Home Diễn đàn Hỏi – Đáp Lạm phát tăng cao, có nên vay ngân hàng mua ô tô

 • Lạm phát tăng cao, có nên vay ngân hàng mua ô tô

  0 VF Points
  Chủ xe
  21/11/2022 lúc 16:45

  Xem trên các diễn đàn mạng xã hội, câu hỏi mà tôi thấy nhiều người đặt ra nhất trước khi mua xe là “Có nên mua ôtô trả góp?” hay “Lương bao nhiêu có thể mua xe trả góp”. Có thể thấy, phần lớn mọi người đều khá quan tâm đến việc vay hoặc trả góp ngân hàng để mua ô tô. Nhưng vào thời điểm khi lạm phát tăng cao như hiện tại thì liệu đây có phải là lựa chọn thích hợp không?

  Đối với tôi, là một người hiện đang sở hữu chiếc xe VinFast Lux SA, từ trước khi ra quyết định cũng phải đắn đo, suy nghĩ khá nhiều về chi phí vận hành, sửa chữa xe và liên tục đặt ra câu hỏi “Liệu bản thân đã cần dùng xe ô tô nhiều đến thế chưa?”. Tôi cũng từng cân nhắc việc trả góp hoặc vay ngân hàng. Vì dù gì theo đường dài lựa chọn này cũng tiết kiệm hơn, giúp cân bằng giữa cả tiền mua xe và chi phí sinh hoạt cá nhân.

  Nhiều người sẽ cho rằng ô tô là tiêu sản, việc vay ngân hàng là điều không nên. Tôi còn thấy có ý kiến nói rằng khoảng ngân hàng chỉ nên sử dụng cho các đầu tư sinh lời. Thay vì chi 100 triệu đồng để mua trả góp ô tô thì số tiền này nên để dành cho đầu tư sinh lời. Chỉ sau vài năm thì lợi nhuận sẽ đủ để trả thẳng 100% giá xe mà không cần trả góp hoặc vay ngân hàng.

  Nhưng nếu chúng ta thử làm phép tính về lâu về dài, việc sở hữu một chiếc ô tô sẽ giúp nhiều người thuận tiện di chuyển trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, vẫn có nhiều người cho rằng nếu thật sự có nhu cầu và khả năng tài chính ổn định thì hoàn toàn có thể vay ngân hàng.

  Về những rủi ro vay ngân hàng khi lạm phát tăng cao, tôi tin chắc rằng mức cũng không thể giai đoạn cuối năm 2010, đầu năm 2011. Hiện nay, chính sách quản lý của Nhà nước đã chặt chẽ và ổn định hơn rất nhiều nên ngân hàng cũng khó có thể đưa ra mức lãi suất quá cao lên tới 17% như trước đây.

  Tóm lại, mọi người nên cân nhắc, lựa chọn mức vay phù hợp để không ảnh hưởng quá nhiều đến sinh hoạt cá nhân nhưng vẫn mua được một chiếc ô tô để thuận tiện cho việc đi lại. Quan điểm cá nhân tôi thấy tình hình lạm phát hiện nay ở Việt Nam vẫn đang trong mức kiểm soát được, không quá ảnh hưởng đến việc vay ngân hàng để mua xe. Mọi người thấy sao về vấn đề này? Nếu có kinh nghiệm về vay ngân hàng để mua xe, mọi người hãy thoải mái chia sẻ để cả nhà cùng biết nhé.

  47
  11

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Hoàng Nguyễn Mạnh

  0 VF Points
  Danh dự
  21/11/2022 lúc 16:47

  Ae có thể chia sẻ giúp mình kinh nghiệm để không phải mua bảo hiểm nhân thọ khi vay ngân hàng không ạ?

  • Đăng Đỗ Hồng

   0 VF Points
   Chủ xe
   21/11/2022 lúc 16:49

   Mua bảo hiểm là tự nguyện nên bạn cứ bảo không mua. Cho vay thì vay không thôi là bên ngân hàng họ cũng duyệt mà.

   • Hoàng Việt Quang

    0 VF Points
    Chủ xe
    21/11/2022 lúc 16:50

    Cái này theo quy định của ngân hàng rồi, họ muốn bán kèm thì mình phải theo thôi. Còn không thì cứ chờ giải ngân bác ạ 😃

   • Quốc Thái

    1.180 VF Points
    VIP
    21/11/2022 lúc 16:53

    Mua thì càng tốt ko mua cũng không sao ah

  • Huy Huy Trần

   0 VF Points
   Chủ xe
   21/11/2022 lúc 16:51

   Em cũng đồng suy nghĩ với bác, nếu tài chính ổn định thì vay ngân hàng cũng không phải là lựa chọn tồi.

  • Nguyễn Thế Anh

   0 VF Points
   Danh dự
   21/11/2022 lúc 16:52

   Cảm ơn những chia sẻ của bác, em cũng đang phân vân không biết nên trả góp hay không thì tìm được giải đáp thỏa mãn quá.

  • Lê Lập

   0 VF Points
   Chủ xe
   28/11/2022 lúc 11:25

   rất đáng để lưu tâm

  • Thanh Hải Nguyễn

   0 VF Points
   Danh dự
   28/11/2022 lúc 15:02

   Không nhé. Lạm phát tăng, khả năng chi trả bank + nuôi xe là khoản khá lớn hàng tháng. Sẽ khiến bản thân rất nhọc, đau đầu khi phải lo nghĩ khoản nợ này thì khiến cho việc dùng chiếc xe không còn vui vẻ nữa. Trừ khi số tiền bạn kiếm được từ việc có xe sẽ sinh lời xx nhiều lần số nợ bạn phải trả thì ok mua

  • Minh Nguyễn Đức

   0 VF Points
   Chủ xe
   28/11/2022 lúc 17:04

   Nhiều bạn trẻ cũng đang muốn sở hữu một chiếc xe nhưng không đủ tiền. Đây là lời khuyên hữu ích cho họ

  • Anh Minh Trần

   20 VF Points
   Chủ xe
   28/11/2022 lúc 17:04

   Cái này là tùy từng nhu cầu ấy bác

  Bắt đầu thảo luận
  0 của 0 trả lời June 2018
  Vừa xong