Home Diễn đàn Giao thông – Lái xe VẠCH XƯƠNG CÁ CÓ TÁC DỤNG GÌ? MỨC PHẠT KHI ĐI VÀO VẠCH XƯƠNG CÁ?

 • VẠCH XƯƠNG CÁ CÓ TÁC DỤNG GÌ? MỨC PHẠT KHI ĐI VÀO VẠCH XƯƠNG CÁ?

  12.560 VF Points
  VVIP
  20/10/2022 lúc 13:28

  1. Vạch xương cá để làm gì?

  Theo quy định tại Phụ lục G QCVN 41:2019/BGTVT cho biết. Vạch xương cá được sử dụng để giới hạn phần diện tích mặt đường không được phép chạy hoặc dừng xe. Như vậy, vạch xương cá sẽ được dùng để kênh hóa các dòng xe đang lưu thông trên đường.

  Trên thực tế, các văn bản của pháp luật không có sử dụng cụm từ “vạch xương cá”. Tên gọi đúng chính là Vạch kênh hóa. Nhưng để dễ nhớ, mọi người đã đặt tên cho ký hiệu này thành “vạch xương cá” bởi hình dạng có nét tương đồng với chiếc xương cá.

  2. Đi vào vạch xương cá phạt bao nhiêu?

  Bởi mang ý nghĩa điều tiết giao thông nên theo quy định về báo hiệu đường bộ QC:41/2019 cho biết. Các phương tiện giao thông phải đi theo tuyến đường được quy định. Không được lấn vạch hoặc cắt qua vạch trừ những trường hợp khẩn cấp. Theo đó, hành vi vi phạm như đi vào hoặc dừng xe tại vạch xương cá sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

  Cụ thể: người vi phạm sẽ bị phạt tiền 200 – 400 ngàn đồng đối với ô tô. Phạt 100 – 200 ngàn đối với xe máy khi có hành vi đi vào phần đường của vạch xương cá. Nếu phạm lỗi này mà gây ra tai nạn giao thông, người điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2- 4 tháng.

  3
  0

  Bình luận

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong