Home Diễn đàn Tâm sự Lái mới PHẢI ĐỌC để không bao giờ nhấn nhầm nút trên xe nữa

 • Lái mới PHẢI ĐỌC để không bao giờ nhấn nhầm nút trên xe nữa

  25 VF Points
  Thành viên VIP
  01/12/2022 lúc 16:35

  Thực tế, mỗi nút bấm trên hệ thống nút bấm của ô tô lại có một chức năng riêng của nó. Càng là các mẫu xe hiện đại, hạng sang thì hệ thống nút bấm trên xe lại càng đa dạng và đôi khi cũng gây khó khăn cho người dùng, nhất là với bạn nào lái mới còn ít kinh nghiệm. Các bạn có thể tham khảo bài viết này của mình để nắm được một số quy tắc nhận biết nút bấm ô tô nhé.

  Đầu tiên mình sẽ nói về Remote mở cửa: Cho bạn nào mới chơi xe thì khác với các xe đời cũ, thay vì chỉ có chức năng mở cửa, các xe đời mới hiện nay đều được tích hợp thêm các chức năng khác như đóng mở, định vị xe. Cái này thì không có quy chuẩn chung nào, mỗi nhà sản xuất lại có một thiết kế riêng cho hãng xe của mình các bạn nhé.

  Tiếp theo là Ký hiệu trên cần số xe tự động. Theo mình thấy thì cái này thường có 4 phần cơ bản khá dễ ghi nhớ: Số tiến là Ký hiệu D, Số lùi ký hiệu là R, Ký hiệu N có nghĩa là số 0 và Ký hiệu P cũng có nghĩa là số 0 hoặc nghĩa là Parking (đỗ xe). Còn Cần số xe số sàn thì hoạt động theo cơ cấu đạp côn, vào số, nhả côn và tăng ga thì xe sẽ di chuyển từ từ.

  Với các nút Điều chỉnh ghế ngồi và kính chiếu hậu, bạn có thể sử dụng những nút bên cạnh ghế. Những nút này luôn có 4 hướng điều khiển: Tiến – Lùi, Cao – Thấp. Tuy nhiên, nhiều dòng xe cao cấp sẽ được trang bị ghế ngồi chỉnh điện thay vì cần gạt cơ.

  Cho bạn nào chưa biết thì mình có thể chỉnh gương ngay tại công tắc bên hông ghế hoặc trên táp lô nhé. Thao tác cũng vô cùng đơn giản: gạt công tắc sang vị trí “L” để chỉnh gương sang trái và vị trí “R” để chỉnh gương sang phải.

  Một trong những phần quan trọng nhất mà các bạn phải nắm chắc cho mình là Các nút điều khiển trên vô lăng. Với các dòng xe bình thường thì nút vặn có 3 vị trí: ON, OFF và PARKING. Mình thấy đa phần các hãng xe hay thiết kế chế độ chiếu xa bằng thao tác đẩy gạt bên trái vô lăng về phía sau, và kéo gạt về phía lái xe khi cần xin đường. Về vấn đề này thì tùy theo cách thiết kế của mỗi loại xe khác nhau nên các bạn nên lưu ý áp dụng linh hoạt nhé.

  Các bạn lái xe chắc đều biết sử dụng xi nhan trên ô tô đúng không ạ? Các hãng xe đã có quy ước chung về thao tác bật/tắt xi nhan, cụ thể là mình sẽ gạt cần gạt lên trên để bật xi nhan phải và hướng ngược lại để bật xi nhan trái.

  Cần điều khiển gạt nước cũng rất đơn giản và cách sử dụng cũng khá tương đồng giữa hầu hết các hãng xe. Các bạn chỉ cần đẩy cần lên trên (vị trí MIST) để gạt tức thời và khi buông cần ra thì điều khiển gạt nước sẽ dừng lại. Còn nếu muốn điều chỉnh cần gạt theo tốc độ tùy ý thì các bạn kéo cần xuống (vị trí INT) là được. Theo mình thấy thì thường sẽ có 1 vòng tròn để điều chỉnh tốc độ gạt nước. Các bạn cũng có thể gạt liên tục ở tốc độ thấp bằng cách kéo cần xuống thêm 1 nấc nữa (vị trí LO), còn vị trí nấc cuối cùng là HI thì sẽ cho phép tốc độ gạt liên tục cao nhất.

  Ngoài ra thì trên vô lăng còn có những nút như sau:

  Nút khóa/mở tất cả các cửa

  Loại nút này có tác dụng khóa hoặc mở khóa đồng thời tất cả các cửa tức thì và thường được đặt trên cửa bên của tài xế.

  Nút bật điều khiển hành trình

  Theo mình, đây là một trong những nút mang lại tiện ích cao cho người lái xe, vì các bạn có thể nghỉ ngơi giữa hành trình mà xe vẫn tự động tuân thủ giới hạn tốc độ ổn định dù bạn không nhấn chân ga.

  Nút bật cảm biến khi đỗ xe

  Nút này thường được thiết kế ở gần đầu gối phải của người lái. Mỗi khi bạn lùi xe thì nút này sẽ được kích hoạt tự động.

  Nút khóa trẻ em

  Mình thấy đây là loại nút giúp đảm bảo an toàn cao, đặc biệt phù hợp với những xe chở trẻ nhỏ. Tác dụng của nó là ngăn trẻ em không tự ý mở cửa khi xe đang trong cuộc hành trình.

  Cơ bản là như vậy, các xế mới lái cứ nắm vững trước đã, rồi tìm hiểu hàng loạt các nút, các tính năng trên bảng táp lô rồi màn hình trung tâm nữa. Nói chung cứ lái và sử dụng nhiều lần là thuộc hết thôi ạ! Mình xin chúc cả nhà vạn dặm bình an nha!

  37
  9

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Việt Hoàng Quốc

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 17:27

  Các nút bấm cứ sử dụng vài lần là biết, còn bảng taplo có hiển thị rõ rồi mà

 • Anh Duy Phan

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 17:28

  Bạn mất bao nhiêu lâu để quen với các nút bấm vậy? Mình đang học lái, thấy thuộc hết các nút bấm khó quá.

  • Tài Lê Tấn

   25 VF Points
   Thành viên VIP
   02/12/2022 lúc 17:29

   mình cũng không nhớ là đã thuộc từ khi nào, nhưng cứ lái dần dần thì nó thành thói quen ấy

 • bích Bùi

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 17:29

  Công nhận càng hiện đại thì càng nhiều nút bấm, nhiều chức năng hơn.

  • Hòa Lê Thị Vân

   0 VF Points
   Thành viên
   02/12/2022 lúc 17:30

   Chuẩn luôn, em đi xe cả tháng trời rồi mà đi trời tối vẫn phải dò tìm mấy nút cửa sổ

 • Vương Triệu Việt

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 17:31

  Khi mua xe mình sẽ được nhân viên hãng giới thiệu hết các tính năng và nút ấn trên xe, mình cần để ý chút sẽ nhớ thôi

  • Tài Lê Tấn

   25 VF Points
   Thành viên VIP
   02/12/2022 lúc 17:32

   Thực ra ai học lái vững thì sẽ thấy nhớ nút không khó vì nhiều nút nó là chức năng chung, xe nào cũng có, nếu có phải nhớ thêm thì là nhớ các tính năng mới thôi.

 • Kiên Trần Trung

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 17:32

  Cứ nổ máy nhấn vài lần xem cái nào hoạt động thì sẽ nhớ ý mà

 • Tuấn Minh Hoàng

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 17:33

  Mỗi chức nút trên xe đều có in ký hiệu chìm nên ta chỉ cần để ý là sd bt thôi

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong