Vinfast
22 Tháng 9, 2018

VinFast – Sản phẩm mang tinh thần Việt

Chất Việt trong xe VinFast không chỉ thể hiện thông qua việc bình chọn kiểu dáng xe, mà việc đưa biểu tượng tạo hình cách điệu chữ V - chữ cái đầu trong tên nước Việt Nam - vào logo và đường nối từ đèn pha đến đầu xe, đã khơi gợi được sự tự hào dân tộc và ghi điểm tuyệt đối với người tiêu dùng Việt.

Xe ô tô VinFast mang "Bản sắc Việt – Thiết kế Ý – Kỹ thuật Đức – Tiêu chuẩn quốc tế". Bản sắc Việt của chiếc xe không chỉ thể hiện ở mẫu thiết kế được chính người dân Việt Nam bình chọn mà còn ở biểu tượng tạo hình cách điệu chữ V trên logo. Đó là chữ cái đầu trong tên nước Việt Nam.


Người dân Việt Nam chọn thiết kế cho xe VinFast

VinFast – Sản phẩm mang tinh thần Việt  - Ảnh 2.

VinFast được thành lập với mục tiêu đem lại cho người Việt những sản phẩm ô tô đẳng cấp về chất lượng lẫn kiểu dáng. Với mẫu thiết kế được tạo ra bởi nhà thiết kế hàng đầu Italia và bộ khung gầm của nền công nghiệp Đức, xe VinFast đã chứng tỏ là chiếc xe Việt Nam mang đẳng cấp quốc tế, trong đó, thiết kế xe được chính người dân Việt Nam lựa chọn thông qua một cuộc thi.

Việc đưa biểu tượng tạo hình cách điệu chữ V - chữ cái đầu trong tên nước Việt Nam vào logo và đường nối từ đèn pha đến đầu xe, VinFast đã khơi gợi được sự tự hào dân tộc và ghi điểm tuyệt đối với người tiêu dùng Việt.

Được tổ chức vào tháng 10/2017, cuộc thi "Chọn xế yêu cùng VinFast" là lần đầu tiên một doanh nghiệp trưng cầu ý kiến người tiêu dùng Việt Nam để quyết định mẫu mã cho sản phẩm. Mục tiêu của sự kiện này nhằm thống nhất các nhu cầu, mong muốn của đa số khách hàng trong nước để tìm ra 2 mẫu xe vừa sang trọng, có tính hữu dụng cao, vừa thực sự phản ánh được tinh thần và triết lý Việt.

VinFast – Sản phẩm mang tinh thần Việt  - Ảnh 4.

Mẫu thiết kế IDG SUV 02, mẫu thiết kế xe SUV được người Việt lựa chọn nhiều nhất.

Sau 14 ngày, cuộc bình chọn thu hút 2 triệu lượt truy cập, gần 62.000 người tham gia, hơn 10.000 bình luận. Kết quả, 2 mẫu xe Sedan và SUV của nhà thiết kế ItalDesign đã nhận được số lượt bình chọn lớn nhất từ cộng đồng. Điểm chung của hai mẫu xe do ItalDesign thiết kế là vẻ đẹp mạnh mẽ, sang trọng và tràn đầy năng lượng.

Sau đó, nhà thiết kế nổi tiếng nước Ý là Pininfarina tiếp tục đưa mẫu xe đi vào thực tế.

VinFast – Sản phẩm mang tinh thần Việt  - Ảnh 5.

Chất Việt trong xe VinFast không chỉ thể hiện thông qua việc bình chọn kiểu dáng xe, mà việc đưa biểu tượng tạo hình cách điệu chữ V - chữ cái đầu trong tên nước Việt Nam - vào logo và đường nối từ đèn pha đến đầu xe, đã khơi gợi được sự tự hào dân tộc và ghi điểm tuyệt đối với người tiêu dùng Việt.

Ông Nguyễn Việt Quang – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết: "Phương châm của VinFast là tạo ra dòng xe thương hiệu Việt Nam – Phong cách - An toàn – Sáng tạo – Tiên Phong. Do đó, kết quả bình chọn trên là một trong những cơ sở tham chiếu quan trọng để VinFast sử dụng trong việc chốt mẫu sản xuất, nhằm đảm bảo xe VinFast đẹp, hiện đại, đẳng cấp theo xu hướng thế giới; đồng thời phù hợp với thị hiếu và nhu cầu thị trường Việt Nam".

Việc hợp tác với các đối tác hàng đầu thế giới giúp cho VinFast đạt được một lộ trình nhanh hơn để giới thiệu những chiếc xe đầu tiên ra thị trường. Trong thời gian tới, với các đề án R&D do VinFast đầu tư và khu công nghiệp phụ trợ phát triển hơn, tỷ lệ nội địa hóa trong của chiếc xe sẽ tăng dần lên.

Đội ngũ nhân sự đa quốc gia làm chủ công nghệ tiên tiến

Chỉ sau 1 năm sau khi thu được kết quả bình chọn mẫu xe từ người tiêu dùng, VinFast đã cho ra mắt công chúng 2 mẫu xe sedan và SUV hoàn chỉnh. 12 tháng sau đó, những chiếc xe này sẽ chính thức được bán tại thị trường Việt Nam với mục tiêu tiêu thụ 100.000 chiếc trong năm đầu tiên.

Tốc độ này rất đáng kinh ngạc vì các hãng xe trên thế giới thường mất 4-6 năm để biến một mẫu thiết kế trở thành sản phẩm trên dây chuyền sản xuất.

Những việc chúng tôi làm trong 24 tháng bằng các hãng xe khác làm trong vòng 60 tháng.

Để làm được điều đó, VinFast đã hợp tác với hàng loạt đối tác hàng đầu thế giới về ô tô như Boston Consulting Group, Magna Steyr, AVL (nổi tiếng về động cơ ô tô của Áo), Durr (nổi tiếng về đầu máy và công trình nhà máy của Đức), Henn (Đức) và các studio thiết kế xe hàng đầu thế giới...

VinFast – Sản phẩm mang tinh thần Việt  - Ảnh 7.

Về nhân sự, VinFast đã mời những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực ô tô toàn cầu về làm việc.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó chủ tịch tập đoàn giữ vị trí Chủ tịch của VinFast, ông Võ Quang Huệ làm Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, phụ trách dự án VinFast. Ông James B.DeLuca được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc của VinFast.

Ông James B.DeLuca đã làm việc tại General Motors (GM) trong 37 năm và từng giữ chức Phó Chủ tịch phụ trách chuỗi sản xuất toàn cầu, quản lý hơn 200.000 nhân viên, kỹ sư tại 171 chi nhánh thuộc 31 quốc gia. Dưới sự lãnh đạo của ông, GM đã có sự cải tiến vượt bậc về chất lượng và chi phí sản xuất, đồng thời cho ra mắt 19 dòng xe mới tại các thị trường quốc tế. Về VinFast, ông chịu trách nhiệm việc xây dựng, vận hành, phát triển riêng cho mảng sản xuất ô tô (không bao gồm sản xuất xe máy điện).

Ông Võ Quang Huệ tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật ô tô ở thành phố Koeln, kỹ thuật cơ khí ở thành phố Achen, Đức. Ông đã có 25 năm làm việc tại BMW, từng làm trưởng đề án đưa BMW vào thị trường Việt Nam và làm Tổng đại diện của BMW tại Ai Cập.

Trước khi chuyển sang VinFast, ông Võ Quang Huệ đang là CEO của Bosch Việt Nam với thời gian làm việc 11 năm tại đây. Khi lãnh đạo Bosch Việt Nam, ông đã giúp họ trở thành một trong những công ty sản xuất linh kiện ô tô chất lượng thế giới lớn nhất Việt Nam và hoạt động trong cả ba lĩnh vực: Sản xuất, thương mại và nghiên cứu phần mềm.

VinFast – Sản phẩm mang tinh thần Việt  - Ảnh 8.

Mẫu thiết kế IDG SEDAN 02

Khi nói về nhân sự, ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết: "Các nhân sự mà Vingroup mời về là những chuyên gia hàng đầu thế giới và các Việt kiều với tiêu chí: Có kinh nghiệm trong ngành ôtô, khả năng lãnh đạo, mong muốn cùng nhau xây dựng một thương hiệu mới và khả năng truyền cảm hứng của mình cho nhân viên.

Chúng tôi đòi hỏi đội ngũ nhân sự của VinFast cần có tác phong chuyên nghiệp, hết lòng với chất lượng sản phẩm của mình...".

VinFast – Sản phẩm mang tinh thần Việt  - Ảnh 9.

Hiện tại, đội ngũ kỹ sư của VinFast là một đội ngũ đa quốc gia gồm các kỹ sư quốc tế và người Việt. Vingroup cũng thành lập Trung tâm Đào tạo VinFast trong khuôn viên Tổ hợp sản xuất ô tô VinFast với mục đích cung cấp nguồn nhân lực cho nhà máy, cũng như góp phần đào tạo nhân sự trong hai ngành Cơ điện tử và Cơ khí công nghiệp cho xã hội.

Về bước đi thần tốc của VinFast, ông James B.DeLuca nói: "Những việc chúng tôi làm trong 24 tháng bằng các hãng xe khác làm trong vòng 60 tháng".

Bà Lê Thị Thu Thủy cho hay: "Bắt tay vào việc mới thấy mức độ phức tạp của dự án này hơn gấp nhiều lần so với những gì tôi đã làm. Chắc chắn sẽ còn nhiều khó khăn phía trước, nhưng cá nhân tôi vẫn cảm thấy rất tự tin, vì chưa khó khăn nào mà người Vingroup phải đầu hàng. Hơn nữa, chính điều đó lại hấp dẫn tôi hơn bội phần!"


Xe VinFast đi ra thế giới


Đầu tháng 10/2018, VinFast quyết định cho ra mắt 2 mẫu xe sedan và SUV tại triển lãm ô tô quốc tế Paris 2018 (Paris Motor Show – PMS hay còn có tên tiếng Pháp là Mondial de l'Automobile).

Paris Motor Show là triển lãm ô tô đầu tiên trên thế giới, được tổ chức lần đầu vào năm 1898 – tức cách đây 120 năm. Hiện nay, nó là một trong những sự kiện quốc tế nổi tiếng nhất trong ngành.

Tại triển lãm này, các hãng xe hơi hàng đầu thế giới sẽ đem đến những mẫu xe trưng bày với tiêu chí: mới nhất, thiết kế ưng ý nhất và công nghệ dẫn đầu. Dựa trên sự đánh giá của thị trường cũng như nhận xét từ các chuyên gia hàng đầu thế giới, hãng xe sẽ đưa ra quyết định có nên đưa vào sản xuất hàng loạt hay không.

Xe VinFast hoàn toàn tự tin khi đứng bên những chiếc xe đẳng cấp quốc tế khác.

Hợp tác cùng những đối tác hàng đầu thế giới, VinFast tin rằng những sản phẩm của mình thỏa mãn kỳ vọng của khách hàng cả về thiết kế, chất lượng, tính năng động, sự hiện đại và những trải nghiệm đẳng cấp khi sở hữu sản phẩm. Xe VinFast hoàn toàn tự tin khi đứng bên những chiếc xe đẳng cấp quốc tế khác.

Đồng thời, sự nổi tiếng cùng uy tín của sự kiện cũng là cơ hội quảng bá cho tên tuổi một hãng xe mới. Lựa chọn của VinFast thể hiện tầm nhìn vươn ra ngoài lãnh thổ và khát vọng khẳng định tầm vóc của một doanh nghiệp Việt Nam mang đẳng cấp quốc tế.

Press Contact
Hỗ trợ VinFast