Home Diễn đàn Chăm xe – Chơi xe Cách âm chống ồn toàn xe – Tự tay làm trong 10 ngày – VF5 & E34 bơi vào nha

 • Cách âm chống ồn toàn xe – Tự tay làm trong 10 ngày – VF5 & E34 bơi vào nha

  75 VF Points
  Thành viên
  12/07/2023 lúc 10:04

  (ghi chú: em mượn nick của nóc nhà để viết bài vì đây là xe của nóc nhà. Các thông tin liên quan chỗ mua vui lòng xem bài đầy đủ tại blog của em ở website trungdao.org. Chủ xe VF E34 và VF5 chỉ muốn làm tiêu âm để xử lý ồn quạt mát thì kéo xuống dưới cùng xem phần dán tiêu âm cho ca pô)

  Thân chào các bạn,

  Vừa rồi chúng tôi có mua Vinfast VF5 cả pin cho nóc nhà để phục vụ đi lại nội đô là chính. Giờ nhà đã bán hết xe xăng, chỉ còn 2 con xe máy điện Vinfast và 1 con VF5. Ngay khi ngồi lên xe thì bà chủ đã có ý kiến “sao cái xe này ồn thế nhỉ?”. Tôi nghe cực rõ tiếng quạt làm mát, quạt quay quá mạnh mà chẳng chỉnh được thấp hơn. Lợi thế êm ái của xe điện ở phần động cơ gần như không ồn đã bị tiếng ồn quạt làm mát lấn át ngay khi xe còn đang đứng yên. Máy lạnh của Vinfast VF5 thật sự quá lạnh, lạnh run ở mức nhỏ nhất và chỉnh máy lạnh yếu thì thì quạt làm mát vẫn cứ quay mạnh. Chúng tôi đoán khả năng đến từ bài học kinh nghiệm đến từ giàn lạnh của Vinfast E34, VF8, VF9 mà Vinfast làm máy lạnh của xe VF5 quá khỏe, khiến quạt quay liên tục ở công suất cao.

  Các bạn biết nóc nhà chúng tôi phát hiện ra ồn quá là vì sao không? Vì trước đó chúng tôi được trải nghiệm đi xa với xe Vinfast Lux SA của bạn. Chính đẳng cấp cách âm vô cùng tốt của Lux SA mà giờ chúng tôi gặp khó khăn với Vinfast VF5. Bản chất xe VF5 đã được bị vật liệu cách âm giảm chấn và tiêu âm ở rất nhiều nơi, so với mặt bằng chung xe động cơ đốt trong dưới 700 triệu thì VF5 chẳng thua xe nào cả, nhưng trong lúc chờ đợi Vinfast cập nhật chỉnh quạt làm mát chạy yếu đi cho bớt ồn thì chúng tôi cũng thử sức tự tay tháo hết xe ra để làm cách âm chống ồn toàn bộ xe, chứ nóc nhà và mấy chủ nợ (con là nợ mà) phàn nàn thì vất vả lắm. Thế là chúng tôi bắt đầu lên youtube xem vài trăm video chia sẻ về cách âm từ các chuyên gia Việt Nam đến các cao thủ đến từ Mỹ và Châu Âu, cũng như xem cách họ làm cách âm.

  Tựu chung lại việc cách âm không quá phức tạp như nhiều người đã từng nghĩ. Bản thân chúng tôi trước đây chạy xe ô tô cũng chẳng nghĩ tới, cứ tưởng chẳng thể cải thiện được gì đâu, thôi để zin. Nhưng sự thật làm chúng tôi vô cùng sốc, chỉ với một số kiến thức căn bản, các bạn có thể biến chiếc thùng tôn đúng nghĩa thành một chiếc xe tương đôi êm ái trong nội đô, và đỡ mệt trên đường trường. Vì sức khỏe là một trong hai tài sản lớn nhất của đời người nên chúng tôi bắt tay ngay vào việc cách âm cho chiếc xe điện Vinfast VF5.

  1 – Kiến thức căn bản về âm thanh và tiếng ồn trong xe:

  Âm thanh là gì? Chúng ta đi hỏi google nhỉ, mà không, giờ này đi hỏi ChatGPT chứ:

  “Âm thanh là một dạng năng lượng sóng cơ học hay sóng điện từ trong môi trường, như không khí, nước, hoặc các chất rắn, mà khi chuyển động gây ra sự kích thích trên tai của con người hoặc các cơ quan nghe khác để tạo ra trải nghiệm âm thanh. Âm thanh được tạo ra bởi sự dao động của các đối tượng hoặc nguồn tạo ra âm như giọng nói, nhạc cụ, động vật, hay các thiết bị điện tử. Khi sóng âm truyền đi qua môi trường, nó sẽ gây ra những biến đổi áp lực nhỏ, gọi là sóng âm, và được nhận biết bởi hệ thần kinh người hoặc các thiết bị ghi âm.

  Âm thanh có thể có các đặc điểm khác nhau như tần số, độ mạnh và độ cao. Tần số là số lần dao động của sóng âm trong một giây và đo bằng đơn vị Hz (Hertz). Độ mạnh đo lường cường độ âm thanh và đo bằng đơn vị đồng vị (dB). Độ cao của âm thanh liên quan đến sự khác biệt trong âm lượng giữa các âm thanh có tần số khác nhau. Con người có thể nghe được âm thanh trong khoảng tần số từ khoảng 20 Hz đến 20.000 Hz, trong khi các động vật khác có khả năng nghe được tần số khác nhau tùy thuộc vào loài.”

  Xong phần phức tạp rồi, nếu đoạn văn trên làm các bạn ê đầu thì có thể nhớ đơn giản là sự rung động của các vật khiến xung quanh cũng bị giao động và sự giao động này truyền âm thanh đến tai chúng ta.

  Vậy âm thanh trong ô tô nghe được đến từ nguồn gốc nào?

  Âm thanh trong xe đến từ 3 nguồn gốc chính:

  _ Một là đến từ sự rung động của toàn xe vì xe đi trên đường không bằng phẳng, cả xe rung thì mọi chỗ đều phát ra âm thanh, bề mặt càng rộng càng phẳng thì càng dễ rung động.

  _ Hai là đến từ môi trường bên ngoài như tiếng lốp, tiếp xe bóp còi, tiếng hát karaoke của các ca sĩ ven đường.

  _ Ba là đến từ trong xe như tiếng động cơ, tiếng quạt làm mát, tiếng nhạc, tiếng khóc trẻ em, tiếng cần gạt nước..

  Biết bản chất là nguồn gốc âm thanh, chúng ta tìm hiểu đến làm thể nào để giảm bớt tiếng ồn trong xe, chúng tôi có ghi chú các từ vựng tiếng anh để các bạn dễ dàng tìm kiếm các video về cách âm trên ô tô từ các quốc gia có thế mạnh lĩnh vực này như Mỹ, Châu Âu:

  _ Đầu tiên là dùng vật liệu giảm rung động (vibration damping) cho các bề mặt phẳng vì bản chất các vật liệu có cấu trúc gồ ghề phức tạp thường cứng cáp và khó rung hơn bề mặt phẳng, cái trống kêu to cũng vì có bề mặt trống dễ rung, có gõ vào khúc bê tông thì tiếng động bé lắm. Việc làm lại khung gầm là không thể, nên chúng ta chỉ hạn chế phần rung động của bề mặt tôn, chứ không thể bắt chước làm lại khung gầm như các dòng xe cao cấp hơn được.

  _ Tiếp đó là dùng vật liệu cách âm (sound blocker, sound insulation) để chặn âm thanh đến từ các nguồn phát âm.

  _ Cuối cùng là các vật liệu tiêu âm (sound deadening, sound absorber) giúp âm thanh được chuyển hóa thành nhiệt năng, điều này làm cường độ âm thanh giảm xuống. Khi âm thanh không còn mạnh mẽ nữa thì chúng ta nghe sẽ dễ chịu. Chúng ta vẫn biết xe ben sát cạnh bóp còi nhưng không bị giật minh nữa.

  Bánh xe cũng chỉ nên bơm 2.3-2.4kg để đỡ xóc xe và tạo nhiều tiếng ồn tần số cao khó chịu.

  Một thông tin vô cùng quan trọng cho các bạn sử dụng xe ở những nước nhiệt đới như Việt Nam: dưới trời nắng mà dự báo thời tiết ghi nhận 31ºC thì nhiệt độ bề mặt tôn xe dễ dàng đạt 80ºC (xem hình), nếu trời nóng 35ºC thì nhiệt độ tôn đạt 90ºC – 100ºC là điều không tránh khỏi. Vì vậy mọi loại vật liệu dán trong xe phải chống chịu được 100ºC mà không cháy, không mùi, không tỏa chất độc, không bị biến dạng. Không gian trong xe rất nhỏ hẹp, mọi vật liệu độc hại dù ít cũng bào mòn sức khỏe của các bạn, và vì sức khỏe là một trong hai tài sản lớn nhất của đời người nên cần hết sức lưu tâm.

  Thường các nhà sản xuất làm ra các tấm chống ồn vừa có tác dụng giảm chấn và cách âm, còn các sản phẩm tiêu âm sẽ vừa có tác dụng cách âm và tiêu âm.

  Các loại vật liệu thường được dùng trong cách âm ô tô như sau:

  _ Cao su bitumen: loại vật liệu này chủ yếu dùng để giảm chất, chịu được từ -30ºC đến 80ºC, chủ yếu phục vụ khách hàng ở Châu Âu và không phù hợp với điều kiện khí hậu ở Việt Nam.

  _ Cao su butyl: khả năng kết dính cực tốt, hấp thụ giao động nhanh, chịu dược nhiệt độ từ -40ºC đến 120ºC, hiện nay cao su Butyl đang thay thế cao su bitumen trở thành tiêu chuẩn để làm sản phẩm giảm chấn cách âm trong ô tô, thường sản phẩm này sẽ được đệm một lớp nhôm mỏng để tăng cường khả năng cách âm.

  _ Polyurethane: đây là vật liệu cấu trúc rỗng chịu nhiệt liên tục từ 60º đến 120º, chống chịu đến -40º, rất tốt trong việc tiêu âm – chuyển âm thanh thành nhiệt năng.

  _ Polypropylene: một vật liệu tiêu âm chịu được nhiệt độ từ -20º đến 120º, cấu trúc rỗng, dễ dàng chuyển âm thanh thành nhiệt năng.

  Chúng tôi cũng tham khảo các dòng xe nổi tiếng cách âm tốt như Mercedes, Vinfast Lux SA, Lux A để học tập cách các hãng cách âm. Họ có sử dụng lớp giảm chấn nhưng chỉ các vị trí cần, còn thì sử dụng rất nhiều vật liệu tiêu âm như cao su non (giống nêm kim đan) và dùng khung gầm chắc chắn để hạn chế âm thanh trong xe.

  2 -Thế tại sao phải làm cách âm xe?

  Có nhiều quan điểm trái chiều ở câu hỏi này, người bảo cần, người bảo không, nhưng đa phần chúng ta lại không hiểu vì sao có nhiều quan điểm như vậy.

  Sự thật về đôi tai của các bạn sẽ khiến các bạn bị sốc, nói nghe hoành tráng thế chứ nếu ngày trước không cúp học môn sinh học thì chắc các bạn vẫn còn nhớ tế bào giúp các bạn nghe được sẽ không bao giờ sản sinh thêm nữa từ ngày đầu chào đời. Đây là lý do vì sao trẻ em lại là cao thủ trong lĩnh vực nghe ngóng, một tiếng động nhỏ cũng làm trẻ giật mình.

  Mà tế bào cảm nhận âm thanh này khi chịu tác động bởi âm thanh cường độ cao sẽ bị tổn thương vĩnh viễn, nên nhiều bạn nghe nhạc to, thích đi bar, thích ngồi gần loa, thì đến 45 tuổi tai đã lãng và về già không nghe được con cháu nói gì luôn. Mọi thiết bị trợ thính chỉ làm cái việc ghi nhận âm thanh ở môi trường rồi kích lên thật to xong phát lại, điều này càng khiến tai bị tổn thương nhanh hơn.

  Có một chỉ số dễ nhớ, đó là âm thanh ồn ào ngoài đường sẽ tầm trên 80 db, và nghe liên tục 8h là tai sẽ bị tổn thương. Nếu tăng 3 db thì cường độ sẽ tăng gần gấp đôi (db tính theo hàm số logarit), chứ không phải tăng xíu đâu nha, nên nghe âm thanh cường độ 83 db thì chỉ 4h là tai bắt đầu bị tổn thương. Và những chỗ âm thanh to như sàn, karaoke, loa đám cưới hội nghị, âm thanh đạt 90-100db dễ dàng, nhiều trường hợp chỉ đi qua gần loa 1 lần mà điếc vĩnh viễn luôn.

  Như vậy những ai đã lãng tai thì sẽ chẳng thể nào mà cảm nhận được âm thanh tốt nữa, họ ngồi trong xe ô tô thấy yên tĩnh hơn hẳn. Nhưng rung động không phải chỉ truyền vào tai, nên cơ thể họ vẫn bị tổn thương như những người khác.

  Âm thanh càng mạnh càng nhiều thì sức khỏe càng bị ảnh hưởng. Chỗ này chắc không cần phải khoa học chứng minh làm gì vì ở các thành phố lớn, vấn đề ô nhiễm âm thanh đã quá nghiêm trọng, góp phần cho tỉ lệ stress, tỉ lệ “nhặt lá đá ống bơ” cao hơn hẳn vùng nông thôn yên tĩnh.

  Chúng ta cách âm là để giảm ảnh hưởng của âm thanh trong quá trình di chuyển, tạo trải nghiệm tốt hơn, tăng cường sức khỏe người ngồi trong xe. Nếu lúc đầu vào xe có cách âm tốt các bạn bị ngợp thì nên bình tĩnh, điều này hết sức bình thường, dần dần các bạn sẽ quen với sự yên tĩnh và sức khỏe sẽ cải thiện dần. Các bạn yên tâm là chẳng bao giờ cách âm được hoàn toàn, thành ra chúng ta sẽ luôn nghe thấy được âm thanh cần phải nghe như tiếng còi, không có chuyện cách âm rồi sẽ chẳng nghe thấy gì trên đường. Chúng ta đã chịu ảnh hưởng xấu của quá nhiều tiếng ồn rồi và không nên coi tiếng ồn là một phần của đời sống nữa.

  3 – Cách âm với Vinfast VF5

  Chúng tôi đã thử liên lạc với hầu hết các garage có tiếng để hỏi về thông số kỹ thuật vật liệu cách âm, về cách thi công, về giá thành….và nhận thấy chính sự thiếu thông tin cũng như giá thành khiến vấn đề cách âm trở nên xa lạ với nhiều người.

  Sau đây là một số sản phẩm giảm chấn, cách âm, tiêu âm có ở Việt Nam mà chúng tôi đã tìm hiểu được:

  _ CTK Premium: kết hợp butyl và tôn, rất tốt cho cách âm và giảm rung. Sản phẩm của Ukraine, tìm thấy trên amazon.com.be, đáng tin tưởng

  _ Bông tiêu âm N-Fiber SP85: sử dụng vật liệu polypropylene, của công ty Big Nano Tech sản xuất tại Thái Bình – Việt Nam với công nghệ Nano. Nghe đến hàng Việt chất lượng cao là chúng tôi đã muốn mua ủng hộ ngay rồi.

  _ Hitta: kết hợp với 1 đồng chí nào đó ở Hàn Quốc làm sản phẩm asv-1102, không dám nói tên, khoe có RoHS nhưng không dám gửi cho khách lẻ, chỉ làm qua garage, tính minh bạch kém.

  _ 3M Việt Nam: chung tôi không kinh doanh sản phẩm cách âm/ tiêu âm ở Việt Nam, nếu bạn mua thì bạn nên yêu cầu đưa ra bằng chứng về hợp đồng mua bán với 3M chính hãng vì họ có thể mua hàng thật ở các nước khác rồi chuyển về Việt Nam bán. Như vậy rất nhiều youtuber cách âm xe bằng vật liệu 3M khả năng cao đã mua hàng nhái kém chất lượng, dẫn đến việc so sánh không khách quan.

  _ Ability Premium: sử dụng cao su butyl rất ok, độ hoàn thiện cao, nguồn gốc Hàn Quốc.

  _ Awave (Malaysia): có chứng chỉ RoHS nhưng giá mua online quá đắt, 450k VNĐ cho 0.35 m2.

  _ Tâm cách âm và bông tiêu âm Carozzeria: sản phẩm hoàn thiện tệ, có mùi thơm nhẹ chắc tẩm mùi hóa chất, hỏi kỹ ra thì là sản phẩm OEM mà nhái theo tên của chính hãng.

  _ Wurth: chúng tôi đã mua test bộ 3 sản phẩm tiêu âm trần, cách âm cửa và cách âm sản của Wurth. Cách âm sàn và của dùng cao su bitumen không có lớp nhôm ở giữa tăng cường, vật liệu này không phù hợp với sử dụng lâu dài ở Việt Nam vì nhiệt độ hoạt động tốt chỉ lên đến 80ºC. Nhưng cách âm trần dùng vật liệu polyurethane tuy có đắt hơn so với các vật liệu tiêu âm khác, nhưng lại phù hợp dán nắp capo nhờ khả năng tiêu âm vượt trội.

  _ Bông Eco whit tiêu âm: làm từ sợi polyester, cách nhiệt cách âm nhưng dễ cháy, không phù hợp cho ô tô.

  Các sản phẩm đều được chúng tôi kiểm tra bằng để trẻ em ngửi, phơi nắng. Bất kỳ dấu hiệu nặng mùi hoặc có mùi thơm đều được loại bỏ. Sản phẩm phải ít mùi nhất có thể, và chống chịu được nhiệt độ cao 80-100 độ trong thời gian dài.

  Sau khi cân nhắc kỹ về khả năng chống chịu nhiệt, độ an toàn sức khỏe, hiệu năng giảm chấn, cách âm, tiêu âm, chúng tôi đã đi đến quyết định sau:

  _ Sử dụng tấm cách âm làm bằng cao su butyl có bọc nhôm của CTK để dán lớp đầu tiên cách âm trần, sàn, cốp, nắp ca pô, lớp 2 và 3 dùng tâm tiêu âm polypropylene.

  _ Sử dụng tấm cách âm làm bằng cao su butyl có bọc nhôm của Ability để dán lớp đầu tiên cách âm cửa, hốc lốp, lớp 2 và 3 dùng tấm tiêu âm polypropylene

  _ Dán ca pô xe sử dụng tấm cách âm ability dán lớp 1, lớp 2-3 dùng bông tiêu âm polypropylene (về sau chúng tôi nhânn thấy có thể bỏ 2 lớp này) và dán ngoài cùng tấm tiêu âm trần polyurethane Wurth nhằm tiêu âm khoang máy. Chúng tôi ưu tiên sản phẩm này cho khoang máy vì ưu thế chống chịu cũng như tiêu âm của loại vật liệu này, cho dù hơi tốn kém khi lấy tiêu âm trần ra dán cho ca pô. Hơn nữa mọi xe ô tô đều lấy gió vào điều hòa ở khu vực trước xe nên phải ưu tiên vật liệu an toàn.

  _ Sử dụng bông tiêu âm polypropylene của Big Nano Tech để dán lớp thứ 2 cho tất cả các hạng mục trên. Chúng tôi dán 2 lớp tiêu âm polypropylene lại mới nhau trước rồi mới dán lên xe, thành ra ngoại trừ hốc lốp thì các nơi khác sẽ có 1 lớp giảm chấn và 2 lớp tiêu âm.

  Phần thi công diễn ra khá vất vả vì chúng tôi chưa từng tháo một cái xe nào ra cả, hai anh em trong tay đầy kiến thức lý thuyết và chẳng có một tẹo kinh nghiệm nào nhảy vào chiếc xe như những đứa trẻ, vừa tháo và phá. Các cuộc gọi cho “người thân” chỉ nhận lại sự động viên kèm theo thông tin “kỹ thuật viên chúng tôi cũng chưa được thực hành tháo xe Vinfast VF5 vì xe của bạn quá mới, cả nước mới có chưa tới 100 xe”. Cuối cùng sau 1 ngày chúng tôi cũng đã tháo được trần, ghế, và mọi thứ đi kèm khác trong xe mà chỉ có thiệt hại gãy 3 cái ngàm nhựa. Lại mất thêm 2 ngày xem mọi video hàn nhựa để rồi chúng tôi có thể hàn lại ngàm chắc chắn hơn cả zin. Hóa ra chỉ cần dùng kìm hàn nhiệt dí các thanh thép vào ngàm để tạo “bê tông nhựa thép”, và quấn bông gòn đổ nhiều lần keo con voi rồi mài đẹp để làm “chân đế bông gòn”.

  Việc dán tấm giảm chấn cách âm sẽ làm tăng khối lượng xe, nhưng nếu biết rằng chỉ cần dán 80% bề mặt là đã đạt hiệu quả 100% giảm chấn, và dán 60% để tại 95% hiệu suất giảm chấn, thì cần gì phải dán nhiều tấm giảm chấn cho nặng xe. Thế vì sao ngoài tiệm phải dán 2-3 lớp giảm chấn cho các bạn? Vì đi giải thích thì làm sao thuyết phục khách nổi, thôi garage đành dán mấy lớp cho các bác yên tâm. Nhưng phần tiêu âm các bạn không nên tiết kiệm, vật liệu này rất nhẹ không ảnh hưởng đến vận hành xe. Và nhớ là không dán bịt các lỗ thở, thoát nước của xe.

  Chúng tôi triển khai cách âm trần xe và sàn xe, làm trần xong là gõ vào nghe bụp bụp liền luôn, trông đã tay lắm:

  Rồi chúng tôi làm cách âm cửa, luồn lách trong cách khen nhỏ hẹp khiến tay chúng tôi trầy xước hết. Mà bạn có tin là cái cửa to thế chỉ cần mở đúng 2 con ốc là xong, đơn giản vô cùng. Thật đúng là làm chuẩn chỉ chẳng lúc nào là dễ dàng. Nhưng làm xong thì tiếng đóng cửa sướng tai thôi rồi, gõ vào đâu cũng bùm bụp chứ hết còn tiếng bong bong của tôn kim loại nữa. Lưu ý không dán bịt lỗ thoát nước để tránh gỉ xe.

  Tiếp đó chúng tôi tháo 4 cái bánh ra để làm cách âm, chúng tôi dán rất ít tấm cách tâm Ability vào hốc lốp vì bề mặt đã có sẵn tấm giảm chấn của hãng Vinfast, chúng tôi chủ yếu dán vào vè nhựa. Do không muốn bịt kín tạo chỗ cho nước đọng lại mà chúng tôi không dán lớp tiêu âm ở hốc lốp mà chỉ dùng tấm cách âm bằng cao su butyl.

  Rồi chúng tôi làm cách âm cốp xe, phần này xem ra dễ dàng nhất

  Tiếp đó là phần tiêu âm dành cho khoang máy, lúc đầu chúng tôi dán thử bông polypropylene thì thấy không hiệu quả nhiều, nhưng lúc dán thêm lớp tiêu âm trần của Wurth thì nhận thấy sự khác biệt thật sự. Về sau nhiều bạn trong nhóm zalo VF5 ba miền đã dán thử 1 lớp tiêu âm trần wurth vào ca pô là đã giảm hẳn tiếng ồn, kết quả vô cùng ưng ý với chi phí chưa tới 1 triệu, chấm dứt ác mộng tiếng ồn từ khoang động cở của Vinfast VF5 mà vốn dĩ động cơ điện chẳng ồn như động cơ đốt trong.

  Lưu ý việc dán các lớp cách âm, tiêu âm sẽ khiến phần nhựa gắn vào khó hơn, nên lúc ráp lại phải khéo tay và bình tĩnh. Tỉnh thức là chìa khóa cho mọi vấn đề.

  Nhiều ý kiến cho rằng việc cách âm chỉ cần gia cường gioăng cửa, thực chất việc này chỉ giảm được 1 nguồn âm thanh bên ngoài đi qua khe cửa thôi, các nguồn ồn khác không giảm được. Thêm ý kiến việc cách âm làm tăng tiếng ù. Bản chất các loại vật liệu cách âm hiện nay chẳng có loại nào làm vọng âm thanh cả, nhưng chính âm thanh có tần số thấp tạo ra tiếng ù khó chịu kia. Các bạn chỉ cần làm tiêu âm thật tốt, đừng tiết kiệm vật liệu tiêu âm là được. Các loại vật liệu tiêu âm sẽ giúp cho dù là tiếng gì thì nó cũng sẽ êm ái đi hẳn, mà thế là chúng ta đạt được mục tiêu rồi. Một số bạn phủ ni lông trần lưu ý vật liệu này chịu nhiệt cực kém và dễ dàng tỏa ra mùi độc hại khi xe phơi nắng.

  Vì xe điện không có lốp dự phòng và để giảm âm thanh từ lốp, chúng tôi quyết định đi tráng lốp ở cơ sở Lộc Phát – TP HCM, và được anh Tuấn khuyến mãi cho phần tiêu âm ngay trong lốp xe để giúp lốp xe giảm tiếng ồn rào rào khi chạy ở tốc độ cao. Cơ sở này không có máy móc chuyên dụng để sấy như Thi Lốp ngoài Hà Nội mà chất lượng dựa trên kỹ thuật của thợ. Chúng tôi cho rằng có máy móc thì chất lượng sẽ ổn định hơn, nhưng kỹ thuật con người trước nay vẫn tạo ra nhiều sự khác biệt với máy móc. Chi phí tráng 4 lốp cho Vinfast VF5 là 3.6 triệu.

  Kết quả hiện nay là xe VF5 của chúng tôi đi giữa trời mưa to cũng chẳng có tiếng gì ngoài tiếng mưa rơi vào kính lái, tiếng ồn xung quanh và quạt tản nhiệt cũng đã giảm 70-80%, thậm chí chạy tốc độ cao cũng chẳng còn tiếng ồn gì khó chịu nữa. Tuyệt vời ông mặt trời với chi phí chỉ 8tr kèm theo 10 ngày dậy từ 3h30 sáng. Và chúng tôi còn cải tiến tiết kiệm cho Vinfast 2 con ốc gắn nhựa cốp sau, vì lắp xong xe rồi thấy dư cái túi ni lông ghi “ốc gắn cốp sau”, chúng tôi cũng muốn tháo ra gắn vào cho đủ nhưng chắc không phải bây giờ ^_^.

  Đồng đội chụp cùng thành quả với nụ cười rạng rỡ:

  Thừa thắng xông lên chúng tôi làm cách âm cửa và khoang máy (dán nắp ca pô) của xe Vinfast VF E34 của người thân và đạt kết quả mỹ mãn, tiếng ồn quạt tản nhiệt cũng giảm rất nhiều, không còn khó chịu nữa, chi phí chỉ lanh quanh 3 triệu và 1 ngày làm việc. Lần này làm vô cùng thuận lợi vì chúng tôi đã quá quen với việc tháo xe cũng như công tác cách âm, tiêu âm.

  Chúng tôi sẽ có video hướng dẫn cách tháo xe để giúp các bạn tránh được nhiều rủi ro nhất có thể, cũng như độ cách âm hiệu quả hơn.

  Xin kết thúc bài viết với câu kết của nóc nhà trên facebook:

  Thời gian từ: 12-07-2023

  Bạn đã dán tiêu âm dưới nắp ca pô để giảm tiếng ồn từ quạt làm mát chưa?

  Khảo sát chỉ dành cho VF E34 và VF5 vì VF8 và VF9 đã có tiêu âm dưới ca pô rồi

  Bạn phải đăng nhập để tham gia khảo sát.
  • Đã làm
  • Chưa làm
  48
  19

  Bình luận

Trang 1 của 2
Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • QUANG BÙI

  0 VF Points
  Thành viên
  12/07/2023 lúc 20:12

  Cảm ơn bác, bài viết quá chi tiết.

  • Trang Nguyễn Thị

   75 VF Points
   Thành viên
   20/07/2023 lúc 13:54

   Em có cập nhật thêm ở trang blog trungdao.org của em, bác có thể vào xem bản mới nhất ở bên đấy nha.

 • Hồ Nam

  0 VF Points
  Thành viên
  20/07/2023 lúc 14:39

  Nên để nguyên bản, mất công VF từ chối bảo hành, nó cũng ko ồn đến mức độ kinh khủng

  • Trang Nguyễn Thị

   75 VF Points
   Thành viên
   23/07/2023 lúc 20:55

   Từ chối bảo hành gì vậy bác? Cái thao tác này gần như 100% xe VF8 làm luôn ấy chứ. Bác ko thấy ồn vì tai nghe ko được ấy, nhưng phải tầm 60 tuổi mới thấy thấm, giờ còn vi vu lắm.

   • Hồ Nam

    0 VF Points
    Thành viên
    25/07/2023 lúc 11:22

    thì cứ làm đi, khi có sự cố mới thấy á, cứ lấy thiết bị đo tiếng ồn có vượt mức cho phép ko, chứ liên quan gì 60 tuổi mới thấm nhể

 • Bùi Quyết Tiến

  50 VF Points
  Thành viên
  24/07/2023 lúc 16:03

  Bác rất tuyệt vời ạ

 • Trang Nguyễn Thị

  75 VF Points
  Thành viên
  25/07/2023 lúc 19:36

  Cái bác Hồ Nam gì đó hài quá đi thôi, bác rời khỏi topic của em được không ạ, em không viết cho bác đọc đâu, ngay cả sale Vinfast mà còn chê xe ồn quạt mát nữa là khách, tại bác lãng tai vì nghe quá nhiều âm thanh cường độ cao ấy, ai đi xe bác thì chấp nhận thôi, nhưng mà nhiều gia đình khác muốn đi xe êm ái bác ạ, còn bảo hành thì bác lên google học đi ạ, google không tính phí đâu, đời cứ suốt ngày lo sợ thế kia thì khổ lắm.

 • Lê Trung Kiên

  50 VF Points
  Thành viên
  23/08/2023 lúc 21:05

  Mình có e34, bác cho mình xin cái tổng hợp tính vật tư để mua đi bác!

 • QUANG LÂM NGUYỄN

  5 VF Points
  Thành viên
  24/08/2023 lúc 08:34

  Bài viết chất lượng quá. Anh/chị em biết ở đâu nhận dịch vụ này k nhỉ, với các option vật liệu như chủ thớt đề cập

 • LINH LINH

  25 VF Points
  Thành viên
  29/08/2023 lúc 09:12

  khâm phục bạn, có hiệu quả không bạn? các garage chuyên nghiệp hàng đàu SG làm cách âm xong rồi mình có lên demo thử mà thấy chẳng hiệu quả gì, đi vào đường nhám chút là độ ồn từ dưới lên rõ mồn một

 • Trực Đinh

  0 VF Points
  Thành viên
  29/08/2023 lúc 11:58

  Bác chủ thớt quá giỏi, theo bác thì nếu mình chỉ làm cách âm và tiêu âm cho capo khoang máy, và tráng lốp tiêu âm ngay lốp xe, thì xe đạt hiệu quả được tầm 70% như xe bác làm hết không ạ

 • Duy Võ Đình

  25 VF Points
  Khách Danh dự
  31/08/2023 lúc 10:47

  Cảm ơn b. Khi nào rãnh b up video hướng dẫn tháo cho anh em nhé.

 • Tuấn Anh Vương

  0 VF Points
  Thành viên
  31/08/2023 lúc 11:32

  mới vf5, e34 mà đã làm đến mức như này thì vf8, vf9 chắc có khi phải cách âm cỡ maybach bác nhỉ=))

Trang 1 của 2
Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong