Home Diễn đàn Tâm sự Những điều cần biết khi ô tô quá hạn bảo dưỡng

 • Những điều cần biết khi ô tô quá hạn bảo dưỡng

  2.765 VF Points
  VVIP
  04/11/2022 lúc 10:24

  Việc di chuyển khi quá số km hoặc quá mốc thời gian cần bảo dưỡng có thể ảnh hưởng đến hệ thống động cơ, điều kiện bảo hành và một số yếu tố liên quan tới chất lượng của xe.

  Cũng giống như việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, các nhà sản xuất khuyến cáo, xe ô tô được bảo dưỡng thường xuyên để duy trì hoạt động ở mức tối ưu. Điều này góp phần hạn chế khả năng xảy ra sự cố bởi hệ thống đã được kiểm tra kỹ lưỡng và sửa chữa, nâng cấp kịp thời. Ngược lại, các dấu hiệu bất thường và sự cố khi di chuyển sẽ xảy ra thường xuyên hơn nếu xe của bạn không được bảo dưỡng đúng hạn.

  Với chiếc xe ô tô lăn bánh lần đầu hoặc mới sử dụng được vài năm, nhà sản xuất đều có nghĩa vụ bảo hành xe theo thời gian quy định trên hợp đồng mua bán. Tuy nhiên, nếu người dùng không thực hiện đúng lịch trình bảo dưỡng khiến xe xuống cấp nghiêm trọng, quyền lợi bảo hành có khả năng bị mất hiệu lực. Theo đó, chủ xe sẽ phải chấp nhận sửa chữa và mua linh kiện thay thế với mức chi phí cao hơn so với những chương trình hậu mãi được hưởng ban đầu.

  Ngoài ra, nếu việc bảo dưỡng xe diễn ra đúng kỳ hẹn, các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra kịp thời, đầy đủ động cơ, hộp số và các thành phần quan trọng khác để đảm bảo ô tô hoạt động bình thường, hạn chế lượng khí thải độc hại cũng như tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn.

  Cuối cùng, ô tô quá hạn bảo dưỡng hoặc được chăm sóc không đúng cách tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới những sự cố từ nhẹ đến nghiêm trọng khi di chuyển. Bởi vậy, một chiếc xe khỏe mạnh giúp chủ sở hữu an tâm trên mọi hành trình, đảm bảo an toàn cho chính mình và cả những người tham gia giao thông trên đường.

  Ô tô quá hạn bảo dưỡng có thể dẫn đến các dấu hiệu bất thường và dễ dàng nhận biết trong quá trình sử dụng. Các chuyên gia khuyến cáo người không nên tiếp tục vận hành xe trong ba trường hợp: đèn báo nháy liên tục trên bảng đồng hồ, hệ thống chân phanh và chân ga trục trặc hoặc hệ thống dẫn động, dẫn hướng thiếu chính xác.

  Ngoài ra, các lái xe lâu năm và giàu kinh nghiệm còn có thể nhận biết hệ động cơ và thiết bị hỗ trợ lái gặp sự cố do ô tô quá hạn bảo dưỡng:

  Bugi đánh lửa không đúng thời điểm do bị mòn hoặc bám bẩn. Điều này có thể gây ra khả năng tiết kiệm nhiên liệu thấp, khởi động khó và tăng tốc chậm.

  – Theo các thử nghiệm do EPA (Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ) thực hiện, bộ lọc gió động cơ bị bẩn hoặc bị tắc có khả năng làm giảm khả năng tăng tốc của xe.

  – Các cặn bẩn trong động cơ do sử dụng xăng chất lượng thấp hoặc tiếp xúc với không khí ô nhiễm tạo ra các vấn đề về khả năng vận hành của xe. Người dùng có thể làm sạch hệ thống này bằng phụ gia xăng, tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời, không nên sử dụng thường xuyên tránh gây ra tác dụng ngược đến động cơ.

  – Cảm biến oxy (oxygen sensor) là các thiết bị đo nồng độ oxy được lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong hệ thống động cơ của xe hơi. Nếu bộ phận này gặp trục trặc, biến dạng hoặc hoạt động kém do bám bụi bẩn, đèn báo kiểm tra động cơ trên đồng hồ trung tâm sẽ bật sáng. Đây là chi tiết mà chủ xe có thể kiểm tra cụ thể phần bị hỏng hoặc tự vệ sinh tại nhà mà không tốn nhiều thời gian tháo lắp toàn bộ hệ thống.

  Nguồn:https://vinfastauto.com/vn_vi/nhung-dieu-can-biet-khi-o-to-qua-han-bao-duong

  Đăng nhập

  4
  5

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Mạnh Sỹ Danh

  500 VF Points
  Chủ xe
  04/11/2022 lúc 10:35

  Nói chung là phải nhớ mốc bảo dưỡng các bác ạ

  • Bùi Duy Trung

   2.765 VF Points
   VVIP
   04/11/2022 lúc 10:38

   Đúng r bác..bảo dưỡng đều thì mới bền đc

   • Hạ Phạm Nhật

    0 VF Points
    Chủ xe
    04/11/2022 lúc 11:19

    xxe cũng như người mà, phải đều đều thì mới ổn được

  • Duy Phan

   20 VF Points
   Chủ xe
   04/11/2022 lúc 12:27

   Có những cái cũng không cần phải bảo dưỡng lắm, cái gì nhiều quá cũng không hay

 • Trần Minh Giám

  0 VF Points
  Chủ xe
  04/11/2022 lúc 12:15

  nói chung thì muốn xe nó đi được bền thì phải chăm nó như người ấy phải bảo dưỡng thường xuyên

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong