Home Diễn đàn Chăm xe – Chơi xe Dấu hiệu hư hỏng và cách kiểm tra máy phát điện xe ô tô

 • Dấu hiệu hư hỏng và cách kiểm tra máy phát điện xe ô tô

  0 VF Points
  Thành viên
  20/11/2022 lúc 15:48

  Em và đứa bạn thân hôm trước hẹn nhau cafe, lâu lâu không gặp nhau nên lắm chuyện để buôn. Lúc đi thì em đi bộ ra quán, về thì nó chở em 1 đoạn. Lúc khởi động xe em thấy xe nó khởi động xe rất khó, thêm cái là đèn cũng hơi yếu. Em đoán là bị hỏng máy phát điện, bảo tẹo về tiện thể đánh xe ra gara xem thế nào. Hôm sau nó bảo đúng là hỏng máy phát điện thật các bác ạ.

  Em thì dân sale xe, không rành bằng mấy ông kỹ thuật, nhưng mấy cái này em cũng từng gặp nên cũng có chút kinh nghiệm. Tiện đây em xin chia sẻ với các bác chút kiến thức về dấu hiệu cũng như là cách kiểm tra máy phát điện bị hỏng để có cách xử lý kịp thời.

  Chắc bác nào cũng biết máy phát điện dĩ nhiên dùng để phát điện, cung cấp năng lượng cho xe hoạt động. Thông thường nguyên nhân hỏng máy phát điện đơn giản là do mình dùng nhiều, dùng lâu thì nó xuống cấp thôi.

  Các dấu hiệu máy phát điện xe ô tô bị hỏng thì rất dễ quan sát. Thứ nhất là dấu hiệu xe khó khởi động, khó nổ máy do điện trong ắc quy không đủ. Nếu các bác kiểm tra bình ắc quy không thấy có vấn đề gì thì chắc chắn là do máy phát điện rồi.

  Dấu hiệu thường thấy thứ hai đó là đèn báo sạc sáng khi xe đang hoạt động. Bình thường, đèn này sẽ tắt khi xe hoạt động, nếu các bác thấy nó sáng lên sau khi nổ máy thì chứng tỏ máy phát điện đang có vấn đề.

  Dấu hiệu thứ ba mà em đã nói ở trên là đèn sáng bị yếu đi. Các loại đèn như đèn pha, đèn điều khiển… mờ hơn so với bình thường là do xe không được nạp đủ điện. Không đủ điện thì có thể do xe sắp hết pin nhưng nếu kết hợp cả 2 dấu hiệu trước thì khả năng xe bị hỏng máy phát điện là rất cao.

  Dấu hiệu thứ tư là hiện tượng xe có mùi khét khi hoạt động. Nếu dây dẫn và các bộ phận bị nóng quá mức có thể sẽ bị cháy, ảnh hưởng đến máy phát điện. Vì vậy nếu thấy cả dấu hiệu này nữa thì chắc chắn xe của bạn đang bị hỏng máy phát điện.

  Cuối cùng là xe bị chết máy giữa đường. Dấu hiệu này thì không lệch đi đâu được, nhưng sẽ cực kỳ nguy hiểm khi các bác đang đi trên đường cao tốc.

  Cách kiểm tra máy phát điện cũng không quá phức tạp, tuy nhiên các bác cần phải vôn kế để đo ắc quy. Quá trình kiểm tra chỉ 3 bước:

  • Bước 1 – Kiểm tra ắc quy: Sau khi tắt máy, bạn hãy gắng ôn kế vào ắc quy để đo thông số. Nếu điện áp nhỏ hơn 12V thì các bác cần đem bình đi sạch, còn nếu trên 12V thì chuyển sang bước thứ 2
  • Bước 2 – Khởi động xe: Sau khi chắc chắn ắc quy có đủ điện để khởi động máy, bác đạp ga như bình thường, nên tăng ga tới tốc độ 2.000 vòng/ phút để động cơ nóng lên
  • Bước 3 – Giữ cho động cơ chạy ổn định và kiểm tra ắc quy. Bạn đo lại bình ắc quy bằng vôn kế. Nếu điện áp từ 13-14,5V thì máy phát điện không có vấn đề gì cả. Còn nếu điện áp thấp hơn thì chứng tỏ máy phát điện đã có vấn đề.

  Trên đây là những dấu hiệu và cách kiểm tra máy phát điện mà mình rút ra được sau mấy năm đi xe. Thực sự mình cũng không gặp tình trạng này quá nhiều, tuy nhiên chỉ cần khi xuất hiện ⅖ dấu hiệu trên là mình sẽ kiểm tra cho chắc. Thành ra chăm hay không bằng tay quen là vậy đấy các bác ạ.

  37
  10

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Trần Huy Kiên

  0 VF Points
  Thành viên
  20/11/2022 lúc 16:10

  Hôm trước mình cũng bị chết máy giữa đường, may mà không phải trên cao tốc, không thì chết dở

  • Anh Tuấn Lê

   0 VF Points
   Thành viên
   20/11/2022 lúc 16:15

   Thế nên có các dấu hiệu nhỏ nhỏ cũng phải mang xe đi ra gara bạn ạ

 • Trần Huy Hoàng

  0 VF Points
  Thành viên
  20/11/2022 lúc 16:10

  tôi đi cùng bạn về quê bị nè, cũng hên là bị 1 lúc rồi lại khởi động được

 • Lộc Hoàng Văn

  0 VF Points
  Thành viên
  20/11/2022 lúc 16:11

  bài viết chất lượng quá, cảm ơn bạn nghe

 • Thảo Nguyễn Phương

  0 VF Points
  Thành viên
  20/11/2022 lúc 16:12

  mặc dù đi xe xăng, nhưng bài viết có tâm ghê. Phải gửi ngay cho ông chồng đang đi xe điện ở nhà đọc

 • Minh Trần Kim

  0 VF Points
  Thành viên
  20/11/2022 lúc 16:13

  nếu xuất hiện gần hết các dấu hiệu trên thì khả năng cao là bị hỏng máy phát điện hả bạn

  • Anh Tuấn Lê

   0 VF Points
   Thành viên
   20/11/2022 lúc 16:15

   Mình không dám chắc chắn, nhưng cũng khoảng 90% đó bạn

   • Minh Trần Kim

    0 VF Points
    Thành viên
    20/11/2022 lúc 16:16

    à à, mình cảm ơn nhé

 • Trần Minh Giám

  0 VF Points
  Thành viên
  20/11/2022 lúc 16:13

  Thường những dấu hiệu này mọi người sẽ chủ quan do xe sắp hết điện, vì thế nên mới dẫn đến các dấu hiệu như chết máy thế kia

  • Anh Tuấn Lê

   0 VF Points
   Thành viên
   20/11/2022 lúc 16:16

   Đúng đó bạn, nên ngay khi có những dấu hiệu nhỏ mình cần kiểm tra ngay

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong