Home Diễn đàn Công nghệ ô tô Thuật ngữ về xe điện người dùng cần biết

 • Thuật ngữ về xe điện người dùng cần biết

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 17:58

  Đợt này xăng dầu lên nhiều anh em chuyển hướng mua xe điện quá. Nhân đây em cũng viết bài này tổng hợp các thuật ngữ về xe điện phổ biến để các bác thuận tiện tìm hiểu.

  EV- Xe sử dụng động cơ điện

  EV là viết tắt của Electric Vehicle, dùng để chỉ các phương tiện dùng năng lượng điện 100%, hay nói đơn giản là xe điện. Thuật ngữ này chắc anh em cũng thường xuyên nghe thấy. Xe điện được đánh giá là thân thiện với môi trường, giúp giảm sự nóng lên của toàn cầu. Xe điện ra đời từ thế kỷ 19 và được cái tiến, cập nhật công nghệ mới với các tính năng thông minh, chế độ tự hành hiện đại. Xe điện ngày càng được người dùng ưa chuộng vì chi phí vận hành bảo dưỡng thấp, giảm lượng thải khí CO2 tới 70%. Năm 2020, doanh số tiêu thụ xe điện toàn cầu tăng 43% dù phải chịu nhiều ảnh hưởng của Đại dịch Covid 19.

  Charging level- Cấp độ sạc xe điện

  Anh em quan tâm xe điện nhất định phải biết đến thuật ngữ Charging Level- Cấp độ sạc xe điện. Đây là thuật ngữ chỉ 3 cấp độ năng lượng được dùng khi sạc pin cho xe điện:

  – Cấp độ sạc 1 (sạc chậm): Xe có thể sạc bằng ổ cắm thông thường ở mức 120V, là mức sạc chậm nhất và có thể mất đến 24 giờ để có thể sạc đầy xe.

  – Cấp độ sạc 2 (sạc nhanh): Xe sạc điện 240V bằng ổ cắm tại các trạm sạc. Tùy thuộc vào loại xe và bộ sạc, cấp độ 2 cho phép sạc nhanh gấp 5 lần so với cấp độ 1.

  – Cấp độ sạc 3 (sạc siêu tốc): Xe sạc cấp độ 3 thông qua dòng điện một chiều DC. Hiện tại, đây là phương pháp sạc nhanh nhất khi thời gian sạc đầy chỉ mất khoảng nửa giờ.

  Hiện nay nhiều quốc gia đang triển khai phủ sóng các trạm sạc điện để thuận tiện cho người dân khi sử dụng xe điện.Ở Việt Nam Vinfast cũng đang triển khai và thi công lắp đặt các trạm sạc điện trên cả nước. Vài năm nữa các bác đi xe điện đường dài không phải lo hết điện nữa nhé.

  Regenerative braking – Phanh tái sinh

  Regenerative braking system(RBS) có nghĩa là phanh tái sinh hoặc phanh tái tạo năng lượng. Hệ thống phanh trên xe điện sẽ chuyển đổi động năng thành điện năng rồi lưu trữ trong pin hay ắc quy. Công nghệ phanh này giúp cải thiện tuổi thọ của má phanh, giảm chi phí bảo dưỡng , sửa chữa và thay thế.

  Incentives- Chính sách dành cho xe điện

  Thuật ngữ Incentives anh em hiểu đơn giản là chính sách dành cho xe điện. Nhiều nước đang khuyến khích người dân dùng xe điện nhằm giảm lượng khí thải nhà kính. Việt Nam mình cũng đang sửa đổi các chính sách ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt để thúc đẩy sản xuất và sử dụng xe điện. Ngoài ra, các công ty sản xuất như Vinfast cũng thường xuyên có các chương trình ưu đãi, chính sách miễn lệ phí trước bạ, giảm chi phí thuê pin nhằm hỗ trợ người dùng đổi từ xe xăng sang xe điện.

  Trên đây là một vài thuật ngữ rất cơ bản về xe điện. Anh em muốn tìm hiểu sâu hơn có thể comment ở dưới hôm sau em sẽ viết bài chia sẻ thêm cho anh em nghiên cứu nhé.

  https://vinfastauto.com/vn_vi/4-thuat-ngu-ve-xe-dien-nguoi-dung-can-bie

  Đăng nhập

  53
  8

  Bình luận

Diễn đàn ‘Công nghệ ô tô’ không còn cho phép tạo thảo luận và trả lời.

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Việt Hoàng Quốc

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 18:45

  Mình cũng đang tìm hiểu mua xe điện, mọi người cứ cản nhưng mình thấy xe điện quá ổn mà.

 • Anh Tuấn Lê

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 18:45

  Hi vọng càng ngày càng nhiều người dùng xe điện thay cho xe xăng xe đầu để bảo vệ môi trường

 • Đỗ Ngọc Duy

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 18:45

  Xe máy điện thì khá phổ biến rồi chứ ô tô điện thì vẫn đang còn ít lắm, hi vọng Vinfast ra thêm nhiều mẫu đẹp cho mọi người có thêm lựa chọn.

  • Trần Huy Kiên

   0 VF Points
   Thành viên
   02/12/2022 lúc 18:47

   Quá ổn luôn ấy bác, vừa đẹp, chi phí thấp lại bảo vệ môi trường.

   • Đỗ Ngọc Duy

    0 VF Points
    Thành viên
    02/12/2022 lúc 18:47

    Mua đi bác, đảm bảo không hối hận đâu

 • Cô gái Sài Gòn

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 18:48

  Có trạm sạc nào hoạt động chưa các bác nhỉ?

  • Trần Huy Kiên

   0 VF Points
   Thành viên
   02/12/2022 lúc 18:48

   Có nhiều rồi mà bác ơi!

 • Dương Thanh Minh

  0 VF Points
  Thành viên
  02/12/2022 lúc 19:08

  Thông tin hay quá bác ơi

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong