Home Diễn đàn Giao thông – Lái xe Mẹo giúp xe thoát khỏi vũng lầy

 • Mẹo giúp xe thoát khỏi vũng lầy

  0 VF Points
  Chủ xe
  20/11/2022 lúc 18:15

  Mình là một người rất thích khám phá, đi đây đi đó, chu du khắp nơi trên dải đất hình chữ S Việt Nam mình. Có những chuyến đi không hoàn hảo như mình mong muốn nhưng chính những chuyến đi đó lại khiến mình không thể quên được.

  Chuyến đi Ba Vì hồi đầu năm làm mình dở khóc dở cười vì ô tô không may bị sa vào vũng lầy. Cũng may là có những người xung quanh giúp đỡ, chưa kể với kinh nghiệm băng qua vũng lầy khi đi du lịch thì việc này không thể làm khó được ae chúng mình. Mọi người phối hợp với nhau cực kỳ tốt, từ người ngồi trong xe chỉnh lái cho tới những người hỗ trợ bên ngoài. Cuối cùng, cả bọn đã vượt qua vũng lầy một cách nhanh chóng, tuy cũng không dễ dàng lắm.

  Hôm trước mình thấy có bác nào trong đây chia sẻ cách lái xe qua đường vũng lầy rồi, vì thế hôm nay mình xin chỉ chia sẻ các mẹo để hỗ trợ việc thoát ra vùng lầy một cách nhanh chóng hơn.

  1. Sử dụng phanh thông minh

  Khi đi qua vũng lầy, bạn tuyệt đối không nên gắn chặt chân vào bàn đạp phanh. Đây là một sai lầm mà nhiều bạn thường hay gặp phải và chính mình cũng đã từng như vậy. Hãy đạp phanh ở cấp số thấp, chạy chậm, nhấp từng chút một. Cách này sẽ làm cho hệ thống phanh thông thường của bạn hoạt động giống như phanh ABS.

  2. Dùng tuýp tháo ốc

  Bạn hãy lắp ống tuýp tháo ốc vào một trong những con ốc trên lazang bánh xe và cố định thật chặt chiếc tuýp sắt với bánh. Hãy chú ý phần đầu tuýp hướng phải về phía trước sẽ tạo ra đòn bẩy để bẩy chiếc xe khỏi vũng lầy.

  Khi xe vận hành, ống tuýp sẽ ghim xuống nền đất hoặc cát và giúp nâng xe lên. Thường thì trên lazang sẽ có nắp chụp bảo vệ, nên bạn cần tháo bỏ nắp này trước sau đó mới có thể lắp tuýp vào ốc của bánh xe.

  3. Dùng dụng cụ kích bánh xe

  Kích bánh xe là một dụng cụ chuyên dụng dùng cho những chiếc xe chuyên chạy trên các con đường gồ ghề, lồi lõm. Khi xe bị lún vào các vũng lầy, kích bánh xe sẽ nâng bánh lên, khi này bạn hãy kê những vật cản xuống dưới như: viên gạch, khúc gỗ… Khi xe đã đứng tương đối, bạn hãy thử các chuyển động lắc đều để đưa xe ra khỏi bùn lầy.

  4. Tháo bớt hơi ở các bánh xe

  Cách này thực sự đơn giản và hiệu quả, tuy nhiên chưa được nhiều bạn biết đến. Lốp xe non sẽ tạo độ ma sát và bám đường nhiều hơn giúp xe dễ di chuyển. Nếu bạn biết đoạn đường sắp tới rất lầy lỗi, hãy chủ động xịt bớt hơi để ngăn chặn trước tình trạng sa lầy của xe.

  5. Sử dụng xẻng

  Đây là cách mà mình được các bác người dân xung quanh chỉ cho đợt đi đầu năm. Bạn hãy gắn 2 chiếc xẻng vào 2 bánh sau của xe, giống như hai mái chèo. Khi xe chạy, lưỡi xẻng sẽ cắm xuống và tạo lực đẩy xe về phía trước.

  Ngoài ra, hãy dùng chiếc xẻng này để đào hết lớp bùn nhão bám xung quanh xe đi. Lớp đất phía dưới cứng hơn sẽ tạo điểm bám tốt hơn cho xe. Khi đó, người trong xe chỉ cần cài số thấp và nhấn ga là xe có thể nhanh chóng thoát khỏi vũng lầy.

  Mình thấy nếu có thể, bạn nên áp dụng càng nhiều cách thì càng tốt. Trong chuyến đi gần đầy nhất hồi tháng 8, mình đã chủ động xịt bớt hơi xe trước khi qua vùng lầy, chuẩn bị sẵn dụng cụ kích bánh xe tại nhà và áp dụng các cách lái xe giúp thoát ra vũng lầy một cách nhanh chóng. Đúng là đi một ngày đàng học một sàng khôn mọi người ạ. Không biết mọi người có cách gì khác không, bình luận phía dưới cho mình biết nhé.

  37
  10

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Phạm Văn Hùng

  0 VF Points
  VIP
  20/11/2022 lúc 20:27

  Mình thấy cách xịt lốp khá hay vì mình chủ động lường trước tình huống có thể xảy ra

 • Trần Quang Linh

  0 VF Points
  Chủ xe
  20/11/2022 lúc 20:28

  đúng là dân có kinh nghiệm chia sẻ có khác. Rất là chi tiết và thiết thực

 • Gia An Hoàng

  0 VF Points
  Chủ xe
  20/11/2022 lúc 20:28

  Bạn này thực sự có kinh nghiệm đi qua vùng lầy nhiều, đây đều là những cách mình đang áp dụng này

 • Duy Phan

  20 VF Points
  Chủ xe
  20/11/2022 lúc 20:30

  cảm ơn chia sẻ của bác nha

 • Anh Tuấn Lê

  0 VF Points
  Chủ xe
  20/11/2022 lúc 20:30

  mình đợt đi Ba Vì cũng dính, nhưng loay hoay mãi gần 2 tiếng mới thoát ra được

 • tuananh_pham

  0 VF Points
  Chủ xe
  20/11/2022 lúc 20:31

  từ giờ khỏi sợ vũng lầy rồi, cảm ơn chủ thớt nhé

 • Đức Anh Phạm

  0 VF Points
  VIP
  20/11/2022 lúc 20:32

  ôi, vị cứu tinh của anh em mỗi khi mùa mưa tới

 • Bảo Lê Trần

  0 VF Points
  VIP
  20/11/2022 lúc 20:32

  Thi thoảng mình về quê cũng bị sa lầy, mấy trường hợp như này biết cách xử lý thì nhanh lắm, kh biết cách thì càng làm càng lún sâu

 • Lộc Hoàng Văn

  0 VF Points
  Chủ xe
  20/11/2022 lúc 20:33

  mình lúc nào cũng phải có đầy đủ dụng cụ trên xe, có cái mình kh biết dùng nhưng các bạn cùng đi có cái để mà hỗ trợ

  • Trần Minh Giám

   0 VF Points
   Chủ xe
   20/11/2022 lúc 20:34

   đúng rồi bác ơi, nhiều khi đi cùng bạn, xe gặp vấn đề, mình biết sửa mà đồ không có

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong