Home Diễn đàn Chăm xe – Chơi xe Hướng dẫn cách sử dụng kéo dài tuổi thọ của điều hoà xe ô tô

 • Hướng dẫn cách sử dụng kéo dài tuổi thọ của điều hoà xe ô tô

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 09:37

  Tiếp tục seri chia sẻ về hệ thống điều hòa trên ô tô. Như chúng ta đã công nhận hệ thống điều hòa ô tô là bộ phận không thể thiếu giúp người dùng có cảm giác thoải mái dễ chịu khi lái xe không kể thời tiết bên ngoài nóng hay lạnh.

  Vậy sử dụng như thế nào để kéo dài tuổi thọ hệ thống này?

  – Trước khi bật điều hòa, nên làm giảm bớt nhiệt độ trong xe, bằng cách đóng mở cửa vài lần trước khi bước vào xe, tiếp theo hạ cửa kính cho không khí bên ngoài tràn vào khoang nội thất sau đó mới khởi động xe. Nên bật quạt gió ở mức cao để thổi hết hơi nóng ra ngoài trong khoảng 3 – 5 phút. Sau khi xe vận hành được khoảng 10 phút thì có thể đóng cửa kính, nhấn nút bật điều hòa.
  Việc này giúp giảm tải cho hệ thống làm mát, cũng như giúp cơ thể thích ứng với sự thay đổi nhiệt độ khi bước từ bên ngoài vào trong xe.

  – Nên sử dụng điều hòa linh hoạt. Khi mới khởi động ô tô thì bạn nên bật điều hòa từ từ để làm mát không khí cabin, sau đó dần chỉnh về chế độ vừa ý. Không nên bật nhiệt độ quá cao hay quá thấp một cách đột ngột, vừa không tốt cho sức khỏe của người trong xe cũng như không tốt cho điều hòa.
  – Chọn chế độ lấy gió: trên ô tô hiện nay, hệ thống điều hòa thường có 2 chế độ lấy gió ngoài và lấy gió trong. Khi nào sử dụng chế độ lấy gió trong và khi nào nên lấy gió ngoài thì không phải người dùng xe nào cũng thành thạo. Kinh nghiệm là nên để chế độ lấy gió trong sau khi mới bật điều hòa để đảm bảo hiệu quả làm mát nhanh hơn. Còn khi qua những khu vực có không khí trong lành và ít khói bụi thì các bạn nên để chế độ lấy gió ngoài để đảm bảo lượng oxy trong xe.
  Ngoài ra, khi đi lái xe trong điều kiện trời mưa thì nên chuyển sang chế độ lấy gió trong, tránh việc không khí ẩm vào cabin có thể gây ẩm mốc.
  – Tắt điều hòa trước khi tắt máy: người dùng nên tắt hệ thống điều hòa trên xe trước khi kết thúc hành trình khoảng 10 phút sau đó mở hé các cửa kính, lấy gió ngoài để giảm dần mức chênh lệch nhiệt độ. Điều này ngoài giúp người ngồi trong xe không bị sốc nhiệt còn để tránh trình trạng ắc quy phải chịu tải đột ngột. Ở các khu vực nguy hiểm như ngập nước lớn, hoặc khi đi ở địa hình leo trèo thì cũng nên tắt điều hòa để giúp động cơ làm việc khỏe hơn.

  – Ngoài ra, nên đỗ xe dưới trời mát để đảm bảo việc không gây hại cho các bộ phận bên trong xe cũng như giảm áp lực cho việc tiêu tốn nhiều nhiên liệu để làm mát không khí nóng nực của cabin.
  – Cuối cùng, nên bảo dưỡng điều hòa thường xuyên để kéo dài tuổi thọ và duy trì năng suất hoạt động của điều hòa. Khi đi bảo dưỡng Hơn nữa, bạn cũng nên vệ sinh điều hòa để giữ sạch không khí, tránh vi khuẩn tích tụ gây hại đến sức khỏe.

  49
  10

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Bùi Duy Trung

  75 VF Points
  Thành viên VVIP
  02/12/2022 lúc 09:38

  Cảm ơn bác chia sẻ.. e fai lưu lại để xem mới đc

 • Kiệt Hoàng Tuấn

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 10:13

  Đọc bài của em, anh mới phát hiện hóa ra từ trước đến giờ mình toàn làm sai. Lên xe cái là anh bật điều hòa và chỉ tắt khi hết hành trình chứ k tắt trước 10 phút

  • Hoàng Anh Nguyễn

   0 VF Points
   Thành viên
   02/12/2022 lúc 10:14

   trước đây em cũng như thế một thời gian lâu đó anh. Mãi sau này mới có người bảo nên em mới biết. Nên em viết chia sẻ để mọi người cùng biết để áp dụng

 • Đức Anh Phạm

  0 VF Points
  Thành viên VIP
  02/12/2022 lúc 10:15

  Xe của em từ chiều nay cứ có tiếng kêu lạ chỗ thoát khí làm mát. Có bác nào biết nó làm sao không nhỉ?

  • Hoàng Anh Nguyễn

   0 VF Points
   Thành viên
   02/12/2022 lúc 10:16

   Mang ra showroom để họ kiểm tra cho yên tâm bạn ạ. Cứ sửa lung tung lại chữa lợn lành thành lợn què đó

   • Đức Anh Phạm

    0 VF Points
    Thành viên VIP
    02/12/2022 lúc 10:16

    uh sáng mai mình mang đi kiểm tra

 • Minh Uyên

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 10:18

  Điều hòa xe ô tô hay gặp vấn đề gì vậy mọi người? hỏi để chẳng may có triệu chứng còn biết đường đi sửa

  • Hoàng Anh Nguyễn

   0 VF Points
   Thành viên
   02/12/2022 lúc 10:18

   có tiếng kêu lạ ở hệ thống làm mát hoặc mở rồi mà không mát, không lạnh… tốt nhất là cứ cảm thấy có gì lạ lạ so với bình thường thì mang đi kiểm tra nhé chị

   • Minh Uyên

    0 VF Points
    Thành viên
    02/12/2022 lúc 10:18

    chị cảm ơn em nhé

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong