Home Diễn đàn Chăm xe – Chơi xe LIỆU CÓ ĐƯỢC DÙNG BỘ SẠC KHÔNG PHẢI CỦA VINFAST ĐỂ SẠC XE BẰNG ĐIỆN MẶT TRỜI?

 • LIỆU CÓ ĐƯỢC DÙNG BỘ SẠC KHÔNG PHẢI CỦA VINFAST ĐỂ SẠC XE BẰNG ĐIỆN MẶT TRỜI?

  0 VF Points
  Thành viên
  15/04/2024 lúc 17:05

  Nếu có thể, hộ gia đình, cá nhân nên lắp đặt điện mặt trời (ĐMT) mái nhà dùng cho sinh hoạt và sạc xe. Tuy nhiên còn nhiều vướng mắc, trong đó thiếu thông tin về tính năng và hiệu quả của ĐMT làm nhiều người còn đắn đo, lưỡng lự. Hy vọng VinFast quan tâm hơn, giúp không ít chủ xe được hướng dẫn cụ thể cách lắp đặt, mua bộ sạc phù hợp với giá cạnh tranh. Quan trọng hơn là công bố chính thức, rộng rãi loại sạc nào đang bán ngoài thị trường hợp chuẩn, chủ xe được mua, dùng mà không vi phạm điều khoản bảo hành khối pin. Không ít ý kiến, trao đổi cho rằng gần như cùng một bộ sạc, thị trường có giá chỉ bằng 60-70% giá VinFast bán ra.

  Ưu việt ĐMT mái nhà của từng gia đình là vượt trội. Vì thế, trước khi phát triển ĐMT công suất lớn, một số nước đã ưu tiên lắp đặt ĐMT công suất nhỏ. Nhật Bản từ hơn 20 năm trước đã khuyến khích từng gia đình lắp đặt ĐMT công suất khoảng 3-7 kWp để tự dùng. Việc này rất hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế rất lớn. Thứ nhất, khuyến khích người dân tự bỏ vốn đầu tư; thứ hai do tự dùng hoặc truyền tải tự nhiên trong phạm vi hẹp nên ĐMT của từng gia đình hầu như không gây quá tải, áp lực lên lưới trung áp, trạm biến áp của hệ thống truyền tải quốc gia; thứ ba là dễ lắp đặt thiết bị lưu trữ. Nhiều người cho rằng nói như vậy là phi kỹ thuật nhưng thực tế lại đúng, vì nhà nào làm ĐMT thì nhà ấy dùng và lượng điện này có lên lưới thì cũng được những nhà liền kề (chưa có ĐMT) dùng ngay, nó chẳng đi đâu xa mà gây quá tải máy biến áp, lưới trung, cao áp của hệ thống. Tức là sẽ rất đỡ tốn kém trong việc phải liên tục nâng cấp hệ thống truyền tải, phân phối điện cho các thành phố lớn, khu trung tâm.

  Rất có thể, khi nhiều xe sạc tại nhà bằng ĐMT, áp lực lên trạm sạc VinFast sẽ giảm, khối pin của xe bền hơn (vì ít phải sạc nhanh) và góp phần cân bằng lưới điện công cộng.

  Minh Phuong

  • Thảo luận này đã được sửa đổi 1 tháng trước bởi  Phương Nguyễn Minh.
  • Thảo luận này đã được sửa đổi 1 tháng trước bởi  sonle_truong.
  9
  6

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Hoàng Đức Thắng

  0 VF Points
  Thành viên
  16/04/2024 lúc 07:15

  nếu mình dùng nguồn điện sinh hoạt đang sd 220v thì chắc không sao đâu các bác nhỉ

  • Phương Nguyễn Minh

   0 VF Points
   Thành viên
   17/04/2024 lúc 03:11

   Tôi nhận xe từ 6/2022, có kèm sạc. Bạn mua khi nào, có sạc không? Sạc di động, trang bị theo xe có CS nhỏ, 220V, dùng điện nhà được, Nhớ an toàn là trên hết, dây tải hệ thống điện nhà Bạn phải đủ lớn, ổ cắm phải được tiếp đất…

 • Nguyễn Bá Tùng

  25 VF Points
  Thành viên
  16/04/2024 lúc 07:44

  Được bác ơi, điện mặt trời hay điện lưới thì cũng không liên quan chính sách bảo hành.

  Chỉ là chọn bộ sạc có bảo hành và đáp ứng được TCVN không nhỡ sự cố lại mất bảo hành

 • Tấn Vũ Nguyễn

  0 VF Points
  Thành viên
  17/04/2024 lúc 10:04

  Nếu lắp hệ thống ĐTM cho sinh hoạt gia đình thì kinh phí tầm bao nhiêu ạ, xin cảm ơn!

  • Phương Nguyễn Minh

   0 VF Points
   Thành viên
   17/04/2024 lúc 18:55

   Tiền điện nhà đang từ 1,5 triệu/ tháng trở lên thì nên lắp. Giờ nắng TB min 4,5 giờ/ ngày, nơi lắp (mái nhà) đủ lớn (min 25 mét vuông), không bị khuất nắng. Bạn online tìm hiểu thêm và nên chọn bên lắp đặt uy tín. Tuỳ thuộc thiết bị, CS ~5 kWp khoảng 47-60 triệu đồng. Để sử dụng hiệu quả, cố gắng dùng nhiều khi có nắng và chịu khó bật tắt các thiết bị điện phù hợp với mức độ nắng trong ngày. Thường từ 10-15h30 nắng tốt nhất, đặc biệt từ 11h30-14h, có thể chạy điều hoà/ máy lạnh vô tư.

   • HƯỜNG LÊ

    0 VF Points
    Thành viên
    18/04/2024 lúc 19:03

    giờ tập đoàn điện lục ko mua lại những lúc ĐNLMT dư nên lắp cũng không hiệu quả lắm. Nhà mình lắp bộ 5Kwp xài thoải mái luôn. Trưa nắng dư điện đẩy lên lưới bán cho nhà nước, tiền bán điện dư thừa lúc trời nắng đủ dùng trả điện buổi tối (không có điện NLMT)

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong