Home Diễn đàn Giao thông – Lái xe Phí thuê pin và sạc điện ô tô VinFast

Gán nhãn: 

 • Phí thuê pin và sạc điện ô tô VinFast

  0 VF Points
  Thành viên
  20/05/2023 lúc 18:42

  Như đã đề cập trong một số chia sẻ trước đây, trong đó có việc sạc ô tô điện (EV) của VinFast – Hãng xe đầu tiên và duy nhất, cho đến nay, tại Việt Nam sản xuất ô tô điện. Đề xuất dưới đây, tựu chung là nên chăng VinFast quan tâm làm sao để những xe ô tô điện đã bán của mình được sử dụng, chạy nhiều nhất có thể. Ý kiến xuất phát từ trải nghiệm gần một năm sở hữu và sử dụng VF e34 và chỉ là suy nghĩ cá nhân.

  1/ VinFast xem xét gói thuê pin để chủ xe chạy càng nhiều càng rẻ, kiểu như tính giá cước taxi;

  2/ Phí chuyển đổi gói thuê pin nên giảm để khuyến khích chủ xe thực hiện hành trình dài, với điều kiện nếu đổi từ gói cố định sang linh hoạt thì trong 3 ngày xe phải chạy ít nhất 500 km, trong 10 ngày – 1.500 km…

  3/ Việc sạc điện: Dọc quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh và hệ thống cao tốc Bắc – Nam, kể cả các đường ngang… có khá nhiều trạm sạc VinFast đã lắp đặt. Nếu sạc tại các trạm thuộc VinGroup đều được đón tiếp, hỗ trợ rất nhiệt tình. Tuy nhiên người lái nên tìm hiểu trước, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng EV, nâng cao kỹ năng, cách truy cập, đọc màn hình thông tin giải trí của xe và cả Goole Map, mua thêm gói cước của nhà mạng… Mong VinFast nâng cấp, cập nhật chức năng bản đồ, tìm kiếm sao cho đơn giản hơn, dễ tìm, dễ đọc… giúp lái xe không bị phân tâm việc tìm trạm sạc hoặc biết trạm sạc ở đó nhưng gần tới nơi vẫn phải ngó nghiệng mãi mà vẫn chua tới đích… Nên chăng tăng số lượng trạm xăng có trụ sạc. Chẳng hạn cứ 5-7 trạm xăng lại có 1 trạm có trụ sạc, chỉ cần 1-2 trụ, công suất từ 60 kW trở lên, thay vì có tới vài chục trụ tại một trạm xăng mà phần nhiều lại chưa được đấu điện. Cũng nên có ít nhất 3 bảng báo cho mỗi trạm, hai báo trước, cách trạm vài ba trăm mét và một ngay trạm. Kích thước bảng báo cần lớn hơn, có mũi tên chỉ bên này hoặc bên kia đường. Được vậy những EV có hành trình dài (ví dụ từ 500 km trở lên), chưa quen hệ thống trạm sạc dễ tìm, dễ thấy. Khi lái EV trên những cung đường dài, mới lạ, tài xế thường phải tìm hiểu trước, trù liệu, ghi lại sẽ sạc tại trạm nào. Với hệ thống quốc lộ, thường có dải phân cách cứng giữa đường khá dài. Nếu biết trước trạm sạc ở bên nào của chiều đi, lái xe sẽ chủ động hơn, không bị ức chế, bực bội khi phải quay đầu xe hai lần, mua đường, mất cả chục cây số và không ít thời gian… Bản thân tôi, do hạn chế về kỹ năng tìm đường và đọc bản đồ của xe nhưng một phần cũng vì bảng báo trạm sạc VinFast khá là khó thấy nên không ít lần phải loay hoay tìm kiếm, dù thực tế nó đã rất gần với vị trí xe mình.

  Luận cứ cho ý kiến trên như sau: Được biết taxi xanh GSM ra đời, ngoài sứ mạng lan truyền lối sống xanh còn nhằm đẩy nhanh giới thiệu ô tô điện tới đại chúng. Chiến lược phát triển như vậy là rất chuẩn mực. Khách hàng gọi và trải nghiệm GS Taxi sẽ được biết ưu việt vượt trội của EV, như không ồn, êm, tăng tốc nhanh, nhiều công nghệ… nhưng họ chỉ là người ngồi trên xe chứ không phải là người lái. Cho tới nay, Tôi cho rằng đa phần người tiêu dùng trong nước còn e dè ô tô điện VinFast không phải vì một số lỗi, trục trặc… mà một số xe đã và có thể gặp, cũng không phải quá thiếu thông tin, quảng bá sản phẩm. E ngại chính là ở chỗ EV còn rất mới với người tiêu dùng Việt Nam, trong khi VinFast lại quá thần tốc và các mẫu EV của Hãng chỉ mới lưu hành chưa được 2 năm. Thiết nghỉ, trong các kênh quảng bá, giới thiệu sản phẩm tại Việt Nam thì việc người dùng trước giới thiệu cho người sau là hiệu quả, tin cậy nhất. Nếu các chủ EV VinFast hiện hữu chạy nhiều, trước hết họ sẽ có cơ hội thấy được “đường dài mới biết ngựa hay”, sau nữa là cộng đồng sẽ thấy EV VinFast với tần suất cao hơn, nhiều hơn. Dùng nhiều, đủ thời gian không lẽ chủ xe nói tốt thành xấu hoặc ngược lại, khi được người khác quan tâm, tìm hiểu. Xin kể thêm đôi chút. Sáng ngày 18/9/2022, trên đường ra Bắc bằng VF e34 của mình, khi ghé sạc tại trạm Anh Dân, Hoàng Quỳ, Hoàng Hóa, Thanh Hóa, được một anh lái chiếc Vios, chạy taxi tiếp cận và hỏi về EV, Tôi đã thẳng thắn khuyên Anh ấy nên đổi sang taxi EV. Vì EV mới lạ, chắc chắn được khách đi xe thích hơn, nhiều công nghệ, Anh ấy thường xuyên đón khách và nhà gần ngay trạm sạc, cuối cùng là tiền sạc điện so với đổ xăng chỉ bằng 1/3. Tại sao nói như vậy, chính Tôi đang chạy VF e34 xuyên Việt, thấy xe ổn và thực tế là như vậy mà!

  Hiên nay, theo truyền thông (cả chuyên nghiệp và mạng xã hội), nhìn chung khách hàng còn không ít nghi ngại ô tô điện của VinFast. Việc tiếp nhận thông tin, xử lý và tin hay không là phụ thuộc mỗi người, họ có thể là bất cứ ai, hay đã là khách hàng hoặc khách hàng tương lai của VinFast. Tuy nhiên, bùng nổ thông tin mạng xã hội, nhiều khi thái quá, cực đoan. Đành rằng “yêu nên tốt, xấu nên ghét”, “không ưa thì dưa có dòi” nhưng chúng ta rất dễ gặp chuyện “người thì đưa lên mây, kẻ lại dìm xuống đáy”. Cũng không ít người dùng mạng XH còn chủ ý câu like, view bằng những dòng tít, thông tin giật gân, sai lệch, kể cả phạm luật. Họ online còn để kiếm tiền nữa mà và biết ai cũng muốn biết thông tin trái chiều. Đôi khi họ biết rất rõ việc nói, viết, hành vi bậy bạ lại có thể được nhiều người dõi theo.

  Rõ ràng dấn thân của VinFast trong chuyển đổi giao thông xanh, đang đi đầu, đại diện cho Việt Nam trong cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050. Thiết nghĩ VinFast sẽ nhận được quan tâm hơn, ủng hộ của người tiêu dùng và chính sách phát triền “XANH” của nước nhà.

  Đại lý VinFast và trạm sạc điện trên QL 51 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu – Ảnh VinFast và Báo BR-VT

  Taxi xanh GSM – Ảnh VBNEWS

  Minh Phương

  • Thảo luận này đã được sửa đổi 4 tháng, 1 tuần trước bởi  Phương Nguyễn Minh.
  • Thảo luận này đã được sửa đổi 4 tháng, 1 tuần trước bởi  Phương Nguyễn Minh.
  • Thảo luận này đã được sửa đổi 4 tháng, 1 tuần trước bởi  hieu_nguyen22.
  53
  3

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Chang Nguyễn Thị

  0 VF Points
  Thành viên
  30/05/2023 lúc 22:35

  Cảm ơn topic của bác, tôi mới lấy VFe34 giống của bác từ giữa tháng 5, cũng là dân yêu công nghệ, yêu lối sống xanh thân thiện môi trường. Và cũng là để ủng hộ doanh nghiệp ô tô Việt Nam táo bạo xây dựng hình ảnh quốc gia như Vinfast. Tôi mới chạy, nhưng thấy rất yêu chiếc xế mới của mình, mặc dù còn lóng ngóng và bỡ ngỡ những ngày mới sử dụng. Nhưng tôi cảm nhận được sự nhiệt tình tận tâm của đội ngũ support dịch vụ sau bán hàng. Tôi cũng mong sớm có dịp trải nghiệm chạy xuyên Việt như bác để có nhiều đánh giá và cảm nhận tốt hơn. Hy vọng sau 2 tháng sẽ có vài bài viết đóng góp vào diễn đàn của Vinfast để chia sẻ kinh nghiệm tới anh em đang quan tâm và mới mẻ như tôi. Thân ái

  • Phương Nguyễn Minh

   0 VF Points
   Thành viên
   01/06/2023 lúc 15:50

   Cảm Bạn đã đọc tin và phản hồi! Chúc Bạn và Gia đình ngày càng nhiều trải nghiệm mới và sớm có chuyến đi xuyên Việt để củng cố thêm niềm tin và yêu thích EV. Tôi tìm hiểu về EV rất sớm, từ những năm 90. Hiện nay, tôi rất trăn trở về việc sạc điện cho EV. Bạn có thể tìm trang ô tô của một vài báo điện tử những bài viết của tôi (tên Minh Phương) về vấn đề này. Hy vọng nhiều thời gian rảnh, trao đổi, chia sẻ thông tin. Thân!

   • Chang Nguyễn Thị

    0 VF Points
    Thành viên
    03/06/2023 lúc 14:22

    Cảm ơn bác chia sẻ, nhất định có cơ hội kết nối xin chia sẻ kinh nghiệm ạ

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong