Home Diễn đàn Chăm xe – Chơi xe Đi ô tô mùa nắng nóng cần chú ý những gì

 • Đi ô tô mùa nắng nóng cần chú ý những gì

  0 VF Points
  Chủ xe
  14/11/2022 lúc 15:50

  Em chào các bác, không biết các bác thế nào chứ em cứ đến mùa hè, thời tiết nắng nóng, mỗi lần lái xe là em vừa oải vừa xót con VF e34 của em quá các bác ạ. Mùa nắng nóng mà không bỏ túi vài mẹo thì xe nhanh xuống cấp lắm, nhất là các chi tiết trên xe, hệ thống làm mát, điều hòa, lốp,… Nay em chia sẻ cho các bác 1 số kinh nghiệm của em, bác nào cần thì lưu ngay nhé.

  Thứ nhất, nếu bác nào không muốn chịu cảnh nóng bức do điều hòa hỏng thì hãy đi kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống này trước khi mùa hè tới. Vì sau một thời gian dài sử dụng hệ thống điều hòa dễ bị ảnh hưởng làm mát kém do bị bẩn hay sụt gas, rò rỉ gas….Vì vậy, các bác nên cho đi kiểm tra, vệ sinh hoặc thay thế lọc gió điều hòa, kiểm tra hệ thống làm lạnh, vệ sinh bề mặt ngoài của két nước và dàn nóng. Kiểm tra lượng ga điều hòa đủ hay thiếu và tình trạng hoạt động của dàn nóng. Cứ kiểm tra thường xuyên theo tiêu chuẩn của hãng xe cho chắc ăn các bác ạ, theo em nhớ thì lọc gió điều hòa thay mới sau mỗi 15.000 km, kiểm tra vệ sinh sau mỗi 5.000 km.

  Thứ 2, kiểm tra nước làm mát, đường ống dẫn, két nước, các chi tiết làm bằng cao su, nếu các bác phát hiện tình trạng rạn, nứt thì cần khắc phục hoặc thay thế. Bởi nhiệt độ tăng cao, khiến nhiệt độ máy cũng sẽ tăng theo và nước làm mát có thể hao hụt nhanh hơn. Quan trọng hơn, hệ thống làm mát là một trong những bộ phận quan trọng giúp giải nhiệt, giải phóng nhiệt độ động cơ nếu không đảm bảo thì rất nguy hiểm cho xe đấy các bác. Nên đừng xem nhẹ em nó, thấy có dấu hiệu gì bất ổn thì kiểm tra ngay nhé.

  Thứ 3, lốp xe cùng là một bộ phận trực tiếp tiếp xúc với mặt đường nên khi nhiệt độ tăng cao cũng sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới lốp. Đồng thời, lốp xe được làm từ cao su nên việc đỗ xe dưới trời nắng nóng liên tục cũng sẽ ảnh hưởng tới độ bền, khiến lốp nhanh bị oxy hóa… Vì vậy, các bác cần kiểm tra bề mặt và áp suất lốp thường xuyên, đặc biệt là những bác hay chạy xe đường dài. Theo kinh nghiệm của em thì nên để lốp non hơn tiêu chuẩn khoảng 0,1 kg. Ví dụ lốp xe con tiêu chuẩn là 2,2 kg/cm3 thì nên để áp suất lốp ở mức 2,1 kg/cm3.

  Thứ 4, các bác hạn chế đỗ xe dưới trời nắng. Khi đỗ xe ngoài trời nắng trong thời gian dài và liên tục sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều tới nước sơn của xe, khiến xe nhanh bạc màu các bác ạ. Không chỉ vậy, nắng còn làm tăng nhiệt độ trong xe gây ảnh hưởng, giảm độ bền của các chi tiết làm bằng nhựa và da, có khi còn gây khó chịu lắm. Các bác cứ sắm sẵn cái bạc đậy xe để trong cốp như em, lỡ phải đậu xe ở ngoài nắng lâu có cái mà dùng ngay.

  Thứ năm, các bác không nên bước vào xe ngay khi mở cửa. Khi đỗ xe dưới trời nắng trong thời gian dài sẽ khiến nhiệt độ trong xe tăng cao. Do đó, nếu các bác bước vào xe ngay lúc đó sẽ dễ bị sốc nhiệt gây choáng, ảnh hưởng sức khỏe. Vì vậy, sau khi mở khóa xe các bác hãy dành thời gian để mở cửa và hạ kính cho khí nóng thoát ra ngoài rồi hãy bước vào xe.

  Chung quy lại mùa nắng các bác phải để ý con xe nhiều hơn, cho em nó đi tuốt tát định kỳ cái gì cũng vậy các bác ạ, muốn bền thì phải chịu khó dưỡng xíu. Trên đây là kinh nghiệm cá nhân của e thôi. Nếu các nào còn tip gì khi lái xe trời nắng nóng thì cmt xuống dưới để cùng trao đổi kinh nghiệm nhé. Chúc các bác lái xe an toàn.

  Tham khảo: https://vinfastauto.com/vn_vi/kinh-nghiem-lai%E2%80%93o-to-di-xa-trong-thoi-tiet-nang-nong

  Đăng nhập

  35
  10

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Đỗ Ngọc Duy

  0 VF Points
  Danh dự
  14/11/2022 lúc 16:15

  cảm ơn bác, chia sẻ hữu ích lắm

 • Hoàng Việt Quang

  0 VF Points
  Chủ xe
  14/11/2022 lúc 16:16

  lưu ý đầu tiên: phải có xe trước =))

 • Hoàng Anh Nguyễn

  0 VF Points
  Chủ xe
  14/11/2022 lúc 16:18

  Mẹo nhỏ nhưng tác dụng lớn, tuyệt vời quá!

 • Hiệp Nguyễn Huy

  0 VF Points
  Chủ xe
  14/11/2022 lúc 16:21

  hay quá bác ơi

 • Đăng Đỗ Hồng

  0 VF Points
  Chủ xe
  14/11/2022 lúc 16:23

  Bác giống em, đi đâu mà phải đậu em nó ngoài nắng tầm 11-12h trưa nhìn thấy mà xót.

 • Kiệt Hoàng Tuấn

  0 VF Points
  Chủ xe
  14/11/2022 lúc 16:25

  Nay đọc được chia sẻ của bác e mới sực nhớ ra mình cũng có thủ sẵn tấm bạc chống nóng trong cốp đây, mà bữa giờ quên bén luôn bác ạ.

 • Duy Phan

  20 VF Points
  Chủ xe
  14/11/2022 lúc 16:31

  Có bác nào có kinh nghiệm chống nóng bằng phim cách nhiệt chỉ giáo em với. Em thấy cách này cũng hay mà không biết thực tế thế nào.

 • Trần Quang Linh

  0 VF Points
  Chủ xe
  14/11/2022 lúc 16:32

  1 like cho bài viết nhé

 • Minh Nguyễn Đức

  0 VF Points
  Chủ xe
  14/11/2022 lúc 16:33

  Nên bảo dưỡng điều hòa sớm nha các bác, mùa này mà không có điều hòa chịu không nổi đâu.

  • Tài Lê Tấn

   0 VF Points
   VIP
   14/11/2022 lúc 16:34

   Em mới thay nguyên dàn điều hòa mới, không khí khác hẳn bác ạ.

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong