Home Diễn đàn Công nghệ ô tô Công nghệ pin thể rắn sẽ thay đổi thế giới

 • Công nghệ pin thể rắn sẽ thay đổi thế giới

  0 VF Points
  Danh dự
  08/12/2022 lúc 23:37

  Càng ngày các hãng xe càng cạnh tranh sản xuất xe điện mạnh mẽ các bác nhỉ. Chả là em có dự định mua xe điện, nhưng thú thật với các bác là em cũng chưa quá tin tưởng về sự an toàn của pin vì sợ gặp sự cố. Mà hôm qua đọc được một bài viết về công nghệ pin thể rắn nên cũng có yên tâm và tin tưởng về tương lai xe điện hơn. Nay em muốn chia sẻ với các bác để bàn luận một chút.

  Hiện nay, xe điện chủ yếu sử dụng pin lithium-ion, nhưng thành phần pin này chứa một số nguyên liệu quý hiếm nên khó khai thác và giá cao. Ngoài ra, dòng pin/ắc quy Lithium-ion dùng trong thời gian dài có nguy cơ cao bị đoản mạch. Chất điện phân trong pin lithium-ion hiện đại còn có thể gây cháy, nổ.

  Tuy nhiên các hãng sản xuất pin cũng đang nghiên cứu thêm nhiều loại pin mới, phát huy ưu điểm và hạn chế nhược điểm của các loại pin cũ. Trong đó có pin thể rắn. Đây là loại pin có cả điện cực và chất điện phân đều ở trạng thái rắn. Nhiều ông lớn đánh giá đây là tương lai của pin xe điện, có khả năng đánh bật pin Lithium, sẽ được ứng dụng trên ô tô, xe tải, tàu thuyền và cả máy bay hay các phương tiện quân sự,…

  Em thấy ngày càng nhiều nhà sản xuất nghiên cứu ra các loại pin thể rắn khác nhau với tương lai đầy hứa hẹn. Qua nhiều kết quả thí nghiệm, pin thể rắn có khả năng bắt lửa tương đối thấp, độ ổn định cao, mật độ năng lượng cao hơn so với pin điện phân lỏng (có thể cao hơn 2,5 lần so với pin lithium-ion có cùng thể tích); tuổi thọ cao; dòng điện rò rỉ (tự phóng điện) thấp hơn; thiết kế có thể nhỏ hơn và chi phí sản xuất cũng rẻ hơn, không tạo ra khí hydro. Ngoài ra, pin thể rắn cũng giúp tăng phạm vi hoạt động của xe điện và thời gian sạc nhanh hơn so với pin lỏng.

  Đúng là giữ vị thế tiên phong, VinFast đã sớm hợp tác với Prologium(Đài Loan) – Công ty đầu tiên trên thế giới có dây chuyền thử nghiệm ứng dụng công nghệ pin thể rắn cho ô tô. Đây là bước đi chiến lược của VinFast trong việc tự chủ về công nghệ pin cho xe điện.

  Tuy nói đi cũng phải nói lại, hiện tại chúng ta ko thể phủ định được vai trò quan trọng của pin Lithium, vậy nên bao giờ đủ lúa thì e sẽ mua xe điện ngay thôi, mê cái thiết kế của VF quá, lại còn tính năng, công nghệ bạt ngàn. Mà ko biết là khi nghiên cứu thành công pin thể rắn này, thì VF có thay cho các dòng đang sử dụng Lithium ko các bác nhỉ??

  Chia sẻ ý kiến cá nhân, bác có gì góp ý thêm cho em nhé, cảm ơn các bác!!!

  Nguồn: https://vinfastauto.com/vn_vi/pin-the-ran-la-gi-khai-niem-va-uu-diem-cua-pin-the-ran

  Đăng nhập

  26
  6

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Minh Trần Kim

  0 VF Points
  Chủ xe
  09/12/2022 lúc 19:18

  Vấn đề pin này cũng làm mình khá phân vân khi xe điện mới ra. Nhưng mà giờ các hãng đang thay đổi và hoàn thiện dần rồi, cứ trải nghiệm thôi

 • Lộc Hoàng Văn

  0 VF Points
  Chủ xe
  09/12/2022 lúc 19:19

  Chuẩn bác ơi, mà với chính sách thuê pin ô tô điện thì nếu pin có vấn đề mình được đổi miễn phí mà

 • Tuấn Minh Hoàng

  0 VF Points
  Chủ xe
  09/12/2022 lúc 19:19

  Chưa biết công nghệ mới như nào nhưng mà hiện tại pin lithium vẫn đang đỉnh chóp dù giá hơi cao một chút

 • Hoàng Nguyễn Mạnh

  0 VF Points
  Danh dự
  09/12/2022 lúc 19:20

  Đúng rồi bác, nhưng mà dần rồi sẽ nhiều công nghệ pin mới được nghiên cứu thôi, ko chỉ riêng pin thể rắn này đâu bác

 • Anh Minh Trần

  20 VF Points
  Chủ xe
  09/12/2022 lúc 19:20

  Nói chung hiện giờ Lithium vẫn là pa tối ưu hơn so với xăng dầu rồi, còn sau này phát triển thì sau này tính thôiv

 • Hoàng Bùi Lê Tuấn

  0 VF Points
  Danh dự
  09/12/2022 lúc 19:24

  700km thì hơn khối xe xăng rồi còn gì.

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong