Home Diễn đàn Công nghệ ô tô 3 trụ cột chính của động cơ xe ô tô: công suất, mô-men xoắn và vòng tua máy

 • 3 trụ cột chính của động cơ xe ô tô: công suất, mô-men xoắn và vòng tua máy

  0 VF Points
  Thành viên VIP
  01/12/2022 lúc 10:16

  Mọi người có để ý, mỗi khi tìm hiểu về chiếc xe ô tô mới nào, câu hỏi quan tâm đầu tiên sẽ hỏi về động cơ ô tô không? Như vậy đủ chứng minh được tầm quan trọng của bộ phận này trên xe chưa?

  Và công suất, mô-men xoắn và vòng tua máy là 3 trụ cột chính tạo nên sức mạnh cho động cơ xe ô tô. Dưới đây sẽ có một vài chia sẻ ngắn về ý nghĩa thông số của từng bộ phận này. Thông tin này thường được nhà sản xuất công bố công khai trong phần thông số kỹ thuật của từng mẫu xe.

  Những thông số này có mối liên hệ chặt chẽ với nhau dù mỗi thông số thể hiện một đặc tính khác biệt. 3 thông số này quyết định khả năng vận hành của xe trên từng điều kiện vận hành cụ thể. Chính lẽ đó, đây là những thông số mà người mua cần quan tâm khi mua xe.

  Công suất

  Công suất có đơn vị tính theo mã lực – horsepower (HP), nó là thông số đại diện cho sức mạnh tối đa của chiếc xe. Bên cạnh việc công suất dựa theo mã lực thì nó còn có khá nhiều đơn vị khác. Ví dụ như, các nhà vật lý hay toán học, họ sử dụng đơn vị kW, vì đối với họ thì đây được coi là đơn vị mang tính chính xác cao nhất. Trong khi đó, đơn vị PS lại được người Đức hay sử dụng, còn người Pháp lại sử dụng đơn vị CV cho công suất.

  Theo như lý thuyết, công suất càng cao, tốc độ xe càng lớn. Tuy vậy, không phải cứ hai dòng xe có cùng công suất sẽ có cùng tốc độ vì tốc độ còn chịu ảnh hưởng từ trọng lượng và lực cản khí động học.

  Mô-men xoắn

  Hiểu đơn giản thì một lực nào đó tác động lên một vật thể mới có thể quay quanh một trục, lực đó gọi là mô-men xoắn. Lấy ví dụ để dễ hình dung như sau, để siết một con ốc bằng cờ-lê, bạn phải sử dụng lực kéo đủ mạnh thì lúc đó con ốc mới xoay được, lực để xoay con ốc đó được gọi là lực mô-men xoắn. Đơn vị của mô-men xoắn là Nm (Newton x mét). Lực mô-men xoắn cho ta thấy ô tô có thể đạt được một tốc độ nào đó trong khoảng thời gian cụ thể là bao nhiêu lâu. Vì vậy nếu xe có mô-men xoắn lớn thì khả năng tăng tốc, vượt dốc, vượt địa hình tốt. Vì vậy, các dòng xe chở hàng nặng, xe bán tải, SUV thường được trang bị động cơ máy dầu do có mô-men xoắn lớn với nhiệm vụ để tạo ra sức kéo lớn.

  Vòng tua máy

  Là số vòng trục khuỷu có thể quay được trong một phút, đơn vị là rpm (revolutions per minute). Vòng tua máy quay càng nhanh thì vận tốc xe tạo ra càng cao.

  Lưu ý rằng khi nhấn ga, dù vòng tua máy tăng nhưng không có nghĩa động cơ sẽ tạo ra công suất cực đại ở vòng tua máy cao nhất. Vì vòng tua máy tỷ lệ nghịch với các cấp số trên xe ô tô, thường đạt mức cao nhất ở cấp số 1, và giảm dần khi xe đi về số 2, số 3, số 4 hoặc số 5…

  Những thông số trên chúng ta dễ dàng nhận thấy sư liên quan chặt chẽ của 3 bộ phận quan trong này của xe ô tô. Một động cơ được gọi là hoàn hảo khi nó có được những tiêu chí sau:

  – Công suất lớn cực đại sẽ đạt được tốc độ cao

  – Mô-men xoắn lớn cực đại thì tải nặng, kéo mạnh và tăng tốc nhanh

  – Mô-men xoắn cực đại đạt được ở vòng tua thấp sẽ giúp tăng tốc nhanh và khả năng tải nặng tức thời, tiết kiệm nhiên liệu

  – Mô-men xoắn cực đại đạt được tại dải vòng tua dài sẽ kéo dài khả năng tải nặng cũng như khả năng tăng tốc độ của xe

  Một lưu ý là, sự so sánh về động cơ này chỉ có thể đúng nếu xem xét các mẫu xe ở cùng một trình độ công nghệ, còn so sánh với động cơ turbo tăng áp thì rất khập khiễng.

  25
  10

  Bình luận

Diễn đàn ‘Công nghệ ô tô’ không còn cho phép tạo thảo luận và trả lời.

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Hiệp Nguyễn Huy

  0 VF Points
  Thành viên
  01/12/2022 lúc 10:46

  Lái mấy con có động cơ khỏe nó thích lắm, êm ru.

  • Công Nguyễn Văn

   0 VF Points
   Thành viên
   01/12/2022 lúc 10:47

   Đồng quan điểm, mình đang dùng VinFast Lux SA2.0 cũng thấy đi nó khỏe

 • Anh Duy Phan

  0 VF Points
  Thành viên
  01/12/2022 lúc 10:47

  Mình cũng đang tìm hiểu một số dòng xe để chuẩn bị cho kế hoạch mua xe sắp tới. Đúng là động cơ là 1 yếu tố quan trong khi mua xe

  • Đức Anh Phạm

   0 VF Points
   Thành viên VIP
   01/12/2022 lúc 10:47

   Chúc bạn lựa chọn được xe phù hợp sớm nhé

   • Anh Duy Phan

    0 VF Points
    Thành viên
    01/12/2022 lúc 10:48

    Okey, cảm ơn bro

 • Tiểu Yến Trần

  0 VF Points
  Thành viên
  01/12/2022 lúc 10:48

  Hồi mình mua Fadil, chẳng tìm hiểu mấy cái này đâu, thấy thích thì mua thôi.

  • Minh Uyên

   0 VF Points
   Thành viên
   01/12/2022 lúc 10:48

   Bạn tôi mua vì đam mê thôi 😀

   • Tiểu Yến Trần

    0 VF Points
    Thành viên
    01/12/2022 lúc 10:49

    Tin bác Vượng là chính 😀

  • Hoàng Anh Nguyễn

   0 VF Points
   Thành viên
   01/12/2022 lúc 10:50

   Cho tụi con gái gà mơ như này đi tìm hiểu thông số động cơ thì em xin

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong