Home Diễn đàn Công nghệ ô tô Tại sao xe điện không cần nhiều số?

 • Tại sao xe điện không cần nhiều số?

  50 VF Points
  Thành viên VIP
  13/01/2023 lúc 15:41

  Những điểm khác biệt của ô tô điện với ô tô động cơ đốt trong thông thường chắc chắn là về động cơ. Nhưng có một điểm khác biệt rất lớn khác đó chính là hệ thống truyền lực. Xe động cơ đốt trong đòi hỏi hệ thống truyền lực với hộp số nhiều cấp, trong khi xe điện chỉ cần 1, 2 cấp số truyền, và đôi khi là không cần đến hộp số.

  Vì động cơ điện khác nhau về cách chúng cung cấp năng lượng đến các bánh xe, ô tô điện nói chung sẽ chỉ cần một công tắc đơn giản sẽ bắt chước các thiết đặt mà bạn có thể quen sử dụng từ xe số tự động thông thường.

  Nó sẽ cho phép bạn chọn ‘Drive’ để tiến lên, R để lùi và N cho trung tính (số 0). Một số xe sẽ có các chế độ bổ sung cho phép bạn thay đổi cách lái xe (chẳng hạn như cài đặt Eco hoặc Sport) nhưng nó sẽ không thực sự thay đổi cách hộp số hoạt động – thay vào đó nó sẽ thay đổi các chức năng khác, chẳng hạn như độ nhạy của bàn đạp ga.

  Khi bạn lái xe điện, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng chiếc xe của bạn tăng tốc và giảm tốc mà chẳng có cảm giác chuyển số qua các bánh răng. Đơn giản, nó chỉ là một hệ dẫn động tuyến tính, trơn tru phù hợp với tốc độ và nhu cầu nhấn bàn đạp ga của bạn.

  Điều này là do xe điện (EV) không cần hộp số với các tốc độ khác nhau như xe chạy động cơ đốt trong thông thường. Thay vào đó, xe điện chỉ cần một số tiến duy nhất (một số xe điện được trang bị 2 số tiến) và một số lùi.

  Điều này đặc biệt ấn tượng khi xem xét một số xe điện có thể tăng tốc nhanh như thế nào. Ví dụ, Tesla Model S Performance có thể tăng 0-60mph chỉ trong 2,4 giây, khiến nó trở thành chiếc xe sedan dành cho gia đình nhanh hơn hầu hết các siêu xe.

  Xe điện có hộp số không?

  Theo giải thích ở trên, một chiếc xe điện có thể đạt tốc độ tối đa chỉ trong một số duy nhất, được các kỹ sư lựa chọn để mang lại sự thỏa hiệp tốt nhất giữa hiệu suất tốc độ thấp và tốc độ cao. Hầu hết đều có khả năng tăng tốc ở đường đô thị nhanh hơn so với một chiếc hot-hatchback và dễ dàng phá vỡ giới hạn tốc độ của đường cao tốc, do đó, không có sự hy sinh lớn nào. Vì vậy, câu trả lời là xe điện có hộp số, và hiện tại hộp số của xe điện chỉ cần 1 số (1 cặp bánh răng truyền lực).

  Điều này cũng làm cho xe điện ít phức tạp hơn để chế tạo và bảo trì. Việc lắp đặt một hệ thống dẫn động xe thông thường với nhiều bánh răng sẽ ngay lập tức tăng thêm chi phí, sau đó làm tăng giá của chiếc xe, tiếp đó chế độ bảo trì cũng phức tạp hơn, đòi hỏi thợ tay nghề cao hơn, cũng như chi phí tốn kém.

  Nguồn : https://www.xecov.com/articles/xe-dien-co-hop-so-khong-tai-sao-xe-dien-khong-can-nhieu-so

  • Thảo luận này đã được sửa đổi 10 tháng, 2 tuần trước bởi  Bùi Quyết Tiến.
  • Thảo luận này đã được sửa đổi 10 tháng, 2 tuần trước bởi  sonle_truong.

  Đăng nhập

  51
  2

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Bùi Duy Trung

  75 VF Points
  Thành viên VVIP
  13/01/2023 lúc 15:47

  Bác kĩ sư hay quá

  • Bùi Quyết Tiến

   50 VF Points
   Thành viên VIP
   13/01/2023 lúc 15:57

   E toàn đi copy về bác ạ

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong