Home Diễn đàn Tâm sự Cấu tạo cầu xe ô tô và nguyên lý hoạt động

 • Cấu tạo cầu xe ô tô và nguyên lý hoạt động

  0 VF Points
  Thành viên
  04/12/2022 lúc 18:58

  Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cầu xe ô tô

  Anh em lái xe lâu năm thì chắc chắn không thể không biết tới cầu xe ô tô. Tuy nhiên, với những bạn mới chuyển từ xe máy sang đi ô tô thì có vẻ sẽ khá lạ lẫm. Vì thế, trong bài viết này mình xin chia sẻ một chút thông tin cơ bản về cầu xe ô tô, hy vọng giúp các bạn dễ dàng hơn trong các cung đường vòng hay những trường hợp cua gấp nhé.

  Đúng như tên gọi, cầu xe là bộ phận hình cầu nằm giữa trục kim loại, là cầu nối giữa hai bánh xe với nhau. Cầu xe được cấu tạo bởi 4 phần chính bao gồm:

  • Trục các đăng: Đây là bộ phận chứa các bánh răng chủ động ăn khớp với bánh răng bị động có tác dụng truyền lực cuối giúp giảm số vòng quanh và tăng mô men lên.
  • Vỏ bộ vi sai: Phần này được gắn lên phía bánh răng bị động
  • Bánh răng hành tinh: Bộ phận này có nhiệm vụ kết nối bánh răng hành tinh và điều khiển tốc độ của các bánh răng bán trục.
  • Bộ phận bán trục trong/ngoài: Bộ phận này có chức năng kết nối bánh răng bán trục với bánh xe của ô tô.

  Cầu xe ô tô có vai trò cơ cấu giảm tốc độ cuối cùng và đưa ra phương thức hoạt động tương ứng khi xe di chuyển. Trong trường hợp xe chạy thẳng, ô tô sẽ tạo ra một lực cản đều nhau tác động lên 2 bánh xe. Khi đó, bánh răng vi sai, bánh răng vành chậu và bánh răng bán trục sẽ cùng quay rồi truyền động lực đến cả 2 bánh xe. Nhờ đó mà cả 2 bánh xe mới có thể cùng quay với 1 vận tốc.

  Trong trường hợp xe chạy đường vòng, 2 bánh xe sẽ chạy trên 2 đường riêng do lực cản tác dụng lên bánh xe bên trong nhiều hơn bánh xe phía ngoài. Vì thế, bánh xe bên trong sẽ quay chậm hơn so với bánh xe bên ngoài. Khi này, cầu xe sẽ phân phối các momen xoắn khác nhau tới 2 bánh xe giúp xe không bị lật bánh, trơn trượt khi vào cua.

  Theo mình, cầu xe là một bộ phận cực kỳ quan trọng trên ô tô không kém gì so với động cơ hay pin của xe. Mong rằng những chia sẻ trên có thể giúp mọi người hiểu hơn về chiếc xe của mình để lái xe thật là an toàn.

  https://vinfastauto.com/vn_vi/cau-tao-cau-xe-o-va-nguyen-ly-hoat-dong#

  Đăng nhập

  39
  10

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Kiệt Hoàng Tuấn

  0 VF Points
  Thành viên
  05/12/2022 lúc 14:01

  Không biết bộ phận này có hay bị hư hỏng không, riêng mà hỏng lái xe nguy hiểm lắm luôn

  • Gia An Hoàng

   0 VF Points
   Thành viên
   05/12/2022 lúc 14:02

   Không biết khi có vấn đề có dấu hiệu gì không

   • Anh Tuấn Lê

    0 VF Points
    Thành viên
    05/12/2022 lúc 14:02

    Tôi nghĩ kiểu gì cũng có dấu hiệu bác ạ. Hy vọng chủ thớt chia sẻ thêm 1 bài về các dấu hiệu và cách kiểm tra cầu số bị hỏng để ae có thể nhận biết

   • Trần Quang Linh

    0 VF Points
    Thành viên
    05/12/2022 lúc 14:03

    Oke bạn nhé, sắp tới có thời gian mình sẽ lên bài sớm cho mọi người

 • Đức Anh Phạm

  0 VF Points
  Thành viên VIP
  05/12/2022 lúc 14:03

  Hồi đi xe cũ mình cũng bị hỏng cầu xe 1 lần. Lúc ấy đi xe rung bánh xe sợ luôn

  • tuananh_pham

   0 VF Points
   Thành viên
   05/12/2022 lúc 14:04

   Hôm trước em đi cùng với đứa bạn, thấy bánh xe rung rung em cũng đoán ngay là cầu xe có vấn đề. Hôm qua nó mang ra gara thì đúng thế thật bác ạ.

 • Duy Phan

  0 VF Points
  Thành viên
  05/12/2022 lúc 14:04

  Theo tôi thì bộ phận nào trên xe cũng quan trọng, vì chúng có chức năng và vai trò riêng. Không nên phân biệt cái nào quan trọng nhiều hơn hay cái nào quan trọng ít hơn

  • Phạm Văn Hùng

   0 VF Points
   Thành viên VIP
   05/12/2022 lúc 14:05

   Theo tôi thì người ta nói bộ phận quan trọng nhất và kém quan trọng hơn là cũng không sai. Có những bộ phận khi hỏng thì xe vẫn có thể hoạt động, chỉ là kém đi thôi. Còn có những bộ phận mà hỏng thì xe ngỏm luôn. Vậy nên nếu bảo quan trọng như nhau thì tôi nghĩ không hợp lý lắm

   • tuananh_pham

    0 VF Points
    Thành viên
    05/12/2022 lúc 14:05

    Tôi thấy bạn Hùng nói chuẩn. Nhiều bộ phận chỉ mới có biểu hiện nhẹ thôi, mình đã cảm nhận rất rõ thậm chí xe còn không đi được. Nhưng có những bộ phận sắp hỏng rồi đến khi bảo dưỡng mình mới biết

 • Bùi Duy Trung

  75 VF Points
  Thành viên
  05/12/2022 lúc 14:20

  Cầu xe mà hỏng là toang bác nhỉ

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong