Home Diễn đàn Công nghệ ô tô Phương Pháp Hoạt Động Của Túi Khí

 • Phương Pháp Hoạt Động Của Túi Khí

  50 VF Points
  Thành viên VIP
  11/03/2023 lúc 11:41

  1. Hoạt động:

  Khi có tín hiệu va chạm, bộ điều khiển sẽ diễn giải đầu vào điện và đo mức độ va chạm để xác định việc bung túi khí. Trong trường hợp một cảm biến tác động và an toàn, cảm biến được đóng lại, một dòng điện được truyền đến mô-đun túi khí chứa cụm túi khí và bộ bơm hơi. Việc kích hoạt túi khí dẫn đến đánh lửa tạo ra sự truyền điện giữa một cặp chốt kim loại.

  Hồ quang điện được tạo ra giữa cả hai chân cực sẽ kích hoạt một chất đẩy (được tạo thành từ natri azide) bắt đầu cháy khi hợp chất này phân hủy để tạo ra khí nitơ lấp đầy túi khí. Mẫu Volvo V40 đưa công nghệ túi khí lên một tầm cao mới bằng cách triển khai túi khí cho người đi bộ khi va chạm vào thanh cản của chiếc xe này.

  • Tăng độ nhạy của phương tiện đang di chuyển bằng cách đặt mô-đun điều khiển tích hợp vào trọng tâm của phương tiện
  • Cảm biến va chạm tích hợp đa dạng hóa chẩn đoán khi va chạm
  • Tăng độ chính xác của công nghệ cảm biến tích hợp để đảm bảo an toàn tốt hơn
  • Tiết kiệm chi phí nếu tất cả các hệ thống cảm biến va chạm được tích hợp vào một mô-đun

  2. Cảm biến va chạm

  Tùy thuộc vào hệ thống túi khí và số lượng túi khí được lắp đặt, cảm biến va chạm hoặc cảm biến gia tốc được lắp trực tiếp trong bộ điều khiển hoặc dưới dạng vệ tinh ở phần đầu xe hoặc bên hông xe.

  Cảm biến phía trước luôn được cung cấp trùng lặp. Các cảm biến này thường hoạt động theo hệ thống lò xo-khối lượng. Với hệ thống này, cảm biến chứa một con lăn có trọng lượng tiêu chuẩn. Một bản lề lò xo bằng đồng được quấn quanh con lăn có trọng lượng và các đầu của nó được gắn vào con lăn có trọng lượng và vỏ cảm biến. Do đó, con lăn có trọng lượng chỉ có thể di chuyển nếu lực tác dụng từ một hướng nhất định. Nếu có lực tác dụng, con lăn có trọng lượng sẽ lăn theo lực lò xo bằng đồng và đóng mạch vào bộ điều khiển bằng tiếp điểm. Cảm biến này cũng chứa một điện trở trở kháng cao để chạy tự chẩn đoán.

  3. Cảm biến loại khối lượng

  Cảm biến va chạm thường được lắp ở phía trước xe vì đây là nơi dễ xảy ra va chạm. Cảm biến được bố trí bên trong động cơ và một cảm biến an toàn tương tự được bố trí bên trong khu vực hành khách của xe. Cảm biến an toàn này được yêu cầu để đo cường độ của va chạm nhằm xác định xem va chạm có vượt quá ngưỡng nhất định để kích hoạt túi khí hay không.

  Cả hai loại cảm biến (được gọi là cảm biến quán tính) đều hoạt động trên nguyên tắc phát hiện sự giảm gia tốc của phương tiện đang di chuyển và tạo ra xung điện.

  Khi va chạm với một phương tiện đang di chuyển khác hoặc một vật thể nào đó, cảm ứng khối lượng bị đẩy về phía trước vào các điểm tiếp xúc mạ vàng do sự thay đổi trạng thái chuyển động. Theo chuyển động của quả cầu kim loại này vào các tiếp điểm, khối kim loại này tiếp xúc với các cực điện ở hai bên của quả cầu kim loại để cảnh báo cho bộ phận trung tâm về sự va chạm (mạch điện được nối kín).

  4. Cảm biến kiểu con lăn

  Cảm biến kiểu con lăn bao gồm một quả nặng được nối với một bộ phận lò xo cuộn. Giống như cảm biến loại khối lượng, trong quá trình va chạm với phương tiện đang chạy tới, trọng lượng kim loại bị ép về phía trước làm thay đổi lực căng trên lò xo cuộn để điều khiển mạch điện đóng tiếp điểm cảm biến. Điều quan trọng cần lưu ý là các cảm biến va chạm và cảm biến an toàn phải kích hoạt và tắt đồng thời để cho phép bung túi khí.

  Một tùy chọn mở rộng khác cho cảm biến chuyển động là sử dụng khối silicon. Nếu có lực tác dụng, khối silicon trong cảm biến sẽ di chuyển. Do cách thức mà khối lượng được treo trong cảm biến, điều này làm thay đổi điện dung, đóng vai trò là thông tin cho bộ điều khiển.

  Nhờ tốc độ mà chúng có thể ghi lại thông tin, các cảm biến này được sử dụng để cung cấp thông tin cho thiết bị điều khiển càng nhanh càng tốt trong trường hợp có tác động phụ.

  Khi lắp cảm biến va chạm, luôn quan sát hướng lắp đặt, hướng này được biểu thị bằng mũi tên trên cảm biến. Ngưỡng triển khai là khả năng tăng tốc của khoảng 3 – 5 g (g=9.81m/s2). Vì lý do an toàn, để tránh (các) túi khí bung ra ngoài ý muốn, hai cảm biến hoạt động độc lập với nhau phải luôn gửi thông tin để bung (các) túi khí.

  5. Cảm biến an toàn

  Cảm biến an toàn có nhiệm vụ ngăn túi khí bung ra ngoài ý muốn.

  Cảm biến an toàn được kết nối nối tiếp với các cảm biến phía trước. Cảm biến an toàn được tích hợp vào bộ điều khiển túi khí. Nó bao gồm một tiếp điểm lưỡi gà trong một ống chứa đầy nhựa và một nam châm hình vòng. Tiếp điểm lưỡi gà mở được đặt trong một ống chứa đầy nhựa, trên đó đặt nam châm hình vòng. Nam châm được giữ bằng một lò xo ở phần cuối của vỏ. Nếu có lực tác dụng, nam châm sẽ trượt trên ống chứa đầy nhựa chống lại lực lò xo và đóng tiếp điểm lưỡi gà. Thao tác này sẽ đóng tiếp điểm kích hoạt túi khí.

  Các hệ thống túi khí truyền thống đã sử dụng các cảm biến túi khí cơ học, chẳng hạn như cảm biến loại con lăn và khối lượng. Kể từ khi giới thiệu công nghệ này, đã có những ứng dụng của các hệ thống cảm biến tinh vi hơn như cảm biến va chạm điện tử và hệ thống vi cảm biến. Radar, tia hồng ngoại và xử lý hình ảnh hiện đang được triển khai để hoạt động với bộ phận điều khiển phương tiện nhằm dự đoán không gian và thời gian liên quan đến một vụ va chạm có thể xảy ra.

  Nguồn : https://www.xecov.com/articles/airbag-co-ban-ve-tui-khi

  Đăng nhập

  52
  2

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Doanh Phạm

  275 VF Points
  Thành viên VVIP
  11/03/2023 lúc 11:51

  Nghiên cứu sâu mấy cái này hay bác nhỉ?

  • Bùi Quyết Tiến

   50 VF Points
   Thành viên VIP
   11/03/2023 lúc 11:58

   Nay nhìn thấy túi khí nên viết về cái này bác ạ

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong