Home Diễn đàn Công nghệ ô tô Vài điều tôi mới học được về phanh BRS

 • Vài điều tôi mới học được về phanh BRS

  0 VF Points
  VIP
  05/12/2022 lúc 23:35

  Trong hội anh em có ông nào mê xe không? Tôi có một thằng em mê xe cực kì. Chiều nay anh em gặp nhau, chuyện đời chuyện nghề. Nó là dân kĩ thuật, trẻ hơn tôi nhiều, và còn nhiều thời gian. Thằng này thì mê xe lắm nên ngồi với nhau một lúc là nó lại huyên thuyên về cái chủ đề yêu thích của nó. Lần trước nó phán một câu xanh rờn là “phanh RBS sẽ thống trị và thay thế phanh truyền thống”. Dù không hiểu gì lắm nên lần này tôi hỏi lại nó rồi nghe nó giải thích, thì hoá ra bộ phanh này cũng diệu kì phết anh em ạ.

  Trước tiên phải nói đến phanh truyền thống. Thực ra phanh truyền thống hoạt động cũng đơn giản lắm, khi anh em nhấn ga, má phanh trong hệ thống phanh sẽ hãm đĩa phanh trên bánh xe lại, động nặng bị triệt tiêu nên xe dừng lại. Chuyện không có gì đáng nói, chỉ là nó lãng phí năng lượng thôi. Bao gồm phần nhiệt lượng sinh ra trong quá trình ma sát giữa má phanh và đĩa phanh, phần động năng có sẵn của xe đã bị triệt tiêu và cả quán tính của xe với tốc độ đang di chuyển nữa.

  Từ đây thì hệ thống phanh tái tạo năng lượng (RBS) ra đời. Về cơ bản thì hệ thống phanh này sẽ đưa toàn bộ phần năng lượng mà quá trình phanh sinh ra về pin hoặc ắc quy dưới dạng điện năng. Nói nôm na thì là vừa phanh vừa sạc.

  Còn về nguyên lí hoạt động, anh em nhìn thêm hình để hiểu rõ hơn nhé. Đường màu đỏ sẽ là khi xe vận hành. Anh em thấy bánh xe quay được là nhờ có động cơ lấy điện từ cục pin. Khi nhấn phanh, bộ chuyển đổi điện được kích hoạt, đảo chiều từ trường, khiến động cơ bây giờ hoạt động như một máy phát điện nhưng lại có tác dụng ngược với động cơ. Đồng thời nó cũng thu hồi toàn bộ phần năng lượng được sinh ra trong quá trình phanh hãm và trả ngược về cho cục pin. Đồng thời với đó, khi từ trường đảo chiều, điện trở và mô-men hãm (ngược chiều với mô-men xoắn) cũng được sinh ra, giúp giảm tốc độ của xe. Toàn bộ quá trình nhấn phanh được miêu tả theo mũi tên màu xanh lá cây anh em nhé.

  Không ngờ múa vài dòng chia sẻ cho anh em mà bài cũng dài thế này được. Anh em thoải mái thảo luận, chia sẻ. Xe tôi thì không có hệ thống này nên chưa được thử, có ai thử rồi thì review thực tế cho anh em với.

  Chúc anh em vạn dặm bình an.

  Nguồn: https://vinfastauto.com/vn_vi/cong-nghe-phanh-tai-tao-nang-luong-ung-dung-thong-minh-cho-xe-o-to-dien

  Đăng nhập

  26
  12

  Bình luận

Trang 1 của 2
Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Dương Văn Huân

  3.060 VF Points
  VVIP
  06/12/2022 lúc 00:15

  Okie em

 • Kiệt Hoàng Tuấn

  0 VF Points
  Chủ xe
  06/12/2022 lúc 02:29

  Em hơi thắc mắc tí. Nếu mà vừa phanh vừa sạc thì có phải là dễ bị chai pin không bác?

 • Hoàng Bùi Việt

  0 VF Points
  Chủ xe
  06/12/2022 lúc 02:30

  Cái này đang là điểm yếu của nó đây bác ạ. Trên lí thuyết thì khi pin đầy sẽ không sạc được thêm, dẫn đến lực phanh của xe lúc pin đầy sẽ yếu hơn bác ạ.

 • Minh Trần Kim

  0 VF Points
  Chủ xe
  06/12/2022 lúc 02:31

  Bác nói chuẩn nhưng chưa đủ. Nó còn liên quan đến tốc độ sạc tối đa của mạch nữa, nhưng điểm cốt lõi vẫn là dung lượng pin/ắc quy. Tuy nhiên thì trên thực tế việc này chả ảnh hưởng gì đến an toàn của xe cả bác nhé, bác cứ yên tâm mà chạy xe ạ.

 • Việt Hoàng Quốc

  0 VF Points
  Chủ xe
  06/12/2022 lúc 02:31

  Bác lại lo bò trắng răng. Đạp phanh mà cũng chai pin thì xe điện đã không đi đầy đường đâu bác.

 • Kiệt Hoàng Tuấn

  0 VF Points
  Chủ xe
  06/12/2022 lúc 02:31
  • Cảm ơn các bác. Em cũng vừa tìm hiểu thêm. Đúng là nó bền với tiết kiệm hơn thật. Mong là trong kỉ nguyên xe điện thì hệ thống này sẽ được áp dụng lên cả xe máy điện, xe đạp điện nữa ạ.

 • Đỗ Ngọc Ánh

  0 VF Points
  Danh dự
  06/12/2022 lúc 02:32

  Công nghệ phanh này có vẻ tốt thế mà sao em ít nghe tới vậy anh nhỉ?

 • Hiệp Nguyễn Huy

  0 VF Points
  Chủ xe
  06/12/2022 lúc 02:33

  Nó phổ biến trên xe điện hơn là xe xăng em ạ.

 • Hoàng Anh Nguyễn

  0 VF Points
  Chủ xe
  06/12/2022 lúc 02:33

  Trên xe xăng (nếu có) thì RBS sẽ là phanh phụ, phanh truyền thống là phanh chính, xe điện thì hiện đại hơn nên ngược lại.

 • Đỗ Ngọc Ánh

  0 VF Points
  Danh dự
  06/12/2022 lúc 02:34

  Nhưng mà tại sao lại thế ạ? Em tưởng là các xe phải có sự thống nhất chứ nhỉ?

Trang 1 của 2
Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong