Home Diễn đàn Chăm xe – Chơi xe Bạn có biết rõ về hệ thống điều hòa không khí của ô tô?

 • Bạn có biết rõ về hệ thống điều hòa không khí của ô tô?

  0 VF Points
  Thành viên
  01/12/2022 lúc 11:00

  Nói đến việc lợi ích đi xe ô tô thì chắc không thể không nhắc đến có hệ thống điều hòa, giúp người ngồi trên xe không phải lo thời tiết bên ngoài nóng hay lạnh. Như hôm vừa rồi, chị gái mang lũ cháu đến nhà và có nhờ chở đi học buổi chiều cho. Xe cũng đậu chỗ bóng mát từ sáng, thế mà vừa mở cửa xe cái là cả mấy đứa đồng thanh lên “Cậu ơi, cậu mở điều hòa chưa? Chẳng thấy mát gì?” 😂

  Thế mới nói, điều hòa trên ô tô là một bộ phận không thể thiếu luôn. Vì vậy việc nắm rõ quy tắc hoạt động và cách sử dụng của nó có thể giúp tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ sức khỏe con người và tuổi thọ của xe.

  Điều hòa trên ô tô thường được phân biệt theo vị trí lắp đặt hoặc phân theo phương thức điều khiển. Theo vị trí lắp đặt thì có kiểu phía, kiểu kép và kiểu kép trầm . Còn nếu phân theo phương Hệ thống điều hòa ô tô có cấu tạo và chức năng gồm:

  1. Máy nén (lốc lạnh)

  2. Giàn nóng

  3. Giàn lạnh

  4. Van tiết lưu

  5. Quạt l.ồng sóc

  6. Bộ lọc khô

  Nguyên lý hoạt động

  Máy nén được nối với động cơ thông qua dây curoa, rồi hút chất làm lạnh ở thể khí (từ bình chứa gas), nén ở áp suất cao. Lúc này, nhiệt độ chất làm lạnh tăng lên và được đẩy sang dàn nóng thường nằm ở vị trí phía đầu xe, gần lưới tản nhiệt và có quạt riêng. Ở khu vực giàn nóng, vì được tản nhiệt ở áp suất cao cho nên chất làm lạnh hóa thành thể lỏng, chuyển sang van giãn nở (hoặc van tiết lưu).

  Tại van tiết lưu, áp suất bị giảm đột ngột nên chất làm lạnh hóa hơi rồi chuyển tới dàn lạnh, lúc này nó lấy nhiệt từ môi trường xung quanh và khiến nhiệt độ giảm xuống. Lúc này hơi lạnh sẽ được quạt gió thổi vào xe theo nhiệt độ cài đặt. Lưu ý là gió thổi ra từ giàn lạnh có thể là gió ngoài (làm lạnh ngoài), có thể là gió trong ca-bin hoặc cả hai.

  Sử dụng hệ thống điều hòa không khí trên ô tô cần lưu ý gì?

  – Tắt/bật điều hòa đúng cách: Nhiều người có thói quen cứ lên xe là bật điều hòa ngay. Tuy nhiên, hành động này không đứng mà chỉ nên thực hiện bật điều hòa sau khi đã khởi động xe 10 phút và tắt điều hòa vài phút trước khi tắt xe. Việc làm này giúp tránh tiêu tốn nhiều năng lượng của ắc quy và dễ gây hư hỏng ắc quy, quan trọng là giúp cơ thể làm quen với nhiệt độ thay đổi giữa môi trường bên ngoài và trong xe, tránh bị sốc nhiệt.

  – Điều chỉnh nhiệt độ, quạt gió phù hợp: Điều chỉnh chế độ quạt gió, nhiệt độ trong xe phù hợp với điều kiện thời tiết bên ngoài và môi trường khi sử dụng điều hòa. Vì khi quạt ở mức quá lớn thì sẽ gây tiêu tốn điện năng cũng như gây khó chịu cho người ngồi trên xe khi gió thổi mạnh. Còn nếu bật quá yếu sẽ gây thiếu cảm giác mát lạnh.

  – Bảo dưỡng định kỳ hệ thống điều hòa không khí: để đảm bảo hệ thống luôn hoạt động tốt và tăng tuổi thọ của hệ thống. Cũng như có thể kịp thời phát hiện ra hư hỏng để sửa chữa, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

  Tham khảo: https://vinfastauto.com/vn_vi/he-thong-dieu-hoa-khong-khi-tren-o-to-va-nhung-dieu-can-biet

  Đăng nhập

  32
  10

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Công Nguyễn Văn

  0 VF Points
  Thành viên
  01/12/2022 lúc 11:34

  Bài viết chi tiết quá

  • Hoàng Anh Nguyễn

   0 VF Points
   Thành viên
   01/12/2022 lúc 11:35

   Dạ cảm ơn bro nhé

 • Trang Nguyễn Thu

  0 VF Points
  Thành viên
  01/12/2022 lúc 11:35

  Với thời tiết mát mẻ, mình vẫn ưu tiên mở cửa để hưởng không khí bên ngoài

  • Tiểu Yến Trần

   0 VF Points
   Thành viên
   01/12/2022 lúc 11:36

   Mình cũng vậy, cả ngày đã ngồi máy lạnh ở chỗ làm rồi

 • Minh Uyên

  0 VF Points
  Thành viên
  01/12/2022 lúc 11:36

  Mình chỉ biết dùng xe thôi, chứ mấy thông tin về cái này không thể vào đầu được

  • Hoàng Anh Nguyễn

   0 VF Points
   Thành viên
   01/12/2022 lúc 11:36

   Chỉ cần biết trên xe có điều hòa là được chị ơi 😀

   • Minh Uyên

    0 VF Points
    Thành viên
    01/12/2022 lúc 11:37

    Đúng đấy em, còn lại cứ để anh xã và các chú bảo dưỡng lo 😀

   • Hoàng Anh Nguyễn

    0 VF Points
    Thành viên
    01/12/2022 lúc 11:37

    Quá chuẩn luôn ạ 👍

 • Hải Hương

  0 VF Points
  Thành viên
  01/12/2022 lúc 11:38

  Mấy bạn nhỏ trong câu chuyện này giống nhà mình quá, không quan tâm thời tiết thế nào, cứ lên xe là yêu cầu bật điều hòa

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong