Home Diễn đàn Công nghệ ô tô Phanh của xe điện có vẻ không ăn như xe động cơ đốt trong!?

 • Phanh của xe điện có vẻ không ăn như xe động cơ đốt trong!?

  0 VF Points
  Thành viên
  23/08/2023 lúc 13:39

  Sau một thời gian sử dụng xe thuần điện mình chắc là không chỉ bản thân mình mà những người quen cũng dùng xe thuần điện đều có cảm nhận là “sao phanh xe điện cứng thế, có vẻ như không ăn như xe xăng” và mình nhận được những phàn nàn về vấn đề tương tự.

  Đúng là như vậy và mọi thứ đều có lý do của nó.

  Ở xe sử dụng động cơ đốt trong (ICE) thì hệ thống phanh luôn được trợ lực thông qua bộ servo họt động trên nguyên lý chênh áp suất giữa áp suất môi trường bên ngoài và áp suất của cổ hút động cơ (nôm na thế, không đi vào chi tiết). Đó là lý do vì sao khi phải phanh một chiếc xe với động cơ không hoạt động thì chân phanh rất nặng và cần phải dùng lực hơn rất nhiều so với khi động cơ của nó hoạt động. Hơn nữa trên xe dùng ICE chiếc xe còn được hãm lại từ chính sức kéo của động cơ, thứ mà ta thường hay được nghe là “engine brake”.

  Xe thuần điện (EV) không hoạt động như vậy nên hệ thống phanh không có sự trợ lực như xe dùng ICE nhưng bù lại EV có hệ thống phanh tái sinh.

  Phanh tái sinh đơn giản là sự hoạt động ngược lại của mô tơ giúp chiếc xe chuyển động. Khi xe chuyển động, năng lượng từ pin giúp mô tơ quay và truyền lực xuống bánh dẫn động. Ngược lại khi phanh hoặc buông chân ga, động năng của chiếc xe sẽ tiếp tục làm quay trục dẫn động từ đó làm quay mô tơ và tkhi đó mô tơ trở thành cái máy phát điện truyền ngược năng lượng lên để sạc vào pin.

  Chính vì sự khác biệt này ở hệ thống phanh trên hai loại xe nên cảm giác của chân phanh trên xe EV sẽ rất khác với trên xe dùng ICE, đặc biệt là đối với người mới chuyển đổi sang EV. Tuy nhiên sự khác biệt này không ảnh hưởng đến sự vận hành an toàn của chiếc xe và người dùng sẽ dễ dàng làm quen sau một thời gian ngắn sử dụng.

  Từng nhà sản xuất EV sẽ lập trình cho hệ thống phanh tái sinh của mình khác nhau. Khác nhau từ mức độ tái sinh năng lượng đến cách phanh tái sinh được kích hoạt khi buông ga hoặc đạp phanh.

  Về cơ bản đối với xe EV khi bạn buông chân ga hệ thống phanh tái sinh sẽ lập tức kích hoạt và khi đó chiếc xe được phanh mạnh hay nhẹ tuỳ thuộc lựa chọn của bạn với cài đặt hệ thống phanh tái sinh. Khi bạn phanh tuỳ nhu cầu về lực phanh (thông qua cảm biến ghi nhận vị trí chân phanh và phanh tái sinh sẽ tăng giảm trước khi hệ thống phanh truyền thông được thực sự dùng đến.

  Một số xe đắt tiền (như EQS của Mercedes chẳng hạn) thì trên tay lái có lẫy gạt để lựa chọn mức độ phanh tái sinh tức thời từ thấp đến cao. Trên xe VinFast hiện chỉ có 2 lựa chọn là thấp hoặc cao và bạn phải trọn bằng cách nhấn màn hình cảm ứng.

  Hệ thống phanh trên xe EV không vì sự khác biệt này mà kém hiệu quả hay kém an toàn hơn so với xe dùng ICE.

  Bạn có biết rằng hệ thống phanh trên thế hệ xe đua F1 hiện tại cũng có phanh tái sinh tương tự.

  😁

  7
  4

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • HÙNG NGUYỄN ANH

  15 VF Points
  Thành viên
  23/08/2023 lúc 15:04

  Chuẩn luôn.

  Với mình, khi chạy trong phố, tốc độ thấp thì dùng phanh tái sinh thấp. Khi chạy đường trường (QL, CT…), tốc độ cao thì dùng phanh tái sinh cao.

 • Hạnh Thịnh

  75 VF Points
  Thành viên
  23/08/2023 lúc 15:29

  Xe điện luôn có trọng lượng lớn hơn khá nhiều so với xe ICE cùng loại. Do vậy quán tính lớn hơn dẫn tới phanh sẽ sẽ cần phải lực lớn hơn. Xe EV sử dụng động cơ để hãm thêm, điều này giúp cho việc phanh trở lên dễ dàng. Tuy nhiên tùy theo cách lập trình mà khi nhả chân ga và phanh mà xe sẽ có độ hãm khác nhau.

 • Bạch Anh Lưu

  0 VF Points
  Thành viên
  25/08/2023 lúc 07:23

  Sao bữa thử chạy VF5 plus,thả chân phanh ra thì xe có hiện tượng lùi 1 tý nhỉ?
  Lúc mới nhảy lên VF5 giật cả mình.

  • Hà Trần Thanh

   0 VF Points
   Thành viên
   25/08/2023 lúc 10:29

   Có thể xe đang đỗ ở chỗ dốc thôi.

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong