Home Diễn đàn Giao thông – Lái xe Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

 • Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

  2.765 VF Points
  VVIP
  08/11/2022 lúc 08:45

  Thói quen lái xe là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến bộ bền và hiệu suất hoạt động của phanh. Nắm rõ những dấu hiệu không chỉ giúp người dùng vận hành phương tiện an toàn mà còn tăng độ ma sát cho hệ thống phanh ô tô.

  Thường xuyên phanh gấp

  Hệ thống phanh có nhiệm vụ kiểm soát tốc độ của ô tô. Độ ma sát của phanh hoạt động tỷ lệ thuận với vận tốc của phương tiện. Việc liên tục phanh gấp khiến nền nhiệt tăng cao, dẫn đến giảm độ bền bỉ của bộ phận. Do đó, người lái cần tránh việc điều khiển phương tiện với vận tốc cao và phanh gấp.

  Khi di chuyển trong khu vực có mật độ giao thông cao, chủ phương tiện nên đi với vận tốc vừa phải và ổn định. Nếu người lái di chuyển với vận tốc cao, phanh sẽ phải hoạt động liên tục khi gặp chướng ngại vật. Khi đi đường trường, người lái cần tập trung quan sát, dự đoán các tình huống hoặc chướng ngại vật từ xa để chủ động giảm ga và đạp nhẹ phanh.

  Liên tục tăng tốc khi đường tắc

  Ở khu vực giao thông đông đúc, chủ phương tiện nên tăng tốc nhẹ để di chuyển, không nên đạp ga mạnh và phanh đột ngột. Thực hiện hành động phanh gấp với tần suất lớn có thể khiến phanh bị cháy và giảm hiệu quả hoạt động. Ngoài ra, tăng tốc đột ngột và phanh gấp nhiều cũng khiến người lái và hành khách mệt mỏi, choáng váng khi di chuyển.

  Đặt chân trái lên bàn đạp phanh

  Một số chủ phương tiện khi lái xe có thói quen để chân trái lên bàn đạp phanh. Thói quen này không chỉ làm giảm tuổi thọ của phanh mà còn có thể gây mất an toàn cho người dùng. Trong một vài trường hợp, việc để chân trái lên bàn đạp phanh có thể khiến người điều khiển “đạp nhầm” chân ga và phanh khi gặp chướng ngại vật.

  Hiện nay, nhiều đơn vị sản xuất đã trang bị hộp số tự động Steptronic lên ô tô nhằm tối ưu trải nghiệm di chuyển của người dùng. Khi sử dụng số tự động, người điều khiển chỉ cần dùng một chân để nhấn và nhả bàn đạp phanh. Với ô tô số sàn, người lái nên đặt chân trái vào chân côn để tránh hành động đạp nhầm.

  Rà phanh khi xuống dốc

  Thói quen rà phanh khi di chuyển từ địa hình cao xuống thấp cũng là một trong những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô. Nếu người điều khiển thực hiện thao tác rà phanh trong khoảng thời gian dài sẽ tạo ra lượng nhiệt lớn, gây cháy hoặc cong vênh má phanh. Việc này có thể khiến ô tô bị mất phanh khi đang xuống dốc, không kiểm soát được tốc độ, dẫn đến nguy hiểm, chấn thương nghiêm trọng.

  Do đó, với xe số tự động, người lái nên chuyển sang chế độ bán tự động. Với xe số sàn, người lái cần tuân theo nguyên tắc “lên dốc số nào, xuống dốc số đó”. Khi đó, hệ thống truyền động sẽ thực hiện chức năng “hãm” tốc độ của phương tiện, giúp hệ thống phanh giảm áp lực vận hành.

  Để quá nhiều vật dụng trên ô tô

  Không thể phủ định rằng ô tô là phương tiện hữu dụng để chuyên chở nhiều hành lý, hàng hóa. Tuy nhiên, trọng lượng của xe càng lớn, phanh càng phải tạo ra nhiều áp lực hơn để giảm vận tốc phương tiện. Do vậy, để đảm bảo an toàn, chủ xe nên hạn chế để quá nhiều vật dụng không cần thiết nhằm tránh tạo áp lực lên hệ thống phanh ô tô.

  Không thay dầu phanh theo định kỳ

  Khi sửa chữa, bảo dưỡng ô tô định kỳ, chủ xe cần lưu ý kiểm tra và thay dầu phanh để tránh gây ra hư hỏng dây phanh. Nếu dầu phanh quá cũ, hệ thống sẽ hút hơi ẩm. Điều này có thể khiến xi lanh chính, piston và đường phanh bị ăn mòn.

  Việc thay dầu phanh định kỳ giúp tăng hiệu quả của hệ thống bộ phận, hỗ trợ người lái di chuyển an toàn. Theo khuyến cáo, người dùng cần thay dầu phanh tối thiểu 1 lần/năm.

  Kéo phanh tay khi xe chưa dừng hẳn

  Phanh tay ô tô có nhiệm vụ hỗ trợ phương tiện đứng yên khi đậu xe, dừng ở đèn giao thông hoặc đỗ trên các con dốc. Tuy nhiên, bộ phận này có thể “vô tình” gây ra nguy hiểm khi phương tiện đang di chuyển. Nếu người lái sơ xuất kéo phanh tay khi xe đang vận hành, lực phanh sẽ tác động tới hai bánh sau, dẫn đến trượt bánh, mất lái.

  Không hạ phanh tay khi xe đang di chuyển

  Hành động không hạ phanh tay khi xe đang di chuyển tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, rủi ro. Khi chưa hạ phanh tay, guốc phanh và má phanh vẫn đang áp sát. Điều này tạo ra lực ma sát lớn khiến má phanh bị cháy.

  Trên một số mẫu xe hiện đại đã được trang bị bộ phát tín hiệu cảnh báo trên đồng hồ trung tâm nếu người lái chưa hạ phanh tay. Ngoài ra, nếu người lái nhận thấy phương tiện có độ trễ bất thường kèm theo mùi khét từ hệ thống phanh, hãy điều chỉnh hạ phanh tay và tiến hành kiểm tra.

  Những hành động như phanh gấp, tăng tốc và phanh đột ngột, rà phanh, để nhiều vật dụng trên xe,… đều là những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô. Điều này không những làm giảm tuổi thọ của phanh, tốn kém chi phí thay thế mà còn gây mất an toàn khi tham gia giao thông. Do vậy, chủ phương tiện cần tạo thói quen lái xe an toàn để tăng độ bền hệ thống phanh cũng như đảm bảo an toàn khi di chuyển

  Nguồn:https://vinfastauto.com/vn_vi/nhung-sai-lam-pha-huy-he-thong-phanh-o-to

  Đăng nhập

  39
  7

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Doanh Phạm

  4.580 VF Points
  VVIP
  08/11/2022 lúc 09:04

  Nhất trí.

  • Bùi Duy Trung

   2.765 VF Points
   VVIP
   08/11/2022 lúc 09:06

   Hh..sáng nay lại rảnh r hả bác :)))

   • Doanh Phạm

    4.580 VF Points
    VVIP
    08/11/2022 lúc 09:07

    Em hôm nào chả rảnh. Bảo đang thất nghiệp ở nhà mà bác không tin!

  Bắt đầu thảo luận
  0 của 0 trả lời June 2018
  Vừa xong