Home Diễn đàn Chăm xe – Chơi xe Tất tần tật về cấu tạo và cách sử dụng cần gạt nước ô tô

 • Tất tần tật về cấu tạo và cách sử dụng cần gạt nước ô tô

  25 VF Points
  Thành viên VIP
  01/12/2022 lúc 14:45

  Tiếp tục là một bài chia sẻ cấu tạo và cách sử dụng cần gạt nước ô tô cho người mới. Bác nào lái mới chú ý nhé.

  Cần gạt nước giúp làm sạch bụi bẩn, gạt nước để đảm bảo tầm nhìn cho người lái. Cấu tạo cần gạt nước ô tô gồm 2 hệ thống chính là:

  – Cần gạt nước gồm lưỡi gạt bằng cao su và bằng kim loại. Khi cần gạt chính chuyển động, các lưỡi gạt khác di chuyển theo, làm sạch nước và bụi bẩn trên toàn bộ bề mặt kính.

  – Cụm công tắc điều khiển gạt nước nằm trong khoang lái. Các chế độ gạt nước sẽ khác nhau tùy theo từng mẫu xe. Tuy nhiên về cơ bản, nó sẽ có nhiệm vụ chính là điều khiển cần gạt nước và phun rửa kính.

  Ngoài ra hệ thống còn có mô tơ gạt nước là động cơ điện một chiều, gồm hai tốc độ quay nhanh và chậm. Công tắc dạng cam giúp thanh gạt nước luôn dừng đúng điểm dưới cùng của kính chắn gió khi tắt công tắc gạt nước, chứ không bao giờ dừng lửng lơ ở giữa ảnh hưởng tầm nhìn của người lái.

  Khi các bác bật chế độ rửa kính, nước rửa kính sẽ được hút từ bình chứa phun tới kính chắn gió thông qua hệ thống ống dẫn nước và vòi phun ở dưới kính chắn gió.

  Hướng dẫn sử dụng cần gạt nước trên xe ô tô

  Tùy từng dòng xe mà các bác sẽ nhìn thấy cụm công tắc điều khiển cần gạt nước ô tô này ở bên trái hoặc bên phải vô lăng, đối diện với nút điều chỉnh đèn xi nhan.

  Cách mở gạt nước ô tô rất đơn giản, các bác chỉ cần gạt lên hoặc xuống tương ứng với các ký hiệu được in trên cần gạt điều khiển. Cần điều khiển gạt nước ô tô sẽ có các nút như: OFF – tắt, MIST – sử dụng khi gặp sương mù, LOW, HIGH – gạt với tốc độ chậm, nhanh, INT – gạt gián đoạn.

  Trong quá trình sử dụng cần gạt nước ô tô, các bác sử dụng núm xoay trên cần gạt điều khiển để điều chỉnh tốc độ cần gạt nước. Để xịt nước rửa kính, các bác hãy kéo cần gạt điều khiển này về phía vô lăng.

  Một số dòng xe cao cấp còn được trang bị cảm biến gạt nước. Bằng cách sử dụng các cảm biến quang học, thông qua nhận biết độ ẩm của kính để biết được lượng nước mưa và điều kiện thời tiết tương ứng. Khi đó, các bác chỉ cần chuyển sang chế độ Auto – tự động, hệ thống sẽ tự động điều chỉnh cường độ gạt nước phù hợp. Thông thường, bác nào đi xe cao cấp thì sẽ thấy cảm biến ở ngay kính chiếu hậu ở trung tâm xe.

  Cần gạt nước ô tô là bộ phận tuy nhỏ nhưng không thể thiếu. Các bác tưởng tượng đi trời mưa rào, nước chảy xối xả xuống kính chắn gió mà không có cần gạt nước thì nhìn làm sao được đường. Vì vậy, các bác cũng cần thường xuyên kiểm tra, vệ sinh và sửa chữa để giữ cần gạt nước lâu bền và hiệu quả. Bộ phận nào cũng vậy thôi, dù bé dù to thì đều phải kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên mới bền được, của bền tại người mà.

  Nguồn https://thanhnien.vn/huong-dan-su-dung-cac-nut-dieu-chinh-can-gat-mua-post1413546.html

  Tìm hiểu cấu tạo và cách sử dụng cần gạt nước ô tô.

  Đăng nhập

  27
  7

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Đỗ Ngọc Ánh

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 17:54

  Hay quá, cảm ơn bác. Nếu không đọc bài này của bác thì chắc em cũng bỏ qua bộ phận này rồi

  • Tài Lê Tấn

   25 VF Points
   Thành viên VIP
   02/12/2022 lúc 17:54

   Anh biết nhiều người mới thường không để ý chi tiết nhỏ này mà, nhưng cần gạt nước cũng khá quan trọng khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu, nên anh mới lên bài

 • Hải Hương

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 17:55

  Để đơn giản hóa thì em cứ bật AUTO cho nhanh

  • Tài Lê Tấn

   25 VF Points
   Thành viên VIP
   02/12/2022 lúc 17:56

   Nhưng vẫn nên nhớ các chế độ này phòng trường hợp nút AUTO gặp vấn đề. Khi đó chỉ nhìn hình thôi sẽ không đoán đúng hết được, mà không bật kịp cần gạt nước là cũng nguy hiểm lắm đấy.

   • Hải Hương

    0 VF Points
    Thành viên
    02/12/2022 lúc 17:56

    Em chưa nghĩ đến trường hợp này luôn. Vậy cũng tập nhớ thôi

 • Ngọc Đoàn Bảo

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 17:56

  Em chưa nghĩ đến trường hợp này luôn. Vậy cũng tập nhớ thôi

  Dùng xe bao lâu nhưng nay em mới biết INT là gạt gián đoạn. Chắc chưa muộn lắm nhỉ

  • Tài Lê Tấn

   25 VF Points
   Thành viên VIP
   02/12/2022 lúc 17:57

   Chưa muộn đâu

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong