Home Diễn đàn Chăm xe – Chơi xe Những sai lầm khi bảo dưỡng xe ô tô cần tránh

 • Những sai lầm khi bảo dưỡng xe ô tô cần tránh

  2.765 VF Points
  VVIP
  03/11/2022 lúc 12:31

  1.Vệ sinh khoang động có không đúng cách
  Vệ sinh khoang động cơ là quá trình làm sạch bụi bẩn tại khu vực này, giúp hệ thống động cơ làm việc hiệu quả và duy trì hiệu suất của các chi tiết trong nắp capo. Đây là một giải pháp làm tăng tuổi thọ của xe đáng kể được nhà sản xuất khuyến cáo. Tuy nhiên, nếu vệ sinh khoang động cơ không đúng cách như sử dụng vòi nước áp suất cao xịt rửa trực tiếp vào linh kiện điện tử sẽ gây hỏng hóc/chập cháy hoặc làm giảm khả năng hoạt động.

  Bên cạnh đó, chủ xe cũng hạn chế sử dụng nước rửa chén, xà phòng hay dung dịch tẩy rửa để vệ sinh xe vì sẽ làm giảm tuổi thọ của linh kiện trong xe. Để vệ sinh xe an toàn và hiệu quả, người dùng nên chọn dung dịch tẩy rửa phù hợp theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

  2 Thay nước mát quá thường xuyên

  Nước mát ô tô có vai trò làm giảm nhiệt động cơ, ngăn xảy ra tình trạng quá tải nhiệt dẫn tới hỏng hóc hoặc chập cháy. Ngoài ra, nước mát còn giúp ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn, ăn mòn tại ống làm mát xe, đảm bảo hệ thống làm mát luôn vận hành ổn định. Tuy nhiên, theo nhà sản xuất và các chuyên viên kỹ thuật, chủ xe không cần thay mới hệ thống nước làm mát thường xuyên. Thời gian phù hợp theo khuyến cáo là khoảng 05 năm/lần.

  Khi cần thay nước mát, chủ xe không nên tự ý sử dụng nước lã, nước máy, nước khoáng hoặc nước đóng chai,… vì dễ gây lắng cặn, rỉ sét hoặc mục ống dẫn nước, ảnh hưởng tới cấu tạo và hoạt động của hệ thống.

  3 Bơm lốp xe quá căng

  Vai trò của lốp xe ô tô là hấp thụ va đập từ mặt đường, giảm xóc xe, thay đổi hướng lái khi di chuyển,… Tuy nhiên, áp suất lốp xe sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng vận hành của lốp. Trường hợp chủ xe bơm lốp quá căng sẽ làm giảm ma sát giữa bánh xe và mặt đường, giảm độ bám khi xe phanh gấp, gây trượt bánh, mất an toàn cho người lái. Ngoài ra, nếu bơm lốp xe quá căng sẽ dễ xảy ra hiện tượng nổ lốp xe khi di chuyển dưới thời tiết nắng nóng, nhiệt độ mặt đường cao.

  Khi bơm lốp ô tô, người dùng không nên bơm quá căng hoặc quá non mà cần bơm đúng theo khuyến cáo từ nhà sản xuất. Để có thể dễ dàng kiểm soát áp suất đưa vào, người dùng có thể sử dụng đồng hồ đo áp suất để đo đúng chuẩn.

  4 Thay dầu mỗi khi xe chạy được 3000 – 5000 km

  Dầu nhớt có vai trò làm kín khe hở bên trong động cơ, giải nhiệt, tránh xảy ra tình trạng cháy piston khi xe vận hành. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, xe ô tô cần được thay dầu mới để có thể vận hành tốt.

  Lịch thay dầu định kỳ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như năm ra đời, tuổi xe, điều kiện đường xá và khí hậu, thói quen vận hành của lái xe,.. để quyết định cần thay dầu sớm hoặc muộn. Tuy nhiên, đa số nhà sản xuất ô tô khuyến nghị người dùng nên hay dầu khi xe vận hành được từ 12.000km trở lên. Khi chưa tới thời hạn này, xe ô tô không cần thiết phải thay dầu mới. Việc thay dầu mỗi 3000-5000km chỉ hợp lý với những xe sau:

  • Mẫu xe cổ không thể hoạt động khi sử dụng dầu tổng hợp hoặc bán tổng hợp.
  • Xe thường xuyên di chuyển trên đường xấu, gồ ghề, nhiều dốc, ẩm ướt hoặc bụi bặm.
  • Ô tô di chuyển trong thành phố nhưng thường xuyên chạy/dừng liên tục
  • Lái xe thường xuyên tăng tốc tức thì và phanh đột ngột

  5 Phục hồi ắc quy bằng kiểu đấu nối ắc quy

  Khi ắc quy đã cạn năng lượng lái xe cần đem bộ phận tới trung tâm bảo dưỡng kiểm tra hoặc thay mới. Ắc quy có chứa điện, do đó, lái xe không nên tự ý đấu nối ắc quy nếu không có kinh nghiêm vì có thể gây ra các sự cố nguy hiểm cho xe và bản thân.

  6 Không nắm rõ nguyên tắc thay dầu phanh

  Chủ xe chỉ cần thay dầu khi xe đã vận hành được từ 40.000km trở lên và sau khoảng 2 – 3 năm. Tuy nhiên, đây là khuyến cáo nên thực hiện sau khi mới mua xe về. Sau thời gian này, chủ xe cần dựa vào hiệu suất làm việc của xe để thực hiện thay dầu mới kịp thời.

  Khi thay dầu xe, người dùng không nên để dầu phanh tiếp xúc với vỏ xe, sử dụng không đúng loại dầu được khuyến cáo, dầu đã được mở nắp trong thời gian dài để bảo vệ hệ thống này.

  Nguồn:https://vinfastauto.com/vn_vi/sai-lam-khi-bao-duong-xe-o-to

   

  Đăng nhập

  2
  5

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Trần Quang Linh

  0 VF Points
  Chủ xe
  03/11/2022 lúc 15:52

  Không phải lúc nào cũng cứ đem ra SR là xong đúng không bác

  • Bùi Duy Trung

   2.765 VF Points
   VVIP
   03/11/2022 lúc 16:00

   Chuẩn bác ơi..bác cho e hỏi xe bác có kêu lách cách ở cửa lái k bác.kêu nhỏ mà thi thoảng kêu thôi ấy

  • Việt Hoàng Quốc

   0 VF Points
   Chủ xe
   03/11/2022 lúc 16:09

   SR cũng chỉ tận tình tận tâm hết mức chứ có phải thần đâu bác mà cái gì cũng SR haha

 • Quốc Thái

  1.205 VF Points
  VIP
  03/11/2022 lúc 16:21

  Nước mát xe em lúc thì 2 vạch, lúc lại 4 vạch, lúc lại không thấy vạch nào là sao ah ?!

  • Bùi Duy Trung

   2.765 VF Points
   VVIP
   03/11/2022 lúc 17:16

   Chắc là mh đi đường cua với dốc nó thay đổi k bác

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong