Home Diễn đàn Công nghệ ô tô Một số thông tin thú vị về công nghệ xanh hóa pin xe điện trong tương lai

 • Một số thông tin thú vị về công nghệ xanh hóa pin xe điện trong tương lai

  0 VF Points
  VIP
  05/12/2022 lúc 23:35

  Là một người không có xe điện mà đi nhưng lại thích tìm tòi, đọc về xe điện, tôi thấy một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất của xe điện nằm ở cục pin của nó. Cũng không sai, khi mà nhiều người cho rằng tuy rất bảo vệ môi trường trong quá trình vận hành, nhưng để sản xuất ra một cục pin, các NSX cũng đã thải ra môi trường một lượng khí CO2 khá lớn. Tiếp theo, họ còn cho rằng phần pin chứa rất nhiều thứ kim loại quý hiếm của trái đất, và quá trình khai thác có vẻ như cũng không bảo vệ môi trường cho lắm. Tôi thì tôi cũng không biết tin ai, tôi chỉ tin là tương lai nhân loại sẽ cho ra đời loại xe điện mà từ sản xuất đến vận hành đều bảo vệ môi trường thôi.

  Dạo qua một vòng internet từ tiếng tây đến tiếng ta, tôi mạnh dạn giới thiệu đến anh em một số công nghệ nổi bật sau đây, đều dùng để phục vụ mục đích “xanh hoá” pin xe điện anh em nhé.

  • Pin Aceleron

  Là một công ty khởi nghiệp tại Anh, ý tưởng của họ là “go modular” – tức là mô đun hoá cục pin. Theo công ty này thì thay vì hàn hoặc dán các linh kiện với nhau, các linh kiện riêng lẻ sẽ được kết nối với nhau dựa trên kĩ thuật nén. Điều này giúp sửa chữa pin dễ hơn, cũng như cho phép thay thế, bảo dưỡng các chi tiết nhỏ trong pin dễ dàng hơn, điều mà đa số các dòng pin hiện tại đều chưa làm được. Theo tính toán của họ, phương pháp này giúp kéo dài tuổi thọ pin thêm 10 năm và giảm lượng rác thải từ pin rất nhiều lần.

  • Tái sử dụng pin cũ

  Chỉ đơn giản là tuy pin cũ, không dùng được trên xe điện nhưng tập hợp nhiều pin cũ lại để cố định thì vẫn còn dùng được thôi. Bài gốc dùng từ enegy storage – bộ lưu trữ năng lượng nhưng tôi thấy về bản chất nó vẫn là cục pin, chẳng qua giờ không chạy trên xe điện nữa mà đặt cố định tại chỗ thôi. Sản phẩm này là của công ty Connected Energy, cũng là 1 công ty khác đến từ Anh Quốc. Hiện tại họ đang triển khai các “bộ dự trữ năng lượng” này cho các khu công nghiệp ở Anh và một số nước châu Âu.

  • Cũng là tái chế nhưng xịn hơn và ở Bỉ

  Tiền thân là công ty luyện kim ở Vương quốc Bỉ, Umicore đã phát triển một hệ thống tái chế pin lithium hiện đại, giúp họ có thể tái chế một số lượng lớn pin lithium với tương đối ít năng lượng cần được dùng đến trong quá trình.

  Tôi chỉ điểm qua 3 cái tôi thấy ấn tượng nhất thôi. Cảm ơn anh em đã đọc và chúc anh em vạn dặm bình an.

  Nguồn: https://khoahocphattrien.vn/cong-nghe/5-cong-nghe-xanh-hoa-pin-xe-dien-trong-tuong-lai/20211129023721465p1c859.htm

  Đăng nhập

  25
  9

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Hạ Phạm Nhật

  0 VF Points
  Chủ xe
  06/12/2022 lúc 02:24

  Em vừa xem qua cái pin mô đun, nhìn như cục lego ý bác nhỉ, mà tiện phết, sửa chữa thay thế như lắp lego luôn.

  • Dương Thanh Minh

   3.620 VF Points
   VVIP
   06/12/2022 lúc 08:46

   hư cục nào thay cục đó , tiện quá bác ha

 • Phạm Văn Hùng

  0 VF Points
  VIP
  06/12/2022 lúc 02:24

  Em cũng thấy cái đấy hay nhất nên để lên đầu bác ạ.

 • Hoàng Bùi Việt

  0 VF Points
  Chủ xe
  06/12/2022 lúc 02:25

  Cái thứ 2 đúng nghĩa đen là ăn hôi luôn

  • Phạm Văn Hùng

   0 VF Points
   VIP
   06/12/2022 lúc 02:25

   Thực ra cái này là cái khó làm nhất vì ở Việt Nam mà làm cái này kiểu gì cũng có ông vào bảo là ăn hôi với cả rác công nghệ.Thực ra cái này là cái khó làm nhất vì ở Việt Nam mà làm cái này kiểu gì cũng có ông vào bảo là ăn hôi với cả rác công nghệ.

 • Anh Minh Trần

  20 VF Points
  Chủ xe
  06/12/2022 lúc 02:26

  Quan trọng không phải là ăn hôi hay không, mà quan trọng là họ dùng những thứ đấy đúng cách và tạo ra giá trị!

 • Anh Tuấn Lê

  0 VF Points
  Chủ xe
  06/12/2022 lúc 02:26

  Em vừa đọc một bài viết nước ngoài nói riêng về cái thứ hai của bác. Có một thông tin mà em thấy rất hay là giám đốc của họ có nhắc đến mốc năm 2025 là mốc mà nhiều người dùng xe điện đời đầu sẽ phải thay pin hoặc thay xe. Thế tính ra một cái xe điện cũng bền phết các bác nhỉ?

  • Phạm Văn Hùng

   0 VF Points
   VIP
   06/12/2022 lúc 02:26

   Bác tinh mắt phết, bài chỉ điểm qua các công nghệ thôi nên thông tin này em không đưa vào, nhưng cũng là một thông tin thú vị.

 • Hoàng Anh Nguyễn

  0 VF Points
  Chủ xe
  06/12/2022 lúc 02:27

  Thực ra chính xe điện đã là một giải pháp bảo vệ môi trường rất hiệu quả rồi, mà người ta vẫn tiếp tục nghiên cứu thêm những giải pháp tối ưu hơn nữa thì quá nể phục luôn các bác ạ.

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong