Home Diễn đàn Tâm sự Khi nào nên sạc pin xe điện nhanh chóng và hiệu quả nhất

 • Khi nào nên sạc pin xe điện nhanh chóng và hiệu quả nhất

  2.790 VF Points
  VVIP
  15/11/2022 lúc 07:48

  Thói quen sạc xe điện không đúng cách của người dùng là một trong những yếu tố làm cho quá trình hao mòn pin trở nên nhanh hơn, gây tốn kém chi phí sạc điện và thay mới. Trên thị trường có rất nhiều loại sạc, chủ phương tiện nên dựa trên nhu cầu sử dụng để biết khi nào nên sạc pin xe điện; đồng thời có thể lựa chọn loại sạc phù hợp, đảm bảo tuổi thọ cho pin.

  VF8 tăng tốc nhanh cỡ nào?

  Một số lưu ý khi lựa chọn lốp xe điện mới

  Trên thị trường hiện nay, các mẫu xe điện thế hệ mới đều được trang bị hệ thống pin Lithium-Ion hoặc pin LFP hiện đại có khả năng cung cấp và dự trữ năng lượng tốt, tuổi thọ cao. Pin xe điện cũng được thiết kế bao gồm hệ thống quản lý năng lượng và bảo vệ nhằm hạn chế xảy ra những sự cố ngoài ý muốn trong quá trình sử dụng và sạc pin. Khi người dùng nạp năng lượng cho pin đầy đến mức quy định, hệ thống quản lý pin sẽ tự động chuyển sang chế độ sạc nhỏ giọt (sạc rồi tự xả) giúp tránh nguy cơ sạc quá mức. Nhờ cơ chế hoạt động đặc biệt này, khách hàng có thể yên tâm cắm sạc tại nhà mà không cần phải trông chừng, đặc biệt là sạc qua đêm.

  Ngoài ra, để duy trì hoạt động của một số tính năng khi xe đã tắt máy và đang sạc, pin sẽ luân phiên thực hiện chu trình sạc đầy rồi xả. Đối với những chiếc xe điện mới, người dùng nên sạc pin trong khoảng 10 giờ sử dụng đối với 3 lần sạc pin đầu tiên nhằm làm già ắc quy. Tại những lần tiếp theo, khách hàng cần tuân thủ thời gian sạc theo khuyến cáo của nhà sản xuất

  Bên cạnh việc quan tâm đến vấn đề khi nào nên sạc pin xe điện, người dùng cần hạn chế những thói quen sử dụng không đúng cách và các tác động tiêu cực từ bên ngoài gây hại cho pin. Cụ thể:

  Duy trì dung lượng pin trên 20% khi sử dụng

  Chủ xe không nên để pin hoạt động dưới mức 20% vì việc này sẽ làm tăng nguy cơ hao mòn pin và tốn nhiều thời gian sạc đầy. Theo khuyến cáo từ một số nhà sản xuất, người dùng nên tạo thói quen sạc xe thường xuyên để tiết kiệm thời gian sạc và đảm bảo pin xe hoạt động ở mức hiệu năng cao nhất. Ngoài ra, sau khi sử dụng xe, chủ phương tiện nên để pin nghỉ trong khoảng 30 phút đến 1 giờ để giảm về nhiệt độ môi trường rồi mới tiến hành sạc.

  Sạc ở mức tối đa 80% để tăng tuổi thọ pin

  Khi nạp năng lượng cho pin, người dùng không nên sạc đầy tới 100% mà chỉ nên dừng ở mức tối đa 80% để tăng tuổi thọ cho bộ phận này. Trong trường hợp cần di chuyển quãng đường xa, người dùng có thể sạc pin đầy ở mức 100% để tận dụng tối đa công năng. Tuy nhiên, khi cần nạp đầy, người dùng nên sử dụng bộ sạc chậm và sạc xe qua đêm để bảo vệ pin tốt hơn.

  Không sử dụng giá đỡ hoặc hộp trên nóc xe

  Việc lắp đặt các loại giá đỡ hoặc hộp trên nóc xe sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính khí động học của phương tiện. Bởi khi vận hành xe trong thời gian dài hoặc di chuyển qua những đoạn đường xóc, hệ thống động cơ sẽ phải sử dụng nhiều năng lượng, từ đó khiến năng lượng pin giảm sút nhanh hơn.

  Kiểm tra hệ thống dây điện nếu sử dụng dây nối dài

  Lựa chọn sử dụng hệ thống dây sạc nối dài sẽ tạo ra nhiều cản trở trong quá trình truyền từ nguồn điện tới bộ sạc. Đây là nguyên nhân làm cho thời gian nạp pin diễn ra lâu hơn, ảnh hưởng trực tiếp tới nhu cầu sử dụng xe của người dùng.

  Tránh thời tiết nắng nóng

  Chủ xe không nên sạc pin ô tô/xe máy điện trong điều kiện nắng nóng vì sẽ làm tăng nhiệt độ của pin, dẫn đến nguy cơ xảy ra nhiều sự cố như cháy, nổ. Khi sạc xe điện, chủ sở hữu nên đỗ xe tại những nơi thoáng mát, có mái che và sử dụng bộ sạc thích hợp.

  Những lưu ý khi sử dụng xe VF 8 trong thời tiết lạnh

  VinFast bắt tay với Shell Recharge Solutions, cung cấp thiết bị sạc tại nhà cho khách hàng tại châu Âu

  Nguồn:https://vinfastauto.com/vn_vi/khi-nao-nen-sac-pin-xe-dien

  VF8 tăng tốc nhanh cỡ nào?

  39
  18

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Minh Trần Kim

  0 VF Points
  Chủ xe
  15/11/2022 lúc 15:31

  Thanks bác Trung, em cũng đang đi vfe34 nhưng ít khi để ý mấy cái nhỏ lắm

  • Bùi Duy Trung

   2.790 VF Points
   VVIP
   15/11/2022 lúc 16:58

   Cảm ơn bác nhé..bác lmf bài chia sẻ về e34 cho ae tham khảo đi bác ơi

 • Tuấn Minh Hoàng

  0 VF Points
  Chủ xe
  15/11/2022 lúc 17:38

  Sạc xe điện qua đêm có ảnh hưởng gì không bác?

  • Bùi Duy Trung

   2.790 VF Points
   VVIP
   15/11/2022 lúc 18:07

   K sao bác ơi.đầy nó tự ngắt nhưng k nên sạc đầy 100% bác ạ.

 • Bùi Quyết Tiến

  2.205 VF Points
  VIP
  15/11/2022 lúc 18:44

  Thế vậy là cứ 20% là mình đi sạc à bác

  • Bùi Duy Trung

   2.790 VF Points
   VVIP
   15/11/2022 lúc 19:18

   Tầm đó bác ạ..đấy là e thấy họ khuyến cáo :)))

   • Bùi Quyết Tiến

    2.205 VF Points
    VIP
    16/11/2022 lúc 15:56

    Thế thì PIN mình dùng được có 80% pin thôi à bác

  • Doanh Phạm

   4.605 VF Points
   VVIP
   17/11/2022 lúc 20:35

   Hay. Sau này có xe điện nhất định sẽ ghi nhớ

   • Bùi Duy Trung

    2.790 VF Points
    VVIP
    17/11/2022 lúc 20:45

    Hh..lúc ý k cần nhớ cái này nữa bác ạ!!!fix lỗi hết r

  Bắt đầu thảo luận
  0 của 0 trả lời June 2018
  Vừa xong