô tô cấm độ, cải tạo

  4.480 VF Points
  VVIP
  26/10/2022 lúc 21:14

  Để làm mới diện mạo cho chiếc ô tô của mình, một số chủ phương tiện lựa chọn cách độ, cải tạo xe. Tuy nhiên, không phải bộ phận nào cũng có thể độ được, người dùng cần lưu ý những bộ phận xe ô tô cấm độ, cải tạo.

  Theo quy định tại Khoản 2, Điều 55, Luật Giao thông đường bộ năm 2008: Các xe không được tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống không đúng với thiết kế ban đầu của nhà chế tạo hay bản thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Bởi độ xe, cải tạo xe có thể không đảm bảo an toàn khi di chuyển, cũng như tác động đến chất lượng khí thải.

  Theo Phòng kiểm định xe cơ giới Cục Đăng kiểm Việt Nam, việc cải tạo lại ô tô phải phù hợp theo tiêu chuẩn kỹ thuật của phương tiện để đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

  Trong đó, các chi tiết, hạng mục trên ô tô bị cấm cải tạo hay thay đổi bổ sung / tháo ra so với thiết kế ban đầu của nhà sản xuất bao gồm:

  – Không được cải tạo hệ thống treo;
  – Không được cải tạo hệ thống phanh (trừ trường hợp phương tiện sát hạch được phép lắp thêm phanh phụ, được cải tạo xe để cung cấp năng lượng phanh của rơ moóc);
  – Không được cải tạo hệ thống lái;
  – Không lắp giường hai tầng trên xe chở người;
  – Không được phép tăng kích thước khoang chở đồ đạc, hành lý;
  – Không thay đổi kích cỡ lốp, số trục và vết bánh xe;
  – Không được đổi khoảng cách giữa những trục của xe cơ giới (trừ trường hợp cải tạo thành phương tiện chuyên dùng, đầu kéo);
  – Không được làm tăng chiều dài toàn bộ của ô tô;
  – Không tăng kích thước lòng thùng xe của xe tải, thể tích xi téc.
  Về quy định giới hạn số lần cải tạo, trong suốt vòng đời phương tiện, mỗi xe cơ giới chỉ được phép cải tạo, thay đổi 1 trong 2 tổng thành chính: động cơ hoặc khung. Chủ xe không được phép thay đổi quá 3 hệ thống trong các tổng thành: buồng lái, thân / thùng xe / khoang chở khách; hệ thống truyền lực; bộ chuyển động; treo; phanh; lái; nhiên liệu. Và lưu ý không được dùng các hệ thống, tổng thành đã qua sử dụng trong việc cải tạo ô tô.

  Về loại xe cải tạo, Phòng Kiểm định xe cơ giới không cho phép thay đổi công năng của các loại xe đã được đưa vào sử dụng trên 15 năm (tính từ thời gian sản xuất); không được cải tạo xe cơ giới chuyên dùng nhập khẩu thành xe cơ giới loại khác trong thời gian 5 năm (tính từ năm xe được cấp biển số lần đầu), thay đổi xe đông lạnh nhập khẩu thành xe loại khác trong thời gian 3 năm; không được thay đổi xe cơ giới loại khác thành phương tiện chở người và ngược lại (trừ trường hợp xe chở người 16 chỗ trở xuống được cải tạo thành xe chuyên dùng hay xe VAN).

  Về việc người mua ô tô con cũ về để độ xe, cải tạo thêm kết cấu, sơn sửa màu thành các mẫu xe sang, đại diện Phòng Kiểm định xe cơ giới thông tin: Các trường hợp phương tiện cố tình cải tạo mà không có thiết kế cải tạo được duyệt (trừ các trường hợp thay đổi đơn giản được miễn thiết kế) đều không được cấp chứng nhận cải tạo, đăng kiểm xe để tham gia giao thông hợp lệ. Như vậy, lúc này người dùng buộc phải khôi phục phương tiện về nguyên trạng ban đầu để được cấp giấy phép lưu thông.

  Nguồn: https://vinfastauto.com/vn_vi/nhung-bo-phan-xe-o-to-cam-do

  Đăng nhập

  3
  0

  Bình luận

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong