Home Diễn đàn Công nghệ ô tô Vì sao ta chỉ nghe thấy ô tô điện thông minh mà không phải ô tô xăng thông minh?

 • Vì sao ta chỉ nghe thấy ô tô điện thông minh mà không phải ô tô xăng thông minh?

  0 VF Points
  Thành viên
  01/12/2022 lúc 17:17

  Chẳng là vô tình đọc được bài báo trên báo LAO ĐỘNG với title “Ô tô điện thông minh VinFast VF e34 – lựa chọn tối ưu cho mọi nhà”. Tiêu đề bài báo nhắc đến VF e34 là mẫu xe tôi đang dùng nên thu hút sự chú ý của tôi. Đồng thời nó cũng làm tôi thắc mắc “Vì sao ta chỉ nghe thấy ô tô điện thông minh mà không phải ô tô xăng thông minh?”

  Nhập các”keyword” lên Google để tìm câu trả lời thì thực sự chỉ thấy trả về các bài liên quan đến “xe điện thông minh”, hầu như không tìm thấy các thông tin “xe xăng thông minh”. Cũng có thể những thông tin tôi tiếp cận chưa được đầy đủ. Nhưng về mức độ phổ biến thông tin tìm được thì phải công nhận ô tô điện thông minh thật.

  Dưới đây là những tính năng thông minh trên xe điện mà tôi góp nhặt được từ những bài đọc được và lấy mẫu xe tôi đang dùng VF e34 để minh chứng:

  Trợ lý ảo ViVi

  Không quá khi nói đây là lần đầu tiên, một chiếc xe ô tô tại Việt Nam hỗ trợ giao tiếp bằng giọng nói tiếng Việt đa vùng miền giúp chủ sở hữu xe được trải nghiệm ứng dụng thuận tiện, dễ dàng này.

  Với ViVi, tôi có thể ra các yêu cầu đơn hoặc các khẩu lệnh liên tục với khả năng ứng biến nhanh nhạy, hỏi đáp tự nhiên. Trợ lý ViVi hỗ trợ điều khiển tất cả các tính năng trong xe với khả năng học và ghi nhớ thói quen để tự động thiết lập môi trường trong xe, điều này giúp cá nhân hóa cũng như tạo sự dễ chịu nhất cho người sử dụng.

  Quản lý xe bằng… điện thoại

  Người dùng xe VF e34 còn có thể quản lý và điều khiển xe từ xa qua ứng dụng di động được tích hợp một loạt chức năng hiện đại.

  Chỉ với một chiếc điện thoại có kết nối Internet, chủ xe dễ dàng nắm biết được các thông số của xe như hành trình, lượng pin còn lại, lịch sử bảo dưỡng… Ngoài ra, VF e34 cũng sẽ chủ động đưa ra các thông tin nhắc nhở hoặc cảnh báo người dùng khi cần thiết.

  Phát tín hiệu cứu hộ khi gặp trường hợp khẩn cấp

  Trường hợp gặp sự cố nghiêm trọng trên đường, thông qua GPS và kết nối Internet, lúc này xe sẽ tự phát tín hiệu cứu hộ và gửi tọa độ đến tổng đài cứu hộ. Những yêu cầu cứu hộ khẩn cấp hay những phản hồi từ chủ xe đến bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng và tiện lợi. Ngoài ra, vị trí xe cứu hộ và tình trạng cứu hộ xe cũng sẽ được cập nhật hiển thị theo thời gian thực trên ứng dụng di động.

  Ngoài ra, các tính năng thông minh khác như gợi ý lịch trình, chống trộm thông minh, cập nhật phần mềm từ xa hay thậm chí tự học và ghi nhớ thói quen chủ nhân, chẩn đoán lỗi trên xe, đề xuất lịch bảo trì, bảo dưỡng tự động, cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi, cảnh báo chệch làn, cảnh báo luồng giao thông đến khi mở cửa…đều là những tính năng cực kỳ thông minh và hữu ích trên xe điện. Nó góp phần tạo nên thương hiệu “thông minh” của những dòng xe điện hiện nay.

  47
  10

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • Trang Nguyễn Thu

  0 VF Points
  Thành viên
  01/12/2022 lúc 18:19

  Các tính năng thông minh tuyệt vời quá, hỗ trợ người lái nhiều. Đúng là càng ngày công nghệ càng hiện đại.

  • Cô gái Sài Gòn

   0 VF Points
   Thành viên
   01/12/2022 lúc 18:19

   Vâng chị, trải nghiệm thực tế nó mới thấy được sự thông minh này thích và mới lạ thế nào.

 • Ngọc Đoàn Bảo

  0 VF Points
  Thành viên
  01/12/2022 lúc 18:20

  Dạo này xăng đắt nên thấy nhiều người khen xe điện ghê nhỉ? nếu xăng mà về 8k/lit thì không biết gió có đổi chiều không nhỉ?

  • Ngọc Nguyễn Minh

   0 VF Points
   Thành viên
   01/12/2022 lúc 18:21

   chắc không giống như hồi mới covid đâu em, xăng bây giờ chỉ có tăng thôi

 • Hạ Phạm Nhật

  0 VF Points
  Thành viên
  01/12/2022 lúc 18:21

  Mình thấy xe xăng cũng có một số tính năng thông minh mà. Ví dụ có chế độ tự lại đấy

  • Cô gái Sài Gòn

   0 VF Points
   Thành viên
   01/12/2022 lúc 18:21

   dạ anh, nhưng xe xăng ít tính năng thông minh hơn anh. Như em nói trong bài, dựa vào lượng thông tin em tiếp cận được thì em thấy xe điện thông minh phổ biến hơn

   • Hạ Phạm Nhật

    0 VF Points
    Thành viên
    01/12/2022 lúc 18:22

    hy vọng 1 thời gian nữa, được thuyết phục hơn về những mẫu xe điện này để có động lực đổi xe

   • Cô gái Sài Gòn

    0 VF Points
    Thành viên
    01/12/2022 lúc 18:22

    Cứ chuẩn bị đủ tiền thôi anh 😀

 • Đức Anh Phạm

  0 VF Points
  Thành viên VIP
  01/12/2022 lúc 18:22

  Có khi nào công nghệ thông minh đến nỗi tự ga tự phanh luôn không nhỉ?

  • Cô gái Sài Gòn

   0 VF Points
   Thành viên
   01/12/2022 lúc 18:24

   chắc sớm muộn thôi bạn. thấy giới thiệu những mẫu xe không người lái đó

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong