Home Diễn đàn Chăm xe – Chơi xe Những chấm đen nhỏ li ti trên kính lái ôtô có tác dụng gì?

 • Những chấm đen nhỏ li ti trên kính lái ôtô có tác dụng gì?

  0 VF Points
  Chủ xe
  07/12/2022 lúc 22:38

  Hôm qua lái xe đưa thằng con đến trường, thì em để ý thấy thấy những chấm đen nhỏ li ti trên kính ôtô các bác ạ. Thoạt đầu em nghĩ chắc bụi bẩn bám thôi, nhưng khi đỗ xe kiểm tra thì không phải bụi. Không biết các bác có bao giờ tự hỏi các chấm đen đó có tác dụng gì chưa ạ? Bác nào muốn biết thì bơi vào đây nghe em chia sẻ nhé!

  Không phải ngẫu nhiên các chấm đen li ti xuất hiện trên kính ôtô đâu ạ, mà đấy là sự sắp xếp bài bản và kỹ lưỡng từ các nhà sản xuất ôtô. Theo em tìm hiểu, những chấm đen li ti trên kính ôtô có tên tiếng Anh là “Frit”. Những chấm đen li ti này được hình thành từ việc nung gốm nóng cùng một số hợp chất hóa học cần thiết trong nhiệt độ cao khiến chúng không thể cạo bỏ được. Em cũng có tìm hiểu thêm thì được biết các chấm đen li ti này có 4 tác dụng rất quan trọng cho xe và cả người lái.

  • Bảo vệ kính tránh khỏi ánh nắng mặt trời và tia cực tím

  Nhờ được làm từ gốm nung chảy có khả năng chịu đựng nhiệt độ lên tới 660 độ C nên các chấm đen li ti có khả năng bảo vệ kính ôtô khỏi ánh nắng và tia cực tím. Nếu không có những chấm đen này, kính ôtô rất dễ bị rạn nứt khi di chuyển hoặc đỗ dưới trời nắng nóng trong thời gian dài. Ngoài ra, tia cực tím cũng dễ làm bong keo, khiến kính ôtô bật ra ngoài, gây nguy hiểm cho người lái xe.

  • Giúp lái xe không bị chói mắt

  Khi lái xe dưới trời nắng gắt, ánh nắng làm ảnh hưởng đến thị lực của người lái, gây ra nhiều nguy hiểm. Những chấm đen nhỏ li ti có tác dụng ngăn chặn ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào mắt của các bác khi lái xe, giúp các bác không bị chói mắt.

  • Chống bụi, chống nước hiệu quả

  Những chấm đen nhỏ li ti trên kính ôtô tạo nên một bề mặt ráp nhám, giúp phần keo kết dính kính chắn gió với khung xe, giúp giữ kính cố định và gắn chặt với xe hơn. Ngoài ra, chúng còn đảm nhận vai trò chống bụi, chống nước cho kính ôtô ở những vị trí giữa mặt kính và khung vỏ xe.

  • Điều hòa nhiệt độ cho kính xe

  Nếu các bác quan sát kỹ thì sẽ thấy kính chắn gió thường có phần trên đậm màu hơn phần dưới với mục đích giảm chói mắt cho người lái. Khu vực đậm màu sẽ nóng nhanh hơn khu vực sáng màu, lúc này những chấm đen nhỏ li ti có nhiệm vụ cân bằng nhiệt độ của kính xe. Nếu không có các chấm đen nhỏ li ti, kính xe sẽ bị biến dạng do sự chênh lệch nhiệt độ ở từng khu vực.

  Giờ thì em đã hiểu tại sao các hãng sản xuất phải tạo ra một dãy chấm đen nhỏ li ti trên kính ôtô rồi các bác ạ. Tóm lại cũng là vì mục đích an toàn cho xe và người lái thôi.

  Nguồn: https://vietnamnet.vn/nhung-cham-den-nho-li-ti-tren-kinh-lai-oto-co-tac-dung-gi-823511.html

  Đăng nhập

  24
  2

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Bùi Duy Trung

  2.740 VF Points
  VVIP
  07/12/2022 lúc 22:53

  Tạo điểm nhấn cho xe trông đỡ nhàm chán ấy bác :))

 • Dương Văn Huân

  3.060 VF Points
  VVIP
  07/12/2022 lúc 23:10

  Cảm biến mưa đó thím

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong