Home Diễn đàn Chăm xe – Chơi xe Nguyên nhân khiến bánh đà ô tô bị hỏng và cách khắc phục

 • Nguyên nhân khiến bánh đà ô tô bị hỏng và cách khắc phục

  0 VF Points
  Thành viên
  05/12/2022 lúc 15:03

  Bánh đà của xe ô tô được xem như 1 cỗ máy dự trữ năng lượng, nó phản ứng lại sự thay đổi của tốc độ quay trục động cơ. Từ đó giúp cho động cơ vận hành hoạt động được trơn tru hơn. Bên cạnh đó chúng còn cung cấp thêm năng lượng cho hệ thống truyền động, nếu trường hợp xe bị mất đà hoặc chạy chậm. Vì vậy việc bánh đà bị hỏng sẽ gây ra một số vấn đề khi chuyển số và khi xe ô tô di chuyển. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục nếu bánh đà bị hỏng em chia sẻ với 500 anh em group để lái xe an toàn hơn.

  Bánh đà xe ô tô là bộ phận có cấu trúc giống như 1 đĩa tròn nặng và được kết nối trực tiếp với đầu ra của động cơ xe. Bánh đà của xe có động cơ tốc độ thấp thì thường sẽ được chế tạo bằng các hợp kim nhôm hay gang xám, còn với các động cơ tốc độ cao sẽ thường dùng chất liệu nhiều carbon và ít thép. Bộ phận này cũng thường có quán tính, do đó có thể giảm thiểu hay loại bỏ sự dao động của tốc độ trong hệ thống truyền lực.

  Bánh đà của xe thường có cấu tạo gồm khá nhiều phần: bánh đà, đãi phát trợ, vòng bi tròn cân bằng trọng lực, lò xo 2 pha và vành đĩa ngoài, và mỗi 1 bộ phận sẽ có những công dụng khác nhau. Và việc bánh đà này bị hỏng có thể ảnh hưởng lớn đến hiệu suất của động cơ, gây mất an toàn khi xe di chuyển. Một vài nguyên nhân khiến bánh đà xe ô tô gặp phải vấn đề và cách khắc phục nó như sau:

  – Bánh đà bị vênh hay bị đảo ngược

  Bánh đà xe bị vênh hay đảo ngược có thể là do sự ma sát của nó với đĩa của bộ phận ly hợp gặp vấn đề. Trong trường hợp này, anh em nên kiểm tra lại bánh đà xe bằng cách sử dụng thêm 2 mũi chống tâm để lắp vào mặt bích của trục khuỷu và đặt nó lên trên 2 mũi này. Cuối cùng, các bác có thể dùng đồng hồ mức độ để đo độ vênh của nó và nếu độ vênh lớn hơn 0.1 mm thì tiến hành láng lại bề mặt.

  – Bánh đà bị bào mòn, bị gãy

  Bánh đà có thể bị bào mòn theo thời gian hoặc bị gãy nếu va đập với các bánh răng khi xe khởi động. Với trường hợp này, mọi người nên quan sát xác định lại các chỗ bị hỏng, sau đó sẽ hàn đắp và lắp lại kín phần răng, nếu chỉ bị hư 1 phía thì có thể tháo và quay ngược bánh đà lại rồi tiếp tục sử dụng nó. Đương nhiên nếu thấy hư hỏng quá nặng, anh em tốt nhất thay mới để an toàn hơn trong khi vận hành.

  Bánh đà là 1 bộ phận cực kỳ quan trọng đối với sự vận hành và hoạt động của xe ô tô, vì vậy nếu phát hiện hư hỏng thì anh chị em nên có biện pháp khắc phục nhanh nhất để đảm bảo an toàn khi đi lại.

  https://vinfastauto.com/vn_vi/banh-da-o-to

  Đăng nhập

  14
  10

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Mạnh Sỹ Danh

  0 VF Points
  Thành viên
  05/12/2022 lúc 16:58

  Có thể hiểu đơn giản giữa 2 xe MT và AT: Bánh răng bên ngoài để khớp với bánh răng của động cơ khởi động, mà xe AT hay MT đều phải khởi động nên tác dụng như nhau. Bánh đà trong xe MT là một bộ phận của côn nên nếu rỗ, mòn thì láng lại.

  • Anh Đoàn Tuấn

   0 VF Points
   Thành viên
   05/12/2022 lúc 16:59

   đúng rồi anh ơi, thông thường với xe số AT thì bánh đà nhẹ, mỏng hơn nhưng khó có thể cong vênh bác nhé ! nếu mà cong vênh thì chắc là máy sẽ rung mà độ cong vênh lớn quá thì không đề được hoặc khó đề, nên chú ý là được bác ạ.

 • Bảo Lê Trần

  0 VF Points
  Thành viên VIP
  05/12/2022 lúc 16:59

  Bài viết chuẩn quá, bánh đà chạy ở tốc độ cao, lại có khối lượng kha khá nên cần phải có độ cân rất tốt, nếu nó cong vênh hay lỏng thì đương nhiên sẽ tạo tiếng ồn. Tiếng ồn đó có thể cộng hưởng ở một tốc độ nào đó và khi đó, tiếng ồn sẽ lớn hơn hẳn.

  • Anh Đoàn Tuấn

   0 VF Points
   Thành viên
   05/12/2022 lúc 16:59

   chuẩn anh ơi, nên khi phát hiện là nên sửa chữa hay thay thế mới kịp thời.

 • Hiệp Nguyễn Huy

  0 VF Points
  Thành viên
  05/12/2022 lúc 17:00

  Sau khi nghe các anh em chỉ giáo, e nhận thấy bánh đà rất ít khi hỏng, mà hỏng là biết ngay phải không ạ.

  • Anh Đoàn Tuấn

   0 VF Points
   Thành viên
   05/12/2022 lúc 17:00

   cái vụ hỏng bánh đà thì cũng nhiều đấy bác ạ, không phải là ít khi hỏng đâu.

  • tuananh_pham

   0 VF Points
   Thành viên
   05/12/2022 lúc 17:01

   Em biết mấy vụ vỡ bánh đà quá nguy hiểm luôn. Chủ yếu là dòng xe tải cổ.

 • Công Nguyễn Văn

  0 VF Points
  Thành viên
  05/12/2022 lúc 17:01

  Thực ra bánh đà của động cơ là bộ phận được lắp vào cuối trục khuỷu để biến chuyển động quay của trục khuỷu thành quán tính làm cho trục khuỷu quay mượt mà hơn, ko bị giật cục, đồng thời làm bộ phận khởi động động cơ mà ko cần quá nhiều lực hơn thôi. nếu mà bị hỏng thì cứ ra xưởng dịch vụ uy tín mà thay luôn cũng được.

  • Anh Đoàn Tuấn

   0 VF Points
   Thành viên
   05/12/2022 lúc 17:02

   vâng đúng rồi ạ, nên tìm gara uy tín không thì vào xưởng chính hãng để thay thế luôn bác nhỉ.

 • Kiệt Hoàng Tuấn

  0 VF Points
  Thành viên
  05/12/2022 lúc 17:02

  các bác cho em hỏi các dấu hiệu trên bánh đà là để làm j ạ??

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong