Home Diễn đàn Phong cách sống Nâng cao ý thức về văn hóa lái xe

 • Nâng cao ý thức về văn hóa lái xe

  0 VF Points
  VIP
  30/11/2022 lúc 10:44

  Khi hỏi mấy bạn đồng nghiệp người nước ngoài của tôi về Sợ điều gì nhất ở Việt Nam? Cũng không ngạc nhiên lắm khi các bạn chia sẻ là sợ giao thông Việt Nam, sợ văn hóa giao thông mỗi khi ra ngoài đường, sợ những cảnh như lái nhanh, vượt ẩu, bấm còi inh ỏi, mạnh ai người ấy đi, không nhường đường ai, thỉnh thoảng có xe còn vượt cả đèn đỏ… Có một bạn còn “mạnh dạn” so sánh giao thông Việt Nam và giao thông ở Lào sau chuyến du lịch của bạn này sang nước láng giềng, những so sánh như sau:

  Văn hóa còi xe

  Tại Viêng Chăn, thủ đô của đất nước Lào, bạn ý nhận thấy trên cả quãng đường dài mà không có một CSGT nào bắn tốc độ xe ôtô chạy quá tốc độ tối đa cho phép.

  Sự ngạc nhiên tiếp theo là đi khắp đường phố Viêng Chăn, nhưng bạn tôi rất hiếm được nghe những tiếng còi xe. Mọi người ở đây hầu như không thích dùng còi, trừ những trường hợp không thể tránh được, hoặc trường hợp có vẻ sắp có thể gây tai nạn. Việc bóp còi xe inh ỏi khi tham gia giao thông trên đất nước Lào dường như là điều xa xỉ.

  Theo bạn tôi tìm hiểu được từ một người dân bản địa, khi tham gia giao thông ở Thủ đô Viêng Chăn, nếu bạn dùng còi bừa bãi sẽ bị CSGT phạt tới 50.000 Kíp, quy đổi ra tương đương gần 200.000 đồng tiền Việt Nam. Đây một mức phạt bình thường so với cánh tài xế Việt Nam, nhưng lại là sự xấu hổ đôi khi trở nên lạc lõng tại Lào.

  Văn hóa nhường đường

  Khi bạn tôi chia sẻ mà tôi thấy trong mắt bạn toát ra sự ngưỡng mộ, bất kỳ người dân nào khi điều khiển phương tiện tới các điểm giao nhau thì họ đứng lại quan sát bên trái, bên phải, cho tới lúc nào mà các phương tiện khác nhường đường thì họ mới đi. Một trong những điều khác biệt mà người dân Lào và du khách an tâm khi tham gia giao thông đó là không chèn ép, lạng lách, đánh võng trên đường.

  Không ùn tắc, ít tai nạn

  Bạn tôi kể, rong ruổi khắp Thủ đô Viêng Chăn nhiều ngày liền để cố ghi lại một hình ảnh ùn tắc giao thông đã rất khó chứ đừng nói nhìn thấy một vụ tai nạn thì lại càng khó hơn. Với người Lào, trong trường hợp nếu chẳng may va chạm giao thông, họ tự ý thức được cái sai, không mất nhiều thời gian để phương tiện va chạm nhau được đưa vào lề đường để tránh gây ra ùn tắc giao thông, sau đó hai bên mới gọi Công An đến để xử lý, nếu như họ thương lượng không xong.

  Người dân Lào ưu tiên là giải quyết tránh ùn tắc giao thông và người tham gia giao thông gây tai nạn cũng rất lấy làm hổ thẹn và đặc biệt không có những người dân hiếu kỳ nào tập trung để tìm hiểu nguyên nhân gây nên cảnh ùn tắc.

  Chính vì những văn hóa khi tham gia giao thông như trên mà ở Lào, hàng năm rất ít xảy ra những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

  Nói xong, người bạn quay ra hỏi vì sao người Lào lại có được cái văn minh trong việc tham gia giao thông tốt đến như vậy? Tôi thừa biết câu hỏi này không cần tôi trả lời vì chính câu chuyện bạn vừa kể về văn hóa giao thông ở trên đã là câu trả lời rõ ràng rồi.

  Nghe bạn ý khen nước bạn, ban đầu tôi cũng thấy hơi chạnh lòng kiểu vừa chê giao thông ở nước mình tơi tả xong quay ra khen nước bạn chứ. Tuy nhiên, tôi hiểu rằng mọi sự so sánh đều là khập khiễng, có thể họ thưa dân hơn ta, ít phương tiện hơn ta nên giao thông có phần “văn minh” hơn ta. Nhưng cũng phải thừa nhận rằng, những “văn hóa” giao thông đó cũng là những điều đáng được học tập và mục tiêu hướng tới của giao thông nước nhà.\ư

  34
  10

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Hoàng Nguyễn Huy

  20 VF Points
  Chủ xe
  30/11/2022 lúc 13:50

  Đúng là câu chuyện cửa miệng của người nước ngoài khi nói về giao thông ở Việt Nam

  • Đức Anh Phạm

   0 VF Points
   VIP
   30/11/2022 lúc 14:12

   nhiều lúc vừa chạnh lòng vì bị chê nhưng cũng thấy xấu hổ thật ý

 • Ngọc Nguyễn Minh

  0 VF Points
  Chủ xe
  30/11/2022 lúc 13:53

  Chị thực sự chia sẻ với mấy bạn nước ngoài. Đến mình là người ở đây mà nhiều lúc cũng thấy ám ảnh về giao thông nhà mình mà

  • Nguyễn Thế Anh

   0 VF Points
   Danh dự
   30/11/2022 lúc 13:55

   Em thấy ra đường giờ nào cũng đông ạ

   • Anh Minh Trần

    20 VF Points
    Chủ xe
    30/11/2022 lúc 14:00

    Sợ nhất lúc tắc đường. Lúc ý mới thấy rõ được thực trạng: còi bấm inh ỏi, mà khổ là đang tắc đường, xe nhích từng ít một, có bấm thì cũng không đi nhanh được

   • My Phạm Trà

    0 VF Points
    Chủ xe
    30/11/2022 lúc 14:01

    Tắc đường là lúc chứng kiến các bác các anh phóng hết cả lên vỉa hè

 • Minh Uyên

  0 VF Points
  Chủ xe
  30/11/2022 lúc 14:08

  Bao giờ đường xá được cải thiện thì chắc sẽ đỡ hơn

  • Mạnh Sỹ Danh

   500 VF Points
   Chủ xe
   30/11/2022 lúc 14:10

   Đường xá cũng chỉ là một yếu tố thôi. Quan trọng là ý thức người tham gia giao thông

   • Minh Uyên

    0 VF Points
    Chủ xe
    30/11/2022 lúc 14:11

    hoàn toàn đồng ý với quan điểm này

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong