Home Diễn đàn Giao thông – Lái xe Những Lưu Ý Khi Lái Xe Ô Tô Qua Đường Sắt

 • Những Lưu Ý Khi Lái Xe Ô Tô Qua Đường Sắt

  2.765 VF Points
  VVIP
  02/11/2022 lúc 12:09

  Đi đúng luật, nhường đường đúng luật

  Một kinh nghiệm lái ô tô qua đường sắt mà các chủ xe cần phải nhớ đó là không bao giờ được đối đầu hay giành đường với tàu hỏa. Đây là các phượng tiện được ưu tiên nhường đường trong luật giao thông. Vì thế khi có tín hiệu báo tàu sắp đến, người điều khiển xe phải nghiêm chỉnh chấp hành mọi hiệu lệnh của còi báo và của nhân viên đường sắt.

  Hãy giảm tốc độ và đỗ xe đúng vạch an toàn đã được quy định, đợi cho tàu đi qua và theo hiệu lệnh của nhân viên đường sắt thì mới được đi tiếp. Tại sao đây lại là yêu cầu đầu tiên mà các chủ xe cần phải nhớ? Bởi trong thực tế, có nhiều chủ xe chủ quan cho rằng tàu còn lâu mới đến nên cố gắng tranh thủ vượt nhanh qua đường ray để không phải chờ đợi. Tuy nhiên họ không lường trước được những tình huống bất ngò xảy ra như xe chết máy, kẹt chân ga… Vì thế va chạm với tàu là điều chỉ còn trong gang tấc!

  Quan sát kĩ trước khi qua đường

  Nhiều người thường chủ quan vì chỉ khi có tín hiệu báo tàu sắp đến thì đoạn đường sắt mới cần quan sát kĩ, còn lại họ thường không để ý xung quanh khi lái ô tô qua đường sắt. Điều này là suy nghĩ sai lầm. Kể cả khi không có tín hiệu thì chủ xe cũng phải quan sát trước sau để chắc chắn rằng đường sắt thông thoáng và không có chướng ngại vật chắn đường. Đường sắt thường được làm cao hơn so với mặt đường bình thường nên khi vượt qua đường sắt, người điều khiển xe phải nhấn ga nhanh và dứt khoát, tránh việc xe bị mắc kẹt giữa đường sắt gây nguy hiểm và làm ảnh hưởng đến các phương tiện khác.

  Một lưu ý khi lái xe ô tô qua đường sắt với các dòng xe dùng số sàn đó là chủ xe cần phải chuyển về số thấp để xe có đủ lực băng qua đường sắt. Những trường hợp chủ quan không về số thường dẫn đến việc dễ tắt máy giữa đường hoặc trường hợp xe không đủ mạnh để vượt qua. Khi đó chủ xe rất dễ mất bình tĩnh, dẫn đến chuyển nhầm số và có thể gây ra những va chạm với các phương tiện khác

  Xử lý nhanh khi xe tắt máy giữa đường tàu

  Khi đã băng qua đường ray nhưng chẳng may xe của bạn chết máy giữa đường thì kinh nghiệm lái xe qua đường sắt của một số chủ xe là bạn phải thật bình tĩnh. Tâm lý mất ổn định sẽ dễ dẫn đến các thao tác xử lý tình huống sai lệch và gây nguy hiểm. Tiếp theo, nếu đã cố gắng khởi động xe nhiều lần nhưng vẫn không thành công thì bạn cần nhanh chóng rời khỏi xe và đưa tất cả những người khác rời khỏi xe.

  Trường hợp tàu chưa đến nơi xảy ra sự cố, bạn cần báo ngay cho nhân viên đường sắt tại đó hoặc cơ quan công an để liên lạc với lái tàu. Khi tàu đã đến gần, bạn cần nhanh chóng tránh xa khỏi đường ray càng nhanh càng tốt, không cố níu lại để mang theo bất cứ thứ gì trong xe. Tuyệt đối không chạy theo hướng tàu đang tới mà phải chạy ngược lại, nếu không những mảnh vỡ vụn khi tàu đâm vào chướng ngại vật sẽ có khả năng làm bạn bị thương.

  Không băng qua đường ray khi bên kia đường vẫn đang tắc nghẽn

  Nhiều xe ô tô phải bất lực nhìn tàu đâm vào mình bởi đang phải chờ thông tắc nghẽn ở bên kia đường. Chủ xe cần phải kiên nhẫn chờ đợi đường đủ thông thoáng rồi mới băng qua. Dù xe phía sau có bấm còi thì bạn cũng không được cuống. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất không nên đi cố rồi lại phải mắc kẹt giữa đường ray chỉ vì tắc nghẽn.

  Thực tế cho thấy nhiều vụ tai nạn thương tâm về đường sắt đa xảy ra mà nguyên nhân chủ yếu là ý thức của người tham gia giao thông khi chủ quan và coi thường tính mạng con người. Chính vì vậy, các chủ xe, đặc biệt là xe ô tô cần phải nắm vững các quy định cũng như lưu ý khi lái ô tô qua đường sắt để đảm bảo an toàn cho chính bản thân bạn và những người xung quanh.

  Nguồn:http://laixe.com/nhung-luu-y-song-con-khi-lai-xe-o-to-qua-duong-sat/

  Đăng nhập

  6
  8

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Minh Nguyễn Đức

  0 VF Points
  Chủ xe
  03/11/2022 lúc 22:53

  Ở Hà Nội là phải lưu lại ngay các bác nhỉ

  • Bùi Duy Trung

   2.765 VF Points
   VVIP
   04/11/2022 lúc 10:40

   E ở bắc giang.cũng có mấy vụ bị tàu đâm bác ạ..kiểu thấy tàu ở xa cố vượt qua ấy

 • Phạm Văn Hùng

  0 VF Points
  VIP
  04/11/2022 lúc 09:23

  nhiều người chủ quan lắm, toàn đi cố

  • Bùi Duy Trung

   2.765 VF Points
   VVIP
   04/11/2022 lúc 10:39

   Nhiều chỗ k có rào chắn ngang nhiều khi nhìn thấy tàu ở xa cố vượt qua.quy hiểm lắm bác

   • Hạ Phạm Nhật

    0 VF Points
    Chủ xe
    04/11/2022 lúc 11:14

    Thế nên mới có nhiều vụ tai nạn thương tâm lắm

  • SR Hà Tĩnh Lê Viết Hiến

   0 VF Points
   VVIP
   04/11/2022 lúc 13:55

   Bài viết bổ ích, cần lưu lại khi cần 😍

   • Bùi Duy Trung

    2.765 VF Points
    VVIP
    04/11/2022 lúc 14:46

    Dạ.cảm ơn bác nhé

  Bắt đầu thảo luận
  0 của 0 trả lời June 2018
  Vừa xong