Home Diễn đàn Công nghệ ô tô Tại sao cần trang bị hệ thống làm mát pin ô tô điện?

 • Tại sao cần trang bị hệ thống làm mát pin ô tô điện?

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 17:54

  Pin ô tô điện có thật sự cần được làm mát không?

  Câu hỏi này mình cũng nhận được trên dưới 10 lần kể từ khi dùng ô tô điện. Bên cạnh những thắc mắc về giá tiền, nhiên liệu, động cơ, mọi người cũng khá quan tâm đến chuyện pin của ô tô điện hoạt động như thế nào rồi pin ô tô điện có nóng lên khi xe vận hành, cách làm mát ra sao. Với kinh nghiệm của một người đi xe điện và cũng gọi là có chút hay xem hay nghe, mình xin phép có một vài ý để trả lời cho câu hỏi ở trên mà mọi người quan tâm: pin ô tô điện có cần được làm mát hay không?

  Để nói ngắn gọn và súc tích nhất thì là có, pin ô tô điện chắc chắn cần phải được hỗ trợ làm mát trong suốt quá trình xe di chuyển. Bởi đơn giản trong quá trình xe vận hành, động cơ sẽ nóng lên, sinh ra một lượng nhiệt tương đối lớn, pin của xe điện cũng sẽ như vậy cũng sẽ nóng lên và có thể bị quá nhiệt. Nếu không được làm mát, giảm nhiệt thì chất lượng pin không thể đảm bảo, khả năng hoạt động sẽ kém lại và pin cũng vì thế mà nhanh hỏng hơn, thậm chí trong một vài trường hợp còn là nguyên nhân cháy nổ xe.

  Không chỉ là khi di chuyển, pin của ô tô điện còn bị nóng lên hơn so với bình thường trong lúc sạc pin. Mọi người dùng xe điện nếu để ý quan sát một chút sẽ thấy nếu ngày nào mà mình sạc xe nhiều lần, mỗi lần một chút hay liên tục sạc rồi ngừng thì sẽ có báo hiệu của hệ thống pin, nghĩa là pin đang bị nóng lên, gặp tình trạng bất thường. Mình cũng thấy mọi người nói tình trạng này cũng gặp thường xuyên ở những ô tô điện cũ không được chăm sóc, bảo dưỡng đúng cách. Tóm lại tình trạng pin ô tô điện quá nhiệt nhiều hay ít còn phụ thuộc vào thói quen dùng xe, sạc pin của người dùng và cả chất liệu cấu tạo cũng như tuổi thọ pin mà nhà sản xuất lựa chọn.

  Nhưng theo quan điểm của cá nhân mình, mọi người nếu dùng xe điện cũng không nên quá lo lắng việc pin xe điện nóng lên sẽ gây cháy nổ hay ảnh hưởng đến các bộ phận khác hay làm xe ngừng hoạt động vì mình thấy đa phần ô tô điện bây giờ đều được nhà sản xuất lắp đặt sẵn một phần gọi là hệ thống làm mát pin. Hệ thống này có tác dụng giữ cho nhiệt độ ổn định cùng với lưới tản nhiệt hạn chế tình trạng pin bị quá nhiệt, nhanh giảm tuổi thọ pin.

  Để yên tâm hơn nữa thì mình cũng tạo thói quen là theo dõi tình hình của pin trên màn hình xe, có dấu hiệu khác thường là kiểm tra ngay, không thì cũng đưa đến các anh em gara cho an toàn.

  https://vinfastauto.com/vn_vi/tai-sao-can-he-thong-lam-mat-pin-o-to-dien#

  Đăng nhập

  50
  8

  Bình luận

Diễn đàn ‘Công nghệ ô tô’ không còn cho phép tạo thảo luận và trả lời.

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Minh Trần Kim

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 22:58

  Vừa hôm trước tôi cũng phải đem xe đi kiểm tra pin, đi nhiều cũng hơi lo

  • Huy Huy Trần

   0 VF Points
   Thành viên
   02/12/2022 lúc 22:58

   Em cũng đi tương đối mà trộm vía vẫn ổn

 • Anh Minh Trần

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 22:59

  Không có làm mát làm sao pin hoạt động được

  • Huy Huy Trần

   0 VF Points
   Thành viên
   02/12/2022 lúc 22:59

   Đúng rồi ạ, pin nào hoạt động nhiều cũng tăng nhiệt huống chi pin xe bác nhỉ

 • Việt Hoàng Quốc

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 23:00

  Mn cũng hay hỏi mình câu này!

  • Huy Huy Trần

   0 VF Points
   Thành viên
   02/12/2022 lúc 23:00

   Chuẩn không bạn?

 • Đỗ Ngọc Ánh

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 23:01

  Chia sẻ hay quá ạ

  • Huy Huy Trần

   0 VF Points
   Thành viên
   02/12/2022 lúc 23:02

   Cảm ơn bạn

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong