Home Diễn đàn Giao thông – Lái xe Nguy hiểm từ lốp xe mòn không đều

 • Nguy hiểm từ lốp xe mòn không đều

  20 VF Points
  Chủ xe
  11/11/2022 lúc 09:23

  Xin chào các bác, chẳng là hôm nay sau khi kiểm tra lốp xe của em để chuẩn bị cho chuyến đi chơi xa sắp tới, em có phát hiện lốp xe của mình có hiện tượng mòn không đều. Khá là lo lắng nên em có tìm hiểu về vấn đề này để tìm ra hướng xử lý an toàn nhất. Dạo quanh một hồi các thông tin trên internet, em đã nắm được một cách cơ bản vấn đề này. Đồng thời cũng thấy nhiều bác cũng đang quan tâm đến nên em xin phép chia sẻ những gì mình biết cho các bạn để chúng ta cùng nhau tham khảo.

  Đầu tiên em muốn làm rõ cho các bác hiện tượng lốp mòn không đều là gì. Lốp xe là bộ phận duy nhất tiếp xúc với mặt đường, lại phải chịu tác động của rất nhiều lực khác nhau như lực ly tâm, lực ma sát, trọng lực nên chắc chắn sẽ mòn đi theo thời gian. Bình thường lốp xe sẽ mòn đều nhau, tuy nhiên chỉ một sai lệch nào đó ở các bộ phận như hệ thống lái, hệ thống treo sẽ làm cho phần mặt lốp không mòn đều như nhau mà sẽ có một phần nào đó bị mài mòn nhiều hơn.

  Nhiều bác sẽ tự hỏi vậy hiện tượng này có nguy hiểm không? Câu trả lời là thực sự rất nguy hiểm đó các bác ạ. Nếu không sửa chữa kịp thời, theo dòng thời gian thì vết mòn sẽ ngày càng sâu gây ra nguy cơ rách và nổ lốp. Các bác có thể tưởng tượng vào một ngày đẹp trời, các bác đang lái xe thì bỗng một chiếc lốp của mình bị nổ buộc chúng ta phải dừng khẩn cấp, điều đó có thể ảnh hưởng rất lớn đến an toàn của chúng ta và những người xung quanh.

  Có 6 hiện tượng lốp mòn không đều thường gặp mà các bác nên chú ý để có thể kiểm tra lốp cho vợ hai của mình hàng tháng đó là: lốp bị mòn ở chính giữa, ở hai bên, lốp bị mòn lệch hẳn sang một bên, lốp bị mòn gót hoặc mòn má lốp, mòn theo hình chèn, mòn từng vẹt. Mỗi hiện tượng mòn có những nguyên nhân gây nên riêng, ví dụ như lốp bị mòn ở chính giữa là do áp suất lốp cao hơn so với tiêu chuẩn, điều này khiến cho phần giữa của lốp bị lồi ra. Khi di chuyển và cọ sát với mặt đường nhiều hơn so với 2 bên nên bị nhanh mòn.

  Tới đây chắc nhiều bác đã tự hỏi vậy làm thế nào để hạn chế việc lốp mòn không đều? Theo như kinh nghiệm của bản thân em và tham khảo từ nhiều nguồn khác, chúng ta nên tránh ổ gà hoặc đi quá nhanh trên mặt đường xấu, đồng thời nên kiểm tra lốp xe thường xuyên để nhận biết sớm những dấu hiệu mòn không đều của lốp xe. Chúng ta cũng nên kiểm tra và đảm bảo áp suất lốp luôn đúng tiêu chuẩn, cân chỉnh góc đặt bánh xe định kỳ hoặc có thể áp dụng biện pháp đảo lốp.

  Trên đây là những tìm hiểu và hiểu biết của em về hiện tượng lốp bị mòn không đều. Đây là hiện tượng rất nguy hiểm, các bác nên cần đặc biệt quan tâm để có những chuyến đi an toàn và êm ái.

  45
  10

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Đức Anh Phạm

  0 VF Points
  VIP
  12/11/2022 lúc 16:45

  bài viết chi tiết quá bác ơi. Hi vọng bác sẽ làm thêm nhiều chủ đề nữa để mọi người trong diễn đàn có thể đọc

  • Duy Phan

   20 VF Points
   Chủ xe
   12/11/2022 lúc 16:47

   cảm ơn bạn, mình cũng biết gì viết đó thôi

 • Lộc Hoàng Văn

  0 VF Points
  Chủ xe
  12/11/2022 lúc 16:45

  Cảm ơn bác vì bài viết chất lượng, thật sự nhờ có bài của bác mà em mới biết có hiện tượng lốp xe mòn không đều. Từ giờ em phải chú ý tới lốp xe hơn mới được.

  • Duy Phan

   20 VF Points
   Chủ xe
   12/11/2022 lúc 16:48

   những cái gì liên quan tới an toàn thì không nên chủ quan được bạn ạ.

 • Đỗ Ngọc Ánh

  0 VF Points
  Danh dự
  12/11/2022 lúc 16:46

  chăm xe có vẻ khó như chăm người yêu ấy bác nhỉ, em thấy nhiều vấn đề quá

  • Duy Phan

   20 VF Points
   Chủ xe
   12/11/2022 lúc 16:48

   này là vợ hai còn quá người yêu ấy chứ, chăm em vợ hai này cho tốt tốt thì gia đình đi với an toàn được bạn ạ

 • Bảo Chu Ngọc

  0 VF Points
  Danh dự
  12/11/2022 lúc 16:47

  em nghĩ để tránh hiện lượng lốp xe mòn không đều chúng ta nên chọn những hãng lốp xe danh tiếng cho nó chắc bác ạ.

  • Duy Phan

   20 VF Points
   Chủ xe
   12/11/2022 lúc 16:48

   ý của bạn cũng có phần chính xác. Tuy nhiên nó vẫn phải phụ thuộc vào cách vận hành và chăm sóc của bản thân ta

 • Anh Tuấn Lê

  0 VF Points
  Chủ xe
  12/11/2022 lúc 16:47

  mình mỗi lần thay lốp cứ chọn lốp xe theo quy định của nhà sản xuất cho nó chắc

  • Duy Phan

   20 VF Points
   Chủ xe
   12/11/2022 lúc 16:48

   đó cũng là một lựa chọn hợp lý bác ạ, hãng xe họ cũng tính toán hết rồi nên đi của họ theo an toàn.

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong