Home Diễn đàn Tâm sự Những dấu hiệu nhận biết khi xe gặp sự cố về hộp số

 • Những dấu hiệu nhận biết khi xe gặp sự cố về hộp số

  2.765 VF Points
  VVIP
  02/11/2022 lúc 07:49

  Có một số dấu hiệu cảnh báo xe xuất hiện sự cố liên quan tới hộp số. Dưới đây là các triệu chứng phổ biến nhất của các vấn đề này:

  – Âm thanh lạ: Một trong những triệu chứng rõ ràng nhất của hộp số hỏng hóc là sự thay đổi đột ngột trong hệ thống âm thanh của xe. Vì đây là điều mà người lái đã quen nghe hàng ngày, nên dù chỉ là một sự thay đổi nhỏ nhất cũng nên được chú ý. Tuy nhiên, tiếng kêu lách cách hoặc tiếng va đập kim loại lớn, đặc biệt là khi sang số, là một trong những dấu hiệu cảnh báo rõ ràng nhất.

  – Mùi khét: Một dấu hiệu khác cho thấy có điều gì đó không ổn đó là mùi lạ. Đặc biệt, bạn cần đề phòng mùi khét của vật gì đó. Mùi khét có thể cho thấy dầu hộp số đang quá nóng.

  – Tiếng ồn khi dừng xe: Một chiếc xe bình thường phải gần như im lặng hoàn toàn khi ở trạng thái không hoạt động. Do đó, những tiếng ồn ào, va chạm, tiếng nghiến có thể là dấu hiệu cho sự cố. Điều này có thể chỉ đơn giản là do chất lỏng trong động cơ thấp, nhưng những vấn đề với răng bánh răng hoặc vòng bi của xe không phải là điều chủ sở hữu nên mạo hiểm bỏ qua.

  – Kiểm tra đèn động cơ: Dấu hiệu cảnh báo nhỏ này là một chỉ báo cần được chú ý. Tuy rằng đôi khi nó dường như xuất hiện mà không có lý do nhưng người lái vẫn nên cẩn thận và kiểm tra lại nếu thấy đèn này bật sáng.

  – Rò rỉ chất lỏng: Giống như cơ thể con người, ô tô có nhiều chất lỏng thiết yếu khác nhau chảy qua các hệ thống của nó. Và rõ ràng là khi những thứ này ở bên ngoài thay vì bên trong, thì có gì đó không ổn. Bảo dưỡng thường xuyên những thứ như bơm dầu và các bộ lọc khác nhau là điều cần thiết để giữ cho xe hoạt động trơn tru. Đặc biệt chú ý đến các triệu chứng khác lạ của hộp số, các đốm đen trên đường lái xe bên dưới ô tô vì đó có thể là dấu hiệu của rò rỉ dung môi trong hệ thống.

  – Chuyển số không mượt mà: Ngay cả xe số tự động cũng có thể gặp sự cố khi sang số. Điều này có thể nhận biết qua sự chậm trễ, rung khi chuyển số hoặc hệ thống hoàn toàn không phản hồi. Máy tính trên xe chịu trách nhiệm về những thay đổi này, nhưng nó lấy thông tin từ nhiều cảm biến trên xe. Điều này có nghĩa là vấn đề có thể không liên quan đến hệ truyền động, nhưng điều cần thiết là phải xem xét nó một cách kĩ càng. Nhiều trong số các sự cố về hộp số là do van điện từ.

  Cách xử trí khi gặp các vấn đề về hệ truyền dẫn

  Nhiều nguyên nhân gây ra các vấn đề về hộp số liên quan đến chất lỏng (chất làm mát, nhiên liệu,…) của xe. Kiểm tra chúng và bổ sung có thể khắc phục sự cố. Ngoài ra, còn có một số mã báo lỗi có thể bật lên từ hệ thống chẩn đoán tích hợp của xe hơi khi nó phát hiện ra sự cố. Điều này có thể giúp người lái tìm ra chính xác nơi bắt nguồn và cách khắc phục sự cố.

  Nếu chủ xe không thể tự làm được như vậy, thì có thể đến gặp kỹ thuật viên về xe hơi tại các đại lý, trung tâm sửa chữa. Ngoài việc tìm ra và giải quyết vấn đề, họ cũng có thể tư vấn cho người dùng về những điều cần chú ý trong tương lai.

  Mẹo để giữ cho hộp số của xe hoạt động bền bỉ

  Cách tốt hơn để giải quyết một vấn đề đó là tìm cách ngăn không cho nó xảy ra. Dưới đây là một số mẹo và thủ thuật nên làm:

  – Bảo dưỡng ô tô định kỳ là nguyên tắc vàng. Người sử dụng cần tuân thủ các khoảng thời gian đã định để kiểm tra lượng dung môi, chất làm mát của xe.

  – Đảm bảo rằng đang sử dụng đúng loại dầu truyền động cho xe của mình.

  – Luôn dừng lại hoàn toàn trước khi chuyển hướng giữa số tiến và số lùi

  – Không đạp phanh mà hãy sử dụng phanh tay thay vì điều khiển ly hợp (côn) khi đang chạy không tải

  – Không cố gắng vượt quá khả năng kéo tối đa của ô tô và cố gắng không kéo khi ở nhiệt độ quá cao.

  – Đảm bảo hệ thống làm mát của xe đang hoạt động tối ưu.

  – Xây dựng thói quen lái xe tốt. Chuyển số đúng thời điểm, không quá sớm hoặc quá muộn.

  Nguồn:https://dantri.com.vn/o-to-xe-may/nhung-dau-hieu-nhan-biet-khi-xe-gap-su-co-ve-hop-so-20220220130646454.htm?_gl=1*1dl86ca*_ga*MTg5MDY2OTU1MC4xNjYzMzM4MTMy

  Đăng nhập

  5
  8

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Quốc Thái

  1.205 VF Points
  VIP
  02/11/2022 lúc 08:55

  Kinh nghiệm tốt ah

  • Bùi Duy Trung

   2.765 VF Points
   VVIP
   02/11/2022 lúc 09:16

   Cảm ơn bác !!

 • Vương Triệu Việt

  0 VF Points
  Chủ xe
  03/11/2022 lúc 22:47

  cái này chắc cứ đến kì cứ kiểm tra đầy đủ cho an tâm bác ạ

  • Bùi Duy Trung

   2.765 VF Points
   VVIP
   04/11/2022 lúc 10:47

   Vâng bác.đến kì thì fai ktra cho chắc..

 • Phạm Văn Hùng

  0 VF Points
  VIP
  04/11/2022 lúc 09:18

  kinh nghiệm tốt

  • Bùi Duy Trung

   2.765 VF Points
   VVIP
   04/11/2022 lúc 10:48

   Cảm ơn bác nhé

 • Doanh Phạm

  4.580 VF Points
  VVIP
  04/11/2022 lúc 09:20

  Bổ ích quá. Cám ơn bác chia sẻ

  • Bùi Duy Trung

   2.765 VF Points
   VVIP
   04/11/2022 lúc 10:48

   Kkk.bác nay có số đẹp đấy

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong