Home Diễn đàn Công nghệ ô tô Công nghệ trong tương lai gần của ô tô

 • Công nghệ trong tương lai gần của ô tô

  0 VF Points
  VIP
  16/11/2022 lúc 16:09

  Khi công nghệ ngày càng phát triển, ô tô không chỉ đơn thuần là phương tiện di chuyển mà nó còn tích hợp rất nhiều tính năng mang đến sự tiện lợi cho người tiêu dùng. Đã có rất nhiều thông tin trên mạng bàn luận về công nghệ tương lai của ô tô, cá nhân tôi thấy rất hay; đồng thời cũng nhìn nhận ra một số công nghệ trong tương lai gần của ô tô. Cụ thể đó có thể là: Công nghệ xe ô tô không người lái; gương chiếu hậu kỹ thuật số; điện thoại thông minh kết nối xe hơi; lốp xe thông minh; công nghệ theo dõi sức khỏe người lái; túi khí giúp dừng xe trước khi tai nạn

  • Công nghệ xe ô tô không người lái

  Công nghệ ô tô tự lái là bước đột phá trong lĩnh vực sản xuất ô tô và được dự đoán sẽ áp đảo xe ô tô truyền thống trong tương lai. Theo đó, các nhà phát triển công nghệ này đã tích hợp các cảm biến, camera, radar và trí tuệ nhân tạo (AI) giúp phương tiện di chuyển mà không cần tới sự điều khiển của con người. Chưa kểm công nghệ này còn sử dụng lượng lớn dữ liệu từ việc nhận dạng hình ảnh, máy học và mạng thần kinh để xây dựng hệ thống giúp xe có thể tự động vận hành trên những địa hình nhất định.

  Ưu điểm của xe tự lái là độ an toàn cao, tiết kiệm nhiên liệu. TXe cũng phải đạt tiêu chuẩn An toàn Phương tiện Cơ giới Liên bang (FMVSS – Federal Motor Vehicle Safety Standards) và được chứng nhận không có rủi ro khi tham gia giao thông về các tiêu chuẩn sau:

  • Có thể tự xác định đối tượng trong phạm vi di chuyển.
  • Tự phán đoán và quyết định giảm tốc độ, chuyển hướng hoặc tăng tốc để bảo đảm an toàn cho phương tiện và hành khách.
  • Giảm thiểu tối đa rủi ro về an ninh mạng.
  • Gương chiếu hậu kỹ thuật số

  Năm 2014, Apple chính thức giới thiệu dịch vụ Apple CarPlay giúp người dùng có thể sử dụng mọi tiện ích của Iphone khi đang điều khiển xe mà không cần chạm tay vào điện thoại như mở khóa; khởi động xe thông qua smartphone. Để giúp người dùng có thể thuận tiện sử dụng phương tiện mà không cần chìa khóa truyền thống, Apple còn ứng dụng công nghệ NFC trên Iphone để người lái chỉ cần đưa điện thoại tới gần tay nắm cửa để mở cửa xe, sau đó đặt Iphone lên đế sạc điện thoại, ô tô sẽ tự khởi động.

  Khi sử dụng Carplay, ae lái xe có thể kết nối điện thoại và hiển thị thông tin lên màn hình ô tô thông qua kết nối lightning. Tại đây, ae có thể thực hiện các hoạt động như tra bản đồ, nghe và gọi, gửi tin nhắn, nghe nhạc, lên lịch,… như đang thao tác trên điện thoại.

  • Điện thoại thông minh kết nối xe hơi

  Gương chiếu hậu ô tô có thể trở thành màn hình độ nét cao hiển thị tầm nhìn rộng tới 50deg, cho phép loại bỏ các điểm mù thông thường, giúp se lái xe dễ dàng quan sát tình hình giao thông phía sau và điều khiển phương tiện an toàn.Ngoài ra, khả năng hiển thị trong điều kiện thiếu sáng của gương chiếu hậu kỹ thuật số cũng tốt hơn gương thông thường, nhờ thiết kế góc cạnh nên phản xạ của gương không gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của lái xe.

  • Lốp xe thông minh

  Lốp xe thông minh cho phép ae lái xe biết được độ sâu và nhiệt độ của gai lốp, từ đó kiểm soát phương tiện có thể di chuyển trong giới hạn an toàn. Đây còn là bộ phận có khả năng phân tích thông tin và đưa ra cảnh báo cho người dùng khi xảy ra hiện tượng thủng lốp xe.

  • Công nghệ theo dõi sức khỏe người lái

  Các chuyên gia đã nghiên cứu và phát triển một đầu đọc điện tâm đồ theo dõi chức năng tim thông qua các cảm biến ghế lái mà không cần chạm vào da để hoạt động. Bên cạnh đó, công nghệ này cũng cho phép người mắc bệnh tiểu đường có thể theo dõi nồng độ glucose trong cơ thể.

  • Túi khí giúp dừng xe trước khi tai nạn

  Những chiếc ô tô trong tương lai có thể được trang bị túi khí bên dưới thân xe và tự động dừng phương tiện trước khi xảy ra va chạm, giúp đảm bảo an toàn khi di chuyển. Theo đó, túi khí có lớp phủ ma sát sẽ giúp giảm tốc độ và có thể tăng gấp đôi lực dừng. Các túi khí cũng có thể nâng độ cao của ô tô lên 8cm, giúp chống lại chuyển động chìm của xe trong quá trình phanh gấp và an toàn cho hành khách khi va chạm.

  Nói chung, cá nhân tôi thấy công nghệ trên xe ô tô đang không ngừng phát triển. Cuộc chạy đua công nghệ trên xe ô tô cũng trở nên nóng hơn bao giờ hết. Hàng loạt những tính năng, công nghệ mới được ra đời giúp trải nghiệm ae trở nên an toàn hơn. Anh em có công nhận giờ lái xe cảm giác “nhàn” hơn xưa rất nhiều không.

  Tham khảo: https://vinfastauto.com/vn_vi/cong-nghe-o-to-tu-lai-trien-vong-cua-nganh-tu-dong-hoa-trong-tuong-lai

  Đăng nhập

  39
  11

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Bảo Chu Ngọc

  0 VF Points
  Danh dự
  16/11/2022 lúc 17:21

  Nếu bác nào thường xuyên review xe sẽ thấy xe giờ tiện nghi, hiện đại lắm. Mình có tiền mua không thôi

  • Phạm Văn Hùng

   0 VF Points
   VIP
   16/11/2022 lúc 17:40

   Bác nói chuẩn quá

 • Trần Huy Hoàng

  0 VF Points
  Danh dự
  16/11/2022 lúc 17:26

  Giờ nhiều xe cơ tầm trung cũng trang bị nhiều tính năng thông minh lắm

  • Phạm Văn Hùng

   0 VF Points
   VIP
   16/11/2022 lúc 17:41

   nhiều hãng cũng đầu tư công nghệ ô tô lắm, để lấy vị thế cạnh tranh

 • Hạ Phạm Nhật

  0 VF Points
  Chủ xe
  16/11/2022 lúc 17:28

  nói gì đâu xa, xe VinFast bây giờ trang bị rất nhiều tính năng an toàn thông mình đây

  • Phạm Văn Hùng

   0 VF Points
   VIP
   16/11/2022 lúc 17:41

   VF e34 quả trợ ký ảo ấn tượng

 • Bùi Duy Trung

  2.765 VF Points
  VVIP
  16/11/2022 lúc 17:29

  Nếu đx thế thì hay quá bác nhỉ..k biết 20 năm nữa ô tô sẽ ntn :)))

 • Đỗ Ngọc Ánh

  0 VF Points
  Danh dự
  16/11/2022 lúc 17:29

  Xe giờ hiện đại quá nhỉ, phải phấn đấu cày cuốc kiếm con che nắng che mưa

  • Phạm Văn Hùng

   0 VF Points
   VIP
   16/11/2022 lúc 17:42

   sắm thôi bác, có ô tô đi lại cũng tiện lắm

 • Nguyễn Thế Anh

  0 VF Points
  Danh dự
  16/11/2022 lúc 17:36

  Thế báo chí hay nói công nghệ không người lái

  • Phạm Văn Hùng

   0 VF Points
   VIP
   16/11/2022 lúc 17:40

   Công nghệ này thấy nhiều hãng ô tô nghiên cứu lắm bác

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong