Home Diễn đàn World Cup 2022 Sự nghiệp cầm còi của “nữ hoàng sân cỏ” đi vào lịch sử World Cup

 • Sự nghiệp cầm còi của “nữ hoàng sân cỏ” đi vào lịch sử World Cup

  50 VF Points
  Thành viên
  04/12/2022 lúc 10:57
  Nữ trọng tài Stephanie Frappart (Pháp) nổi tiếng là một tượng đài của phái nữ trong giới cầm cân nảy mực ở làng túc cầu thế giới, nhất là trong kỳ World Cup này.

  “Khi bắt đầu tham gia lớp học để trở thành trọng tài, tôi là người phụ nữ duy nhất trong khóa đó”, CNN dẫn lời Frappart trong một cuộc phỏng vấn.

  Sự nghiệp trọng tài của cô Frappart trải qua rất nhiều các trận đấu thuộc nhiều giải đấu cấp quốc gia cũng như quốc tế, đồng thời gắn nhiều với những dấu mốc mang tên “đầu tiên”. Sau khi hoàn tất khóa đào tạo, cô Frappart bắt đầu làm trọng tài từ năm 2009.

  Đến năm 2011, cô bắt đầu làm trọng tài môn bóng đá nam ở giải hạng ba Pháp Championnat National. Năm 2014, Frappart trở thành người phụ nữ đầu tiên làm trọng tài ở giải hạng hai Pháp Ligue 2. Một năm sau, cô tham gia bắt chính tại World Cup bóng đá nữ tổ chức ở Canada.

  Vào ngày 3-12-2018, Frappart được chỉ định cầm còi tại World Cup bóng đá nữ tổ chức 2019 ở Pháp. Sau khi vòng 16 đội kết thúc, Frappart là một trong 11 trọng tài tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trong phần còn lại của giải đấu. Ở trận chung kết giữa Mỹ và Hà Lan vào ngày 7-7-2019, cô chính là “nữ hoàng sân cỏ” của cuộc đối đầu có tính chất quyết định này.

  Cũng trong năm 2019, Frappart trở thành nữ trọng tài đầu tiên ở Ligue 1, với trận đấu đầu tiên giữa SC Amiens và RC Strasbourg.

  Tháng 8-2019, một lần nữa cô trở thành nữ trọng tài đầu tiên bắt một trận đấu lớn của bóng đá nam tại châu Âu khi đảm nhiệm trận Chung kết UEFA Super Cup 2019 giữa Liverpool và Chelsea.

  Vào ngày 2-12-2020, cô Frappart trở thành nữ trọng tài đầu tiên cầm còi một trận đấu tại UEFA Champions League, cụ thể là giữa Juve và Dynamo Kyiv. Vào tháng 3-2021, Frappart làm trọng tài cho trận lượt về giữa Atlético Madrid và Chelsea tại giải UEFA Women’s Champions League.

  Cuối tháng 3-2021, cô Frappart vinh dự trở thành người phụ nữ đầu tiên làm trọng tài tại vòng loại World Cup 2022 trong trận đấu giữa Hà Lan và Latvia.

  Đến ngày 19-5-2022, cô nằm trong nhóm trọng tài được Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) triệu tập để chuẩn bị cho Vòng chung kết World Cup 2022 tại Qatar.

  Nữ trọng tài Frappart được biết đến là người rất cá tính, cẩn thận và bình tĩnh. Khi cô bước ra sân bóng, dù khán giả có hoan hô động viên trọng tài nữ hay huýt sáo tỏ ra không thích, cô vẫn thản nhiên như không. Cô luôn tâm niệm cần tập trung tối đa để điều khiển trận đấu. Theo trang Transfermarkt, cô Frappart đã điều khiển 235 trận đấu ở các giải, rút tới 878 thẻ vàng và 25 thẻ đỏ. “Tôi chẳng nghĩ đến việc phá vỡ các rào cản hay làm nên lịch sử, tôi chỉ nghĩ rằng mình đang làm công việc của mình và chỉ có thế thôi”, The Sun dẫn lời nữ trọng tài Frappart nhấn mạnh.

  Xét về danh hiệu, cô Frappart là nữ trọng tài nổi tiếng của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) thời gian gần đây khi từng 3 năm liền nhận giải Nữ trọng tài xuất sắc nhất thế giới (từ 2019 tới 2021) do Liên đoàn thống kê và lịch sử bóng đá quốc tế (IFFHS) bình chọn.

  Như vậy, với việc FIFA tin tưởng giao cho cô làm người cầm còi trong trận Costa Riva-Đức tại sân vận động Al Bayt, nữ trọng tài 38 tuổi này tiếp tục đánh dấu cột mốc quan trọng khác trong sự nghiệp của cô. “World Cup bóng đá nam là giải đấu quan trọng nhất thế giới. Nhưng tôi đã là trọng tài nữ đầu tiên ở Pháp, đầu tiên ở châu Âu, lần nào cũng là người đầu tiên nên tôi biết phải làm việc thế nào. Tôi có mặt ở World Cup 2022 là vì tôi xứng đáng”, The Athletic dẫn lời cô Frappart khi được hỏi về cảm nghĩ vì được chọn tại kỳ World Cup ở Qatar.

  Cựu trọng tài Collina trao giải Trọng tài hay nhất năm 2019 cho cô Frappart. Ảnh: Global Soccer Awards

  Trước đó, FIFA đã công bố danh sách trọng tài làm nhiệm vụ trong loạt trận cuối cùng của vòng bảng World Cup 2022. Đáng chú ý, trận Costa Rica-Đức ở bảng E (2 giờ ngày 2-12, giờ Việt Nam) đánh dấu một cột mốc đặc biệt, chưa từng có ở ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Theo đó, cuộc đối đầu giữa Costa Rica và Đức sẽ trở thành trận đấu World Cup bóng đá nam đầu tiên có một tổ 4 trọng tài đều là nữ cùng làm nhiệm vụ. Cụ thể, cô Frappart được giao cầm còi cùng 2 trợ lý trên sân là Neuza Back (Brazil) và Karen Diaz Medina (Mexico). Người còn lại là Kathryn Nesbitt tham gia ở ngoài sân đấu trong vai trò trợ lý VAR.

  Tuy nhiên, trận đấu Costa Rica-Đức cũng không phải là lần đầu tiên cô Frappart xuất hiện ở vòng chung kết World Cup 2022 tại Qatar. Cô đã làm trọng tài thứ tư trong trận Ba Lan-Mexico, nhưng trận đó vẫn là trọng tài nam bắt chính. Theo quy định của FIFA, trọng tài thứ tư đóng vai trò dự bị và sẵn sàng thay thế để điều hành trận đấu nếu bất cứ ai trong số các trọng tài, trợ lý trọng tài của trận đấu không thể tiếp tục công việc.

  Nguồn: https://www.qdnd.vn/world-cup-2022/nhat-ky-world-cup/su-nghiep-cam-coi-cua-nu-hoang-san-co-di-vao-lich-su-world-cup-712644

  Đăng nhập

  29
  1

  Bình luận

Diễn đàn ‘World Cup 2022’ không còn cho phép tạo thảo luận và trả lời.

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong