Home Diễn đàn Tin tức Rào cản VF3 – Mini EV!

 • Rào cản VF3 – Mini EV!

  0 VF Points
  Khách Danh dự
  06/07/2023 lúc 19:46

  Ngày mai – 07/7/2023 Triển lãm “VinFast – Vì tương lai Xanh” sẽ bắt đầu từ Hà Nội. Người tiêu dùng và Cộng đồng lại một lần nữa được thấy, biết, hiểu hơn về hệ sinh thái xe điện (EV) của VinFast. Tiêu điểm Triển lãm, rất có thể là sự xuất hiện của chiếc VF3. Liệu chiếc EV 2 cửa, tạm gọi là “mini EV” này sẽ làm cuộc cách mạng trong tiêu dùng xe tại thị trường Việt Nam: Chuyển từ xe máy 2 bánh sang ô tô?

  Trước đó, VF3 đã được giới thiệu trên truyền thông và có rất nhiều ý kiến, nhận định như trên. Tuy nhiên, phát triển của thị trường ô tô nước ta liệu đã sẵn sàng cho cuộc “cách mạng” này?

  Thực tế, từ đầu những năm 90 chúng ta đã có chiếc Daewoo Matiz (hạng A) SX-lắp ráp trong nước, cuối những năm 90 có Smart ForTwo, Toyota Aygo, Citroen C1, Peugeot 107… nhập khẩu. Rất tiếc những mẫu xe này không mấy thành công. Smart còn bị chê là xe “con cóc”. Đương nhiên, hồi đó Matiz được cho là xe Hàn, còn Smart là xe châu Âu, không có hậu mãi… thì ai giám mua. Nhưng khi Matiz được trả về hãng mẹ Chevrolet (thuộc GM của Mỹ), đổi tên thành Spark, nó vẫn èo uột và nay đã mất dạng. Năm 2021 một số hãng đã giới thiệu xe nhỏ tại Việt Nam, như Cevo của Hàn Quốc, Citroen Ami của Pháp, mới nhất là HongGuang Mini EV và mới chỉ có mẫu này đã được TMT lắp ráp, xuất bán ra thị trường.

  VF3 coi vẻ ở vị thế khác. Thứ nhất, nó là sản phẩm của VinFast – một Startup đặc biệt của công nghiệp ô tô Thế giới. Thứ hai, nó là ô tô điện. Và thứ ba, nó là của Việt Nam… Nhưng quy mô thị trường nước ta còn khiêm tốn, dù đang tăng trưởng hàng đầu trong khu vực.

  Vì thế, hai yếu tố sạc điện và chỗ để xe vẫn là rào cản lớn nhất, khó vượt qua với Mini EV. Hai yếu tố này không đáng ngại với khách hàng tiềm năng, sống ngoài đô thị. Rất tiếc, phần lớn trong số họ, giờ mới mua chiếc ô tô đầu tiên, họ sẽ không chọn mini EV. Tại các đô thị, đặc biệt là các thành phố lớn, chỗ để xe thực sự nan giải. Thay xe máy 2 bánh bằng mini EV ư? Ai cũng muốn tính năng “che nắng, che mưa”! Nhưng dù nhỏ vẫn không dắt nó vào nhà như xe máy được. Đó là chưa kể chính sách hạn chế xe cá nhân tại các đại đô thị, không thể không thực hiện.

  Ngày mai và cần nhiều thời gian hơn nữa để có trả lời cho câu hỏi trên. Muôn hoa đua nở, “trăm người bán, vạn người mua”, “tiền nào, của nấy”… Dù gì chăng nữa Cộng đồng vẫn luôn hy vọng và nên kỳ vọng HongGuang Mini EV, VF3… sẽ thành công.

  Minh Phương

  31
  0

  Bình luận

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong