Home Diễn đàn Tin tức VinFast “chơi lớn” khi mở nhà máy ở Ấn Độ: Chuyên gia chỉ ra lợi thế để có thể đấu với Tesla

 • VinFast “chơi lớn” khi mở nhà máy ở Ấn Độ: Chuyên gia chỉ ra lợi thế để có thể đấu với Tesla

  100 VF Points
  Thành viên
  04/10/2023 lúc 13:54

  VinFast có tiềm năng gây tiếng vang ở thị trường Ấn Độ, nơi giá cả là yếu tố quan trọng nhất.

  Sau nhà máy ở Mỹ, tờ Economic Times dẫn nguồn tin thân cận cho biết VinFast đang cân nhắc mở nhà máy ở Ấn Độ.

  Nhà máy có thể được đặt ở Tamil Nadu hoặc Gujarat. “Các cuộc đàm phán đều đang ở giai đoạn đầu, nhưng VinFast rất quyết tâm với kế hoạch thành lập cơ sở sản xuất ở Ấn Độ. Khoản đầu tư được kỳ vọng sẽ rất đáng kể”, nguồn tin thân cận nói với Economic Times.

  Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu VinFast có kế hoạch sử dụng nhà máy này để phục vụ xuất khẩu hay cơ sở mới sẽ chỉ phục vụ thị trường Ấn Độ.

  Một nguồn tin khác cho biết tập đoàn cũng đã đàm phán với chính quyền một vài bang trước khi thu hẹp lại và đưa 2 địa phương nói trên vào danh sách tiềm năng.

  Nếu kế hoạch được triển khai, đây sẽ là lần đầu tiên 1 công ty ô tô của Việt Nam lập nhà máy ở Ấn Độ.

  Lợi thế của VinFast ở thị trường Ấn Độ

  Tờ Economic Times nhận định, mặc dù VinFast chưa có được giá trị thương hiệu lớn như Tesla, những chiếc xe điện do hãng sản xuất được coi là sự lựa chọn thay thế có giá cả phải chăng. Do đó VinFast có tiềm năng gây tiếng vang ở thị trường Ấn Độ, nơi giá cả là yếu tố quan trọng nhất.

  Ashwin Amberkar, chuyên gia phân tích tại Canalys, nhận định: “Không giống như Tesla sử dụng mô hình bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng, VinFast áp dụng chiến lược phân phối đa kênh và có các mẫu mã đa dạng cho nhiều thị trường khác nhau. Nhiều khả năng mô hình tương tự sẽ được triển khai ở Ấn Độ”.

  Hiện VinFast có hơn 120 showroom trên toàn cầu. Chuyên gia này dự đoán Ấn Độ sẽ là thị trường chủ chốt trong tham vọng tiến ra toàn cầu của VinFast.

  Trên thị trường này, thách thức sẽ đến từ đối thủ Trung Quốc BYD, công ty hiện đang nắm giữ ngôi vương trên thị trường xe điện Đông Nam Á. Tuy nhiên, theo Soumen Mandal, chuyên gia phân tích cao cấp tại Counterpoint Research, VinFast đang đứng trước cơ hội rất tốt trong phân khúc cao cấp.

  “Năm 2022, những chiếc xe có giá trên “Trong năm 2022, những chiếc ô tô có giá trên 2 triệu Rupee Ấn Độ (hơn 24.000 USD) chiếm gần 5% tổng doanh số bán hàng. Con số được dự báo sẽ tăng gấp 3 vào năm 2030. Đà tăng trưởng này đồng nghĩa VinFast có cơ hội lớn để tung ra các sản phẩm cao cấp hơn ở mức giá cạnh tranh hơn so với Tesla và những thương hiệu xe sang châu Âu như Mercedes Benz, BMW và Audi”.

  Nhà máy sẽ được đặt ở đâu?

  Nhà máy đầu tiên của VinFast được đặt ở Hải Phòng. Ngày 28/7, nhà máy đầu tiên tại Mỹ đã được khởi công xây dựng ở North Carolina với diện tích 1.800 mẫu Anh, công suất kỳ vọng đạt 150.000 xe mỗi năm trong giai đoạn đầu tiên.

  Về địa điểm VinFast sẽ đặt nhà máy, Mandal nhận định vì hầu hết các nhà sản xuất ô tô và mạng lưới chuỗi cung ứng của ngành đều tập trung ở khu vực Gujarat, sẽ tốt hơn về mặt chiến lược nếu VinFast chọn miền Tây Ấn Độ.

  Nhưng chuyên gia Amberkar lại có suy nghĩ khác. Cả 2 bang đều có chính sách hậu thuẫn ngành ô tô mạnh mẽ và cơ sở hạ tầng phát triển. Ông cho rằng Tamil Nadu có một chút lợi thế về nhân công tay nghề cao.

  Tesla cũng đang quan tâm đến việc xây dựng 1 nhà máy ở Ấn Độ và đã có vài cuộc trao đổi do Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Piyush Goyal dẫn dắt. Trong chuyến thăm Mỹ cách đây vài tháng, (Ông) Narendra Modi đã có cuộc gặp với tỷ phú Musk.

  Hoàng Yến
  Theo: https://fireant.vn/top-symbols/content/news/20623060

  Đăng nhập

  7
  3

  Bình luận

Bình luận

Bình luận mới nhất

Bình luận
 • ANH KHOA BRVT

  100 VF Points
  Thành viên
  04/10/2023 lúc 13:55

  Cứ thế mà tiến nhé Vinfast!

 • Đông 168

  1 VF Point
  Thành viên VIP
  04/10/2023 lúc 15:07

  Đơn giản mà anh.

  Ấn Trung mà cộng lại là 59% dân số thế giới rồi

  • ANH KHOA BRVT

   100 VF Points
   Thành viên
   05/10/2023 lúc 06:25

   Khủng thiệt chứ.

Bắt đầu thảo luận
0 của 0 trả lời June 2018
Vừa xong