Home Diễn đàn Tâm sự Tìm hiểu 6 cử chỉ đẹp của tài xế Nhật Bản

 • Tìm hiểu 6 cử chỉ đẹp của tài xế Nhật Bản

  0 VF Points
  Chủ xe
  09/12/2022 lúc 00:46

  Trong chuyến công tác 1 tuần vừa rồi ở Tokyo, mình có dịp được sử dụng phương tiện giao thông ở Nhật Bản. Giống như những gì mọi người đã biết về Nhật Bản với sự văn minh và lịch sự, tài xế Nhật Bản cũng không phải ngoại lệ. Trong đó, có 6 điều ở tài xế Nhật mà mình rất ấn tượng, đó là:

  1.Sử dụng đèn hậu thay cho lời cảm ơn

  Người Nhật có thói quen cúi đầu cảm ơn mỗi khi được giúp đỡ. Tuy nhiên, khi di chuyển trong khu phố đông đúc, được người khác nhường đường, thì tài xế Nhật thường chớp đèn hậu một vài cái để cảm ơn Cách làm này là một cách thể hiện đã được áp dụng từ lâu tại Nhật.

  2 Không lấn đường, bấm còi

  Ở Nhật thường không có kẹt xe bởi người Nhật không có thói quen chen lấn, chạy nhanh vượt ẩu. Tại đây, gần như các bạn sẽ không thấy tiếng còi xe, tiếng phàn nàn hay tiếng xe sang đường ngược chiều, cho dù 1 bên ngược chiều vắng tanh). Thói quen xếp hàng giúp người Nhật gìn giữ được sự trong sạch của tiếng ồn nơi công cộng.

  3. Luôn chấp hành luật giao thông

  Tại Nhật Bản, các phương tiện đều di chuyển bên trái. Do đó ghế ngồi của tài xế luôn được thiết kế ở bên phải. Người Nhật rất tôn trọng quy tắc nên mọi người rất tôn trọng tín hiệu giao thông. Do đó, hầu như trên đường không có cảnh sát giao thông. Khi di chuyển, người tham gia giao thông thường sử dụng đèn đỏ, đèn tín hiệu xin đường . Vì họ luôn đề cao sự an toàn.

  4. Nhường đường cho người đi bộ

  Thay vi người đi bộ phải nhường đường cho các xe như ở một số nơi (trong đó có VN) thì phương tiện giao thông đều đường cho người đi bộ, họ đảm bảo người đi bộ đã lên vỉa hè an toàn, xong mới tiếp tục di chuyển.

  5. Tài xế đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách

  Ở VN, người lái bị phạt 800.000 – 40.000.000 VNĐ sau khi uống rượu bia ở Việt Nam thì tại Nhật, mức xử phạt này rất cao. Những người lái xe với nồng độ cồn từ 0,25mg/lít sẽ bị phạt từ 3 năm hoặc phạt không quá 500.000 yên , ngoải ra bị phạt 13 điểm (phạt 15 điểm bị thu hồi bằng lái). Những người lái xe khi say sẽ bị phạt tù , thời gian phạt tù tối đa 5 năm, hoặc phạt 1 triệu yên , ngoài ra bị phạt 35 điểm.

  Thậm chí, đưa xe cho người vừa uống rượu bia, đồ uống có cồn hay khuyến khích người lái uống đồ có cồn, hoặc người đi cùng lái xe biết tài xế uống rượu mà không ngăn cản sẽ bị phạt rất nặng. Do đó, người Nhật khi uống rượu bia tuyệt đối không lái xe.

  6 Xe taxi xếp hàng theo thứ tự đón khách

  Phương tiện công cộng ở Nhật rất phát triển. Tuy nhiên,các phương tiện không hoạt động 24/24 và không thuận tiện ở thành phố nhỏ. Do đó, xe taxi là lựa chọn phù hợp khi tàu điện không hoạt động.

  Điểm đáng chủ ý là ở đây các tài xế Nhật không bao giờ có hành động tranh giành, bắt khách của nhau mà lần lượt xếp hàng rồi nhích lên theo thứ tự đón khách ở bến.

  Lần đầu tới Nhật mà mình ấn tượng quá. Giá mà ở VN, mọi người tham gia lưu thông trên đường cũng có ý thức như thế thì tốt biết bao

  Nguồn: https://oto.com.vn/kinh-nghiem-lai-xe/6-cu-chi-dep-cua-tai-nhat-ban-chung-ta-co-the-hoc-hoi-articleid-1zi1map

  Đăng nhập

  23
  5

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Trang Nguyễn Thu

  0 VF Points
  Chủ xe
  09/12/2022 lúc 13:06

  Hồi trước em có nghe nhiều câu chuyện của tài xế Nhật Bản. Ngưỡng mộ họ lắm bác ạ

 • Gia An Hoàng

  0 VF Points
  Chủ xe
  09/12/2022 lúc 13:43

  Ngưỡng mộ những cử chỉ ấy thật đấy

 • Đăng Đỗ Hồng

  0 VF Points
  Chủ xe
  09/12/2022 lúc 13:44

  Họ luôn nói cảm ơn và xin lỗi

 • Quốc Thái

  1.180 VF Points
  VIP
  09/12/2022 lúc 14:00

  Đúng chất Nhật luôn ah

 • tuananh_pham

  0 VF Points
  Chủ xe
  09/12/2022 lúc 18:19

  Nhật Bản luôn nổi tiếng với sự tinh tế

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong