Home Diễn đàn Chăm xe – Chơi xe Các hạng mục bảo dưỡng ô tô đi 20.000km chủ phương tiện cần biết

 • Các hạng mục bảo dưỡng ô tô đi 20.000km chủ phương tiện cần biết

  0 VF Points
  Thành viên
  18/10/2022 lúc 23:12

  Bảo dưỡng xe ô tô là công việc được tiến hành định kỳ để đảm bảo trạng thái vận hành tốt và sự an toàn cho xe. Tìm hiểu các hạng mục bảo dưỡng ô tô đi 20.000km giúp hạn chế những hư hỏng lớn, đồng thời gia tăng tuổi thọ của xe.

  1. Bảo dưỡng xe ô tô là gì?
  1.1. Khái niệm
  Cũng giống như các phương tiện hay máy móc khác, xe ô tô sau thời gian vận hành thì các chi tiết, bộ phận cấu thành bị hao mòn. Điều này làm giảm hiệu quả hoạt động, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Do đó, bảo dưỡng ô tô là biện pháp cần thiết để kiểm tra, sửa chữa hay thay mới các bộ phận hư hỏng, hoạt động kém ổn định.

  Hiểu đơn giản bảo dưỡng xe ô tô là công việc được thực hiện định kỳ để đảm bảo trạng thái kỹ thuật, cũng như sự an toàn cho ô tô. Bảo dưỡng ô tô gồm bảo dưỡng phục hồi hệ số kỹ thuật cho các chi tiết và thay thế các chi tiết đã hỏng.

  1.2. Các cấp bảo dưỡng xe ô tô
  Bảo dưỡng xe ô tô thường thực hiện định kỳ theo số km đi được hoặc số tháng/năm. Kỳ hạn nào đến trước thì bảo dưỡng xe theo kỳ hạn đó. Các kỳ hạn chính là các cấp bảo dưỡng ô tô. Cấp khác nhau sẽ thực hiện các hạng mục bảo dưỡng ô tô khác nhau. Đối với xe ô tô thông thường có các cấp bảo dưỡng được tính dựa trên quãng đường di chuyển như: 5.000km, 10.000km, 20.000km, 40.000km, 80.000km hoặc theo thời gian khoảng 6 tháng/lần.

  1.3. Bảo dưỡng cấp 20.000km
  Giống như tên gọi, bảo dưỡng ô tô cấp 20.000km là bảo dưỡng cấp trung bình. Xe được tiến hành bảo dưỡng sau khi đi 20.000km hoặc 12 tháng kể từ lần bảo dưỡng cùng cấp trước. Tùy theo khuyến cáo của từng hãng mà kỳ bảo dưỡng ô tô có thể là 20.000km đến 30.000km.

  1.4. Lợi ích của bảo dưỡng xe ô tô
  Bảo dưỡng ô tô định kỳ giúp hạn chế những hư hỏng, nâng cao tuổi thọ cũng như đáp ứng các quy định về an toàn và môi trường. Các lợi ích của bảo dưỡng xe ô tô có thể kể đến như:

  Phát hiện kịp thời các hỏng hóc để khắc phục: việc hao mòn các chi tiết, hệ thống của ô tô là điều không tránh khỏi trong quá trình sử dụng. Điều này tiềm ẩn những rủi ro hư hại gây mất an toàn khi điều khiển xe. Do đó kiểm tra bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm các vấn đề để sửa chữa hay thay mới giúp xe luôn an toàn trên mọi chặng đường.
  Kéo dài tuổi thọ của xe: đối với từng mẫu xe nhà sản xuất sẽ đề xuất các thời điểm bảo dưỡng để tối ưu trong quá trình vận hành giúp khắc phục kịp thời những hư hại đồng thời nâng cao tuổi thọ của xe.
  Tiết kiệm chi phí: so sánh giữa chi phí bảo dưỡng định kỳ với chi phí khắc phục những hư hỏng lớn thì tiết kiệm hơn. Nếu một chi tiết bất kỳ của ô tô bị hỏng nhưng không được kiểm tra và phát hiện sớm, có thể làm hư hại liên quan tới các bộ phận khác. Và chi phí để sửa chữa thường rất tốn kém.
  Tạo tâm lý thoải mái khi lái xe: lái một chiếc xe luôn được bảo dưỡng thường xuyên chắc hẳn sẽ yên tâm và thoải mái hơn rất nhiều. Bởi động cơ vận hành êm ái, hạn chế đáng kể những trục trặc bất ngờ xảy ra trong quá trình di chuyển.
  Đảm bảo hiệu lực bảo hành: bảo dưỡng xe ô tô mới định kỳ vô cùng quan trọng. Như vậy sẽ đảm bảo được các quyền lợi bảo hành từ nhà sản xuất.
  2. Các hạng mục bảo dưỡng ô tô đi 20.000km
  Với mỗi cấp bảo dưỡng sẽ tương ứng với các hạng mục bảo dưỡng đi kèm. Các cấp bảo dưỡng cao hơn sẽ bao gồm cả công việc của những cấp bảo dưỡng thấp. Vì vậy các hạng mục bảo dưỡng ô tô đi 20.000km bao gồm các công việc của bảo dưỡng 10.000km và 5.000km.

  2.1. Thay dầu động cơ

  Dầu động cơ có công dụng bôi trơn, làm mát, làm sạch, chống gỉ, … cho động cơ của ô tô. Nếu dầu động cơ không được thay mới định kỳ sẽ khiến xe bị nóng máy, động cơ nhanh hao mòn, gây ra hư hỏng. Dầu động cơ được thay thế định kỳ sau mỗi 5000km hoặc 6 tháng. Do đó bảo dưỡng ô tô cấp 20.000km bao gồm cả việc thay dầu động cơ. Tùy theo loại động cơ và khuyến cáo của nhà sản xuất để lựa chọn loại dầu phù hợp. Chỉ đổ đúng loại và lượng dầu mà hãng khuyến cáo.

  2.2. Thay lọc dầu động cơ
  Vai trò của lọc dầu động cơ trong hệ thống bôi trơn rất quan trọng, có tác dụng loại bỏ cặn bẩn trước khi dầu tham gia vào một chu trình bôi trơn mới. Nếu dầu có cặn dễ gây ra các vết xước, làm hư hỏng bề mặt làm việc bên trong động cơ.

  Trong quá trình hoạt động lõi lọc sẽ bị bụi bẩn và cặn bám. Điều này làm giảm hiệu quả lọc, gây ảnh hưởng đến chất lượng dầu nhớt và khiến động cơ vận hành kém trơn tru. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, sau 2 lần thay dầu động cơ thì tiến hành thay lọc dầu. Do đó, trong các hạng mục bảo dưỡng ô tô đi 20.000km bao gồm cả công việc thay lọc dầu động cơ.

  2.3. Thay lọc gió động cơ
  Nhiệm vụ chính của lọc gió là đảm bảo không khí cung cấp cho động cơ luôn sạch để đốt cháy tối đa nhiên liệu trong quá trình hoạt động. Nếu lọc gió không được vệ sinh và thay thế định kỳ có thể bị tắc nghẹt do bám nhiều bụi bẩn. Điều này cản trở không khí đi vào buồng đốt, ảnh hưởng đến tỉ lệ hoà khí. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất cần vệ sinh lọc gió định kỳ sau mỗi 10.000 km và thay thế định kỳ sau mỗi 20.000 – 30.000 km.

  2.4. Thay lọc gió điều hòa
  Lọc gió điều hoà ô tô giúp làm sạch bụi bẩn trong không khí trước khi đi vào hệ thống điều hoà xe. Điều hoà xe ô tô có hai chế độ lấy gió là lấy gió trong và lấy gió ngoài. Lọc gió điều hoà sẽ đảm bảo không khí từ ngoài vào luôn được lọc sạch.

  Sau thời gian làm việc, màng lọc gió điều hoà ô tô bám bụi bẩn. Điều này gây cản trở lượng gió hút vào và có thể làm tắc nghẽn, ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống điều hoà trong xe. Đây cũng chính là một trong các nguyên nhân dẫn đến các vấn đề như: điều hoà không mát, lúc mát lúc không, có mùi khó chịu, …

  Vì vậy, cần vệ sinh hoặc thay lọc gió điều hoà ô tô định kỳ. Theo đó nên vệ sinh lọc gió điều hoà sau mỗi 5.000 – 10.000km và thay mới lọc gió điều hoà sau mỗi 20.000 – 30.000km.

   

  NGUỒN: VINFASTAUTO.COM

   

  6
  1

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Bùi Duy Trung

  75 VF Points
  Thành viên
  19/10/2022 lúc 08:17

  Chấm chấm

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong