Home Diễn đàn VF 8 Hà Nội – Đà Nẵng 5 ngày 4 đêm với VF8

 • Hà Nội – Đà Nẵng 5 ngày 4 đêm với VF8

  25 VF Points
  Thành viên
  28/08/2023 lúc 17:51

  Đợt nghỉ lễ 30/04 vừa rồi nay được nghỉ dài, trước đấy thì cũng chưa lên kế hoạch đi đâu vì sợ đông nên cũng không săn vé hay tìm hiểu trước. Đến mãi cách lễ 2 tuần mới quyết định là thôi thử tự lái xe đi đâu đó cho chủ động. Sau một buổi tìm hiểu các thứ thì cuối cùng 2 vợ chồng quyết định là đi “xuyên nửa” Việt, vào tới Đà Nẵng rồi ra lại Hà Nội. Dự kiến đi từ sáng 29/04 và 03/05 về lại Hà Nội.Lịch trình dự kiến thì như này:

  • Ngày 1: Ecopark – Nghệ An
  • Ngày 2: Nghệ An – Huế – Đà Nẵng
  • Ngày 3: chơi Đà Nẵng
  • Ngày 4: Đà Nẵng – Vinh hoặc Quảng Bình
  • Ngày 5: Vinh (Quảng Bình) – Ecopark

  Nhà mình có 2 người lớn, 3 trẻ em, nhưng cu lớn học lớp 7 thì to cao hơn bố rồi nên tính ra là 3 người lớn, 2 trẻ em (8 tuổi và 5 tuổi). Phương tiện di chuyển là Vinfast VF8 (5 chỗ thôi), vợ mình cũng lái được xe, mà lái có khi còn láo hơn mình nên định là mệt đâu nghỉ đấy, cần thì đổi lái. Ngủ thì đặt trước homestay ở Nghệ An, Đà Nẵng, điểm chiều về là Vinh hay Quảng Bình thì chưa chốt nên không đặt trước nữa, vì cũng dự tính là tuỳ tình hình sức khoẻ. Xác định chuyến này là dạng phượt roadtrip, vừa đi vừa trải nghiệm thôi chứ cũng không có ý định là cần chơi bời hưởng thụ gì cả. Tổng quãng được dự tính khoảng 1800km

  À nói thêm chút về ẻm Vinfast VF8, thì mình là một trong những khách hàng tiên phong, nhận xe cũng dang tốp đầu tiên hồi tháng 12 (mua chả được chính sách gì thêm như mấy anh em mua sau). Từ trước lúc mua thì rồi thì đến lúc nhận xe thấy nhiều người bảo sao lại dở hơi thừa tiền mà đi mua con xe điện, quá nhiều vấn đề (từ lúc e34 hồi đó cũng hay báo lỗi). Nhưng lúc đấy thì mình cũng chỉ nghĩ là mình thích trải nghiệm mấy thứ mới mới, cũng thích lái nhiều dòng xe khác nhau nên mình cứ cọc thôi, còn lại nó tốt hay dở thì hên xui nhờ giời :)).

  Cho đến lúc lấy xe thì nói thật là 2 ngày đầu mình săm soi chi tiết hoàn thiện, thấy nó còn nhiều chỗ chưa tốt lắm, lỗi phần mềm cũng hơi bất tiện chút thôi vì trước giờ đi xe xăng mình đều có thói quen lên xe chờ tua máy ổn định mới đi , nên chuyển sang xe điện thì cũng chờ chút mới khởi động , ấn lại vài ba cái cài đặt rồi mới đi nên sau thì thấy bình thường, có dùng tới cờ lê 10 rồi , 1 lần là bị không vào được số, lần thứ 2 là do xe ko chịu ngủ ngốn pin (kèm luôn cả rút cầu chì).

  Tuy nhiên là sau gần 5 tháng sử dụng tính tới 1/5 thì mình thấy nó là 1 con xe lái rất ổn, cảm giác lái là dành cho mấy người thích cầm lái như mình. Có ồn nhé, giảm sóc thì cứng, xe qua đường xấu thì lắc lư theo đúng tình trạng mặt đường luôn :))), nhưng mình ngồi lái thì không thấy vấn đề, vợ thì toàn ngồi ghế phụ với lúc lấy xe đi thì cũng cũng dạng láo láo nên bảo xe lái sướng. Nếu để so sánh với xe khác cũng phân khúc hay với Bim Mẹc thì mình không so được, vì các xe trước của mình toàn là xe cỏ hạng A, B hay là xe MPV của Nhật Hàn thôi, con xe Mỹ duy nhất đi và thấy lái cũng thích là Ford Focus, nên không biết là lái các xe cao cấp hơn nó thế nào.

  Lý do mình kể dài chút về ‘tiều sử’ em VF8 này, là vì để quyết định đi thật xa với em xe điện này thì nó có mấy yếu tố cản trở quyết định của mọi người:

  1. Xe chất lượng thế nào, có đủ an toàn và ổn định khi lái quãng đường dài như vậy không
  2. Vấn đề sạc pin, trạm sạc,…
  3. Đi xa như vậy thì lái có mệt không
  4. Xe có mỗi 5 chỗ, có phù hợp với gia đình 5 người, và khá nhiều đồ đạc không.
  5. À còn vụ trời nắng thì mất điều hoà, vụ này hồi hè đó mới phát sinh nên nói thật là khá lo :D, bình thường mình sáng đi tối mới về nên ko bị sao, nhưng nhiều anh em kêu ầm ĩ cũng thấy ghê răng phết.
  6. Cái này mới được hỏi xong: chi phí sạc, cầu đường, túm lại liên quan đến di chuyển.

  Mấy cái yếu tố này thì mình xin để mọi người đánh giá sau khi đọc hết cái nhật ký này của mình nhá 😀

  I. Ngày “-1”: Tức là công đoạn chuyển bị trước chuyến đi.

  Mình có chuẩn bị các đồ dùng cá nhân, đồ ăn vặt, một ít bông băng thuốc đỏ, 4 vali quần áo 1 cái size nhỡ và 3 cái nhỏ Ngoài ra thì mua thêm 1 cái xe đẩy dã ngoại, để di chuyển đồ khi cần, và đặt 1 bộ ghế da hàng ghế sau cho mấy đứa trẻ con nằm ngủ, có thể gấp lại để xuống sàn khi không dùng, lúc mua thì cũng dự tính là nếu có dùng dọc đường ngắm cảnh thì dùng cái này làm ghế ngồi luôn (xong cuối cũng chả dùng) .

  Theo kế hoạch thì sẽ xuất phát vào 3h sáng ngày 29, tránh tắc đường vì mọi người đi chơi chắc cũng đông. Tối ngày 28 thì mình định là sạc đầy 100% xong để đấy để sáng hôm sau đi, nhưng đi lượn lòng vòng mua nốt đồ còn thiếu về cũng muộn nên muốn đi ngủ luôn để lái sớm cho đỡ mệt, nên ko mang ra trạm sạc nhanh để sạc nữa, may check thấy nhà để xe trong khu thì còn 1 trụ 11kw nên mang vào cắm luôn, tới sáng đầy là vừa \m/. Cất xe xong yên tâm lên đi ngủ vì thời điểm đấy thấy Vinfast báo là không thu tiền phạt đỗ quá giờ với trạm 11kw nữa.

  II. Ngày 1: Ecopark – Nghệ An

  Ngủ hơi lố so với kế hoạch, nên xuống đến xe là lúc 4:00 sáng. Mình để sẵn đệm ghế đằng sau, lót lên một lớp đệm hơi dã ngoại, 3 đứa nhà mình xuống xe là nằm ngủ luôn được, hơi chật. Lý do mình không gập ghế lại để nằm vì cái ghế này nó không phẳng hẳn mà hơi dốc, phía cốp thì để đồ rồi, khi ghập ghế lại thì nó cao lên khá nhiều vì thành ghế vủa VF8 rất dày, nếu nằm ngủ vậy thì nó cao lên, cảm giác hơi thiếu an toàn, đồ đạc cũng có thể bị xô đè vào mấy đứa nếu phanh gấp gì đó.

  OK xong xuôi, lên đường –

  04:08 – Ngày 1.
  Từ chỗ mình, Ecopark (phía Hưng Yên, Bát Tràng), đi về cầu Thanh Trì để ra cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, lúc đó khá ung dung vì nghĩ đi tầm sáng này thì chắc là vẫn vắng vẻ nên đi sẽ nhanh thôi.

  04:35 – Tới trạm thu phí Pháp Vân Cầu Giẽ, thấy cũng nhiều xe phết rồi. Từ đoạn bắt đầu vào PV-CG thì mình dùng ADAS để trợ lái, rất nhàn nhé. Chú ý là ADAS chỉ là “Trợ lái” chứ không phải “tự lái” nên các bạn vẫn phải kiểm soát hành trình của mình, tính mạng mình đừng để cái xe nó quyết định =))). Kinh nghiệm ADAS của mình:

  • Đường cao tốc nhưng mật độ khá là đông, xe cắt mặt nhiều nên mình set ADAS khoảng cách là 2 vạch để xe ko bất ngờ phanh gấp, chân kiểm soát phanh để tắt ADAS và kiểm soát xe. Khi tình huống ổn rồi thì ấn luôn nút RES, xe sẽ đưa về trạng thái ADAS trước lúc nhấn phanh (tốc độ, khoảng cách, giữ làn) → Thao tác này mình dùng nhiều nên thành phản xạ rồi, cảm thấy hỗ trợ rất tốt.
  • Một lưu ý nữa khi dùng ADAS, là tuỳ tình trạng đường và vạch kẻ đường, ánh sáng, để quyết định dùng tính năng tự động giữ làn hay không, nếu các bạn để ý thì thấy xe nó cũng có hiển thị vạch trên HUD và màn hình, nhưng mình đi cũng hiểu cái xe rồi nên chủ động set tuỳ vào cái mình thấy trên đường chứ ko dựa vào chỉ báo trên màn hình. Nếu ánh sáng yếu, hoặc xe đi ngược chiều rọi pha, trời mưa hoặc quá nắng sẽ làm cho camera nhận diện vạch không tốt → lúc đó chỉ nên dùng tự động giữ khoảng cách thôi nhé vì khoảng cách thì xe nhận diện bằng radar, ít ảnh hưởng bởi điều kiện ánh sáng.
  • Giữ khoảng cách phù hợp, tương ứng với tốc độ: nếu đường lưu thông tốt và tốc độ cao, thì các bạn nên set khoảng cách 3, hoặc 4 vạch, sẽ tránh việc nếu xe trước có dừng đột ngột, thì xe mình sẽ phản ứng giảm tốc độ từ xa → và giảm tốc từ từ. Còn nếu đường tắc và di chuyển chậm thì set khoảng cách 1 vạch thôi, nhưng để tốc độ giới hạn thấp hơn, đỡ bị vọt mạnh khi chuyển làn tránh xe đằng trước.
  • Kể cả xe đang giữ làn thì khi mình bật xi nhan xe sẽ tạm thời ko giữ làn nữa, nên khi mình chuyển làn phải đợi xe phát tín hiệu nhận được lane mới thì mới yên tâm bỏ vô lăng nhá.

  05:37 – Tới trạm thu phí cao tốc CAO BỒ – MAI SƠN Tới đoạn này thì nhà mình đã di chuyển được gần 100km (1 tiếng 30p) → tốc độ trung bình khoảng 66km/h , hơi chậm hơn so với kế hoạch. Cảm nhận thì đi rất nhàn và không hề thấy mệt, ADAS dùng gần như toàn bộ quãng đường. 3 đứa nhà mình vẫn ngủ ngon lành.

  Thời điểm này thì thấy cao tốc này mới được thông xe, có 2 lane, giới hạn tốc độ 80km/h. Cảnh 2 bên thì cũng khá là đẹp, thoáng tầm mắt, có mấy đoạn đi xuyên qua rừng và núi đá khá chill.

  Đoạn này là qua hầm chui Tam Điệp, đáng để đi chậm lại chút và ngó nghiêng ngắm cảnh.

  Đối với người lái thì những lúc mà thấy cảnh đẹp như này, việc có trợ lái là 1 cái rất hữu dụng , mình có thể tự cho phép mình xao nhãng đi chút để tận hưởng cảnh 2 bên đường. → đẹp như nào thì theo dõi tiếp nhật ký các ngày sau của mình nhá.

  Đoạn này gần như là dùng trợ lái hết đường cao tốc luôn

  06:08: chuẩn bị ra khỏi cao tốc, Đường này hồi đó mới khai thác tới đoạn Thanh Hoá thôi, nên phải ra ở đoạn này. Từ đoạn này trở đi là bắt đầu phải tự (mình) lái nhiều này =)) Đoạn rẽ ra thì bị ùn tắc do đường đang thi công, 2 vợ chồng tranh thủ dùng ADAS giữ khoảng cách, ăn sáng bánh mỳ trên xe luôn, lúc đi có chuẩn bị cafe và nước giải khát trong mấy cái bình giữ nhiêt Lock&Lock, tới đây vẫn mát lạnh còn nguyên đá. Pin xe lúc này báo còn đi được 277Km nữa, bắt đầu tìm dần trạm sạc.


  ​​​​​​​Ăn sáng luôn trên xe, ko hề thấy mệt, cảm giác như ngày thường lái xe đi làm thôi

  8
  3

  Bình luận

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong