Home Diễn đàn Phong cách sống Hành trình xanh – Hà Nội Móng Cái thăm cực đông của tổ quốc

 • Hành trình xanh – Hà Nội Móng Cái thăm cực đông của tổ quốc

  25 VF Points
  Thành viên
  21/09/2023 lúc 10:20

  Ngày còn bé, mình thực sự thích thơ, đặc biệt thơ của bác Tố Hữu như bài :

  “Nửa vòng trái đất rẽ tầng mây

  Anh đến Cuba 1 sáng ngày”

  Hay đặc biệt 2 câu thơ tôi nhớ mãi là :

  “ Từng rừng Dương Trà Cổ

  …. Đến rừng Đước Cà Mau”

  Mà cái ngày ý, đến các huyện trong tỉnh còn chưa biết hết thì cái địa danh Cà Mau hay Trà Cổ nó thật quá xa vời với 1 đứa trẻ 10 tuổi.

  Đến lúc lớn thì lại cắm đầu vào chuyện học hành, yêu đương và cơm áo gạo tiền, cũng chưa có dịp tìm hiểu mấy địa danh cực đầu của Tổ Quốc ấy.

  Nhân dịp Tết độc Lập của dân tộc, cùng hành trình xanh làm 1 chuyến chinh phục điểm cực đông của Tổ Quốc để thăm lại 2 câu thơ và nhớ lại cái tuổi thơ đã qua ấy, nhân tiện review các điểm tới anh em về nơi gọi là “ Cực Đông của Tổ Quốc”

  Sơ qua thì mũi Sa Vĩ ( như ảnh) được coi là điểm cực đông của Việt Nam giáp với Trung Quốc, thuộc thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, 1 thành phố giáp biên và có cửa khẩu Móng Cái.

  Cách Hà Nội hơn 300km, cái mà trước đây , khi chưa có cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn- Móng Cái thì các bác tài nhà ta cần phải mất đến tầm 10h ngồi chai ass trên xe mới tới nơi. Cái này thật sự cần cảm ơn Đảng và nhà nước chứ. Hiện nay, đường xuyên suốt là đại lộ lớn, tốc độ thường xuyên là 120km Max, chất lượng đường rất tốt.

  Nếu đi xe điện, các bác nên theo lộ trình như sau :

  Hà Nội ( sạc 95% Pin ok) – đến Hạ Long ( Còn khoảng 25%) thì ghé vào thành phố, ăn trưa, ghé Vinpearl Hạ Long ở gần trung tâm Bãi Cháy để sạc cây sạc lớn). Anh em nhân viên ở đây rất than thiện. Các bác có thể đỗ xe ở đó, đi vào tòa nhà trung tâm cách đó 150m-200m để nghỉ ngơi, đi vệ sinh trong lúc chờ sạc ( Free wifi, có chỗ ngồi mát lạnh, phòng vệ sinh sạch sẽ)

  Cây sạc ngay đầu lối cao tốc rẽ vào thành phố ( bên cây xăng) thì chưa hoạt động nha

  Sau đó, đi lên cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, từ TP. Hạ Long đi Móng Cái khoảng 150-160km, em xuất phát từ HL là 93% Pin, đến TP Móng Cái còn 17% Pin, tốc độ trung bình 105km/h và điều hòa 20-22oC.

  Trên cao tốc Hạ Long đến MÓng Cái không có điểm dừng nghỉ, nên các bác lưu ý vấn đề đi vệ sinh, ăn uống….

  Tại TP Móng Cái theo Map có 3 điểm sạc, nhưng các bác chỉ nên tin là 1 , đó là VinCom Móng Cái trên đại lộ Hòa Bình, gần cửa khẩu ý ah.

  Các địa điểm hay được liệt kê trên báo đài phim ảnh là : Biển Trà CỔ nên thơ, bãi đá đen, mũi Sa Vĩ, Chợ đêm Móng Cái, chợ Loti, chợ Móng Cái, đại lộ Hòa Bình ( nơi có cửa khẩu), cầu Ka Long, ….

  Qua trải nghiệm thực tế, em muốn review chân thực theo con mắt chủ quan là :

  Biển Trà Cổ : không có gì đẹp, nếu không muốn nói là biển khá xấu so với các bờ biển ở miền Trung vs miền Nam, chưa có nhiều dịch vụ. Nếu chỉ để tắm biển thì không ai đánh đổi việc chạy thêm 160km nữa từ Hạ Long lên đây. Dịch vụ rất nghèo nàn và thô sơ.

  Điểm + là Hải Sản cực tươi, ngon,,,cảm quan đánh giá ngon vs tươi hơn rất nhiều so với Cát Bà, Hạ Long.

  Giá cả thì cũng tương đối đắt, 1 con hàu nướng mỡ hành 20k. 1 đĩa mực tươi hấp tầm 6-7 con giá 250k, đồ chuẩn bị khá lâu. Bù lại được ngồi ăn ngay tại bở biển,

  Chợ Đêm -à thật sự phải nói là dành cho các bác đi đánh đồ Tàu thì thích chứ thực sự hàng hóa rất nghèo nàn, không sôi động. Chủ yếu là đồ chơi, giày dép Tàu.

  Chợ Móng Cái là 1 khu chợ rất lớn, có cực kỳ nhiều hàng hóa đa dạng, nhìn cái gì cũng muốn mua. Phải nói, anh bạn hàng xóm to xác mà xấu tính của chúng ta thực sự giỏi, cái gì cũng có thể chế tạo được với giá rất rẻ.

  Thành phố Móng Cái khá rộng lớn, kinh tế phát triển tốt nhưng không hề xô bồ như Hà Nội mà vẫn giữ được vẻ yên bình, êm đềm như chính dòng Bắc Luân vậy. Buổi tôi, các bác có thể đưa gia đình qua bên Tả ngạn cầu Ka Long ( phía đối diện chợ đêm) có khá nhiều nhà hàng Trung Quốc, bán đồ ăn rất ngon, lạ miệng và giá cũng không quá đắt đỏ. Không gian và mùi vị đậm chất phim Tàu nha.

  Có lẽ, theo chủ quan mà nói, nơi đáng thăm quan nhất của thành phố Móng Cái chính là khu vực đại lộ Hòa Bình. Nó mang 1 dáng dấp của văn hóa Trung Hoa qua các khối nhà, kiến trúc rất giống khu người Hoa, các thương xá ở quận 5 hay khu Cô Giang, cầu Ông Lãnh . ….

  Còn tiếp

  1
  0

  Bình luận

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong